Làm ngơ cho 'đất tặc'

Đức Sơn- Hữu Chiến

Tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra trong thời gian dài, khiến tài nguyên đất bị thất thoát với số lượng không nhỏ. Trong khi đó, chính quyền địa phương cũng tiến hành lập biên bản rồi “để đấy” và tỏ ra bất lực trước tình trạng này… Đó là sự việc đang xảy ra tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Làm ngơ cho 'đất tặc'

Một điểm khai thác đất trái phép ở thôn Nà Háo, xã Yên Trạch (Cao Lộc, Lạng Sơn).

Theo người dân xã Yên Trạch, khoảng một năm nay, hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra rầm rộ tại thôn Nà Háo, xã Yên Trạch khiến tài nguyên đất bị thất thoát nghiêm trọng nhưng không hề bị ngành chức năng ngăn chặn, xử lý.

Theo quan sát của phóng viên, ngay sát khu vực đường Quốc lộ 1A, nhiều máy xúc đua nhau “moi ruột” hai quả đồi sát nhau rồi cho đất lên xe ben đang chờ sẵn. Các xe  chở đầy ắp đất mà không được che chắn cẩn thận khiến đất đá rơi vãi dọc đường. Khi trời nắng thì bụi mù mịt, còn mỗi khi trời mưa thì khu vực đường gần khu vực khai thác đất trái phép lại lầy lội như ruộng. “Tài nguyên quốc gia bị thất thoát trong khi những người khai thác đất trái phép hàng ngày thu về số tiền không hề nhỏ và ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Dân chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến với ngành chức năng nhưng sự việc không được ngăn chặn, giải quyết dứt điểm. Chẳng lẽ lại có sự dung túng, bao che ở đây…?” - ông Kiên, một người dân địa phương phản ánh.

Bám theo một số xe ben chở đất từ điểm khai thác đất trái phép ở thôn Nà Háo, chúng tôi ghi nhận được các xe này chở đất đến khu vực cạnh bờ sông Kỳ Cùng, đoạn gần cầu Mai Pha, xã Mai Pha (TP. Lạng Sơn) để san lấp mặt bằng tại đây. Tại khu vực này, hàng trăm nghìn khối đất đồi đổ xuống tạo thành mặt bằng rộng hàng nghìn mét vuông.

Lý giải về thực trạng khai thác đất ở địa bàn, ông Hoàng Văn Đông- Chủ tịch UBND xã Yên Trạch xác nhận, có tình trạng khai thác đất trái phép tại thôn Nà Háo. Theo Chủ tịch xã Yên Trạch, cả 2 khu đất đang khai thác đất có tổng diện tích gần 9.000 mét vuông. Hoạt động khai thác đất trái phép đã diễn ra từ tháng 10/2017, UBND xã đã nhiều lần lập biên bản, yêu cầu chủ đất dừng san ủi, khai thác. Tuy nhiên, các chủ đất không chấp hành, sau đó vẫn tiếp tục san ủi đất trái phép. Cũng theo ông Đông, vào tháng 5/2018, Công an tỉnh cũng đã xử phạt hành chính đối với một chủ khu đất nói trên với số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thực tế việc khai thác đất trái phép vẫn tái diễn như thách thức pháp luật, khiến người ta băn khoăn: Liệu chính quyền địa phương bất lực hay làm ngơ trước tình trạng này…? Về vấn đề trên, ông Lương Văn Nhất - Phó Trưởng phòng Quản lý tài nguyên Nước và Khoáng sản, Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn cũng cho hay, việc khai thác đất tại thôn Nà Háo hiện chưa có giấy phép khai thác.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Con đường tù tội của Phan Văn Anh Vũ

Con đường tù tội của Phan Văn Anh Vũ

Ngày 5/3/2021, Cơ quan điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) về tội đưa hối lộ, theo Điều 364 Bộ luật Hình sự. ...
Trách nhiệm người thầy thuốc

Trách nhiệm người thầy thuốc

Mới đây, một vụ việc đáng tiếc xảy ra tại BVĐK huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) khiến gia đình bệnh nhân vô cùng bức xúc. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Cường, Phó ...
Găng tay giả

Găng tay giả

Lô hàng này có khối lượng đến 5.640 kg, trị giá hàng hóa vi phạm 163,8 triệu đồng.

Tin nóng

Ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu tòa

Ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu tòa

Ngày 8/3, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội bắt đầu mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Xem nhiều nhất