Lạm quyền để bán rẻ đất tái định cư gây thất thoát, lãng phí: Cựu lãnh đạo IPC bị đề nghị mức án nghiêm khắc

LÊ ANH

Bán rẻ đất tái định cư, gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng, bị cáo Tề Trí Dũng - cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) bị Viện kiểm sát nhân dân TPHCM đề nghị mức án từ 12-14 năm tù.

Bí cáo Tề Trí Dũng (ngoài cùng bên phải) và các đồng phạm tại tòa.
Bí cáo Tề Trí Dũng (ngoài cùng bên phải) và các đồng phạm tại tòa.

Ngày 20/9, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tề Trí Dũng và đồng phạm cùng về tội “vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Khi đưa ra đề nghị mức án từ 12-14 năm tù đối với bị cáo Tề Trí Dũng - cựu Tổng Giám đốc IPC, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng, bị cáo nguyên là Tổng Giám đốc của IPC, kiêm Chủ tịch HĐQT của SADECO nhưng đã không kiểm tra giá bán các lô đất tái định cư tại Dự án An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM từ đó đã trực tiếp ký các hợp đồng chuyển 149/151 đất nền tại đây cho nhiều cá nhân với giá thấp hơn giá thị trường, gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng của nhà nước.

Dự án khu tái định cư An Phú Tây có tổng diện tích khoảng 47ha được UBND TPHCM giao cho SADECO làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện, bị cáo Tề Trí Dũng đã cùng các đồng phạm tại SADECO hợp thức hóa việc chuyển nhượng gần 25.000m2 đất nền tại dự án cho IPC (công ty mẹ của SADECO) với giá rẻ là 6,6 triệu đồng/m2. Sau đó, bị cáo Dũng cũng trực tiếp ký cho phép chuyển nhượng hơn 112.000m2 đất nền tái định cư với mức giá chỉ 2,75 triệu đồng/m2. Để hợp thức hóa, IPC góp vốn số tiền 214 tỷ đồng vào SADECO đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và sẽ được nhận lại 151 nền đất (tổng diện tích gần 25.000m2) của dự án nêu trên. Cáo trạng xác định, bằng việc bán rẻ 149 nền đất có giá thấp hơn giá thị trường, bị cáo Tề Trí Dũng và các đồng phạm đã làm thất thoát số tiền khoảng 127 tỷ đồng của nhà nước.

Trong vụ án này, dù UBND TPHCM là chủ sở hữu 100% vốn tại IPC chưa cho phép chuyển nhượng đất nền tại Dự án An Phú Tây, nhưng bị cáo Tề Trí Dũng lợi dụng chức vụ quyền hạn là Tổng Giám đốc của IPC, Chủ tịch HĐQT của SADECO đã chỉ đạo thuộc cấp thực hiện các hành vi phạm tội, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Đại diện VKS nhận định, bị cáo Tề Trí Dũng là người có trình độ nhưng đã cố tình thực hiện các hành vi phạm tội để trục lợi gây thất thoát, lãng phí và nhất là làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước và đối với nhân dân, do đó phải chịu mức án đề nghị nghiêm khắc nhất. Đồng thời, riêng bị cáo Dũng cũng được yêu cầu phải bồi thường số tiền là 38 tỷ đồng trong vụ án này.

Đối với các cựu lãnh đạo tại IPC, SADECO gồm: Bị cáo Trần Đăng Linh - cựu Phó Tổng Giám đốc IPC; bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc - cựu Tổng Giám đốc SADECO cùng bị đề nghị mức án từ 5-6 năm tù. Các bị cáo: Phạm Xuân Trung - cựu Phó Tổng Giám đốc IPC; Vũ Xuân Đức - cựu Phó Tổng Giám đốc IPC bị đề nghị mức án từ 4-5 năm tù. 2 bị cáo Mai Xuân Đường - cựu Chủ tịch HĐTV của IPC và Mai Bửu Tâm - cựu nhân viên Phòng Phát triển kinh doanh IPC cùng bị đề nghị mức án là 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Riêng đối với bị cáo Trần Đăng Linh còn phải chịu trách nhiệm đối với 50 nền đất do bị cáo này trực tiếp ký hợp đồng bán cho các cá nhân trong giai đoạn còn là Phó Tổng Giám đốc của IPC. Dù vậy, do các bị cáo là các cựu lãnh đạo, cán bộ cấp dưới đều dưới sự chỉ đạo của bị cáo Tề Trí Dũng và trong quá trình điều tra, xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên đã được xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Trước đó, đầu tháng 9/2022, bị cáo Tề Trí Dũng cũng phải hầu tòa trong một vụ án khác và bị tuyên án sơ thẩm mức án 15 năm tù về tội “tham ô tài sản” trong sai phạm tại Công ty TNHH Sepzone Linh Trung. Đồng thời, bị cáo Dũng còn bị triệu tập xét xử trong vụ án phát hành giá rẻ 9 triệu cổ phần của SADECO cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim, với tổng mức án mà bị cáo Tề Trí Dũng phải thi hành là 30 năm tù cho các sai phạm của mình.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất