Lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng Robot trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật não

Thanh Giang

Ngày 29/5, đại diện hệ thống bệnh viện Tâm Anh cho biết, tại hội thảo khoa học Tâm Anh 2023, chuyên đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế”, ngày 28/5, các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh - sọ não tại Việt Nam chính thức công bố và ứng dụng Robot mổ não thế hệ mới Modus V Synaptive.

Đây là Robot mổ não duy nhất tại Việt Nam được hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động. Hiện, trên thế giới có 10 nước ứng dụng Robot này, đa phần là các nước Âu Mỹ.

Ứng dụng Robot mổ não thế hệ mới Modus V Synaptive hiệu quả vượt trội trong phẫu thuật u não, xuất huyết não,...
Ứng dụng Robot mổ não thế hệ mới Modus V Synaptive hiệu quả vượt trội trong phẫu thuật u não, xuất huyết não,...

Theo các chuyên gia đầu ngành, ứng dụng Robot mổ não thế hệ mới Modus V Synaptive hiệu quả vượt trội trong phẫu thuật u não, xuất huyết não, bệnh lý thần kinh, tăng tối đa hiệu quả điều trị, bảo toàn cao nhất các chức năng cho người bệnh.

Thầy thuốc ưu tú, Ths. BS CKII Chu Tấn Sĩ - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho biết, các bệnh lý thần kinh - sọ não như u não, u màng não, u tuyến yên, đột quỵ xuất huyết não, phù não… là những bệnh thuộc nhóm nguy hiểm nhất ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Theo ông Chu Tấn Sĩ, việc phẫu thuật điều trị các bệnh lý này đặt ra cho nền y học thế giới nhiều thách thức lớn về hiệu quả và yêu cầu hạn chế tối đa di chứng hậu phẫu.

“Di chứng có thể gặp của phẫu thuật thần kinh là làm tổn thương các bó sợi thần kinh hay mô não lành, khiến người bệnh bị yếu, liệt, thậm chí tàn phế sau phẫu thuật. Đây là vấn đề cân nhắc lớn của mỗi phẫu thuật viên khi quyết định thực hiện 1 ca mổ, đôi khi họ không vượt qua được những lo lắng về di chứng mà chấp nhận “bó tay”, ông Sĩ nói.

Theo giới chuyên môn, sự ra đời của Robot mổ não thế hệ mới Modus V Synaptive là cuộc cách mạng trong ngành phẫu thuật não. Trước đây, các phương pháp mổ não kinh điển như hệ thống định vị Navigation, kính vi phẫu… không thể thấy được các bó sợi thần kinh trước hoặc trong quá trình mổ. Điều này dẫn đến nguy cơ cao phạm phải, cắt đứt hoặc làm tổn thương các mô não lành xung quanh. Hậu quả là có thể để lại di chứng nặng nề cho người bệnh.

Robot Modus V Synaptive thế hệ mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở mức tinh vi, giúp khắc phục được các hạn chế nói trên. So với các phương pháp mổ não kinh điển, Robot mang lại hiệu quả điều trị tối ưu với các ưu điểm vượt trội mà các phương pháp mổ não kinh điển không có.

Bệnh nhân khỏe mạnh sau khi phẫu thuật não.
Bệnh nhân khỏe mạnh sau khi phẫu thuật não.

Robot mổ não thế hệ mới Modus V Synaptive có rất nhiều ưu điểm. Cụ thể, nhìn thấy toàn diện không gian, tổ chức não, đặc biệt thấy rõ các bó sợi thần kinh, các mô não lành xung quanh khối u, vùng tổn thương não hay các bệnh lý thần kinh - sọ não khác.

Đồng cho phép mô phỏng 3D trước khi mổ chính thức. Đây là sự độc nhất chưa có máy móc mổ não nào trước đây làm được. Ngoài ra, Robot giám sát suốt quá trình mổ. Điều đặc biệt, người bệnh phục hồi nhanh và chi phí điều trị tiết kiệm hơn hàng chục lần so với mổ u não ở nước ngoài cùng công nghệ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Dịch đau mắt đỏ gia tăng

Dịch đau mắt đỏ gia tăng

Đáng chú ý, dịch bệnh đau mắt đỏ năm nay kéo dài hơn, nhiều ca có biến chứng nặng và lâu khỏi.

Tin nóng

Giảm áp lực để trẻ không mắc rối loạn tâm lý

Giảm áp lực để trẻ không mắc rối loạn tâm lý

Áp lực học tập là vấn đề mà bất kỳ học sinh nào cũng đều phải đối mặt khi chuẩn bị vào năm học mới đặc biệt là chuyển cấp. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ khiến trẻ mất đi niềm vui, sự hào hứng khi học tập và có nguy cơ mắc phải các vấn đề về rối loạn tâm lý.

Xem nhiều nhất