Lan tỏa tinh thần của Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào

Theo Vietnamplus

Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017 đã thành công tốt đẹp, thực sự trở thành ngày hội lớn, sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của nhân dân hai nước và là mốc son trong quan hệ Việt Nam-Lào.

Lan tỏa tinh thần của Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. (Ảnh: TTXVN).

Sự kiện này thể hiện sâu đậm quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, góp phần củng cố, phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước. 

Nhiều hoạt động phong phú, thiết thực 

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi và thân thiết, núi sông liền một dải, nhân dân hai nước có quan hệ truyền thống, thủy chung, gắn bó lâu đời. Năm 2017 là Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, nhân dân hai nước cùng nhau tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2017), 40 Năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2017). Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức liên tiếp, sôi động với nhiều hình thức phong phú và ý nghĩa sâu sắc. 

Đây là dịp để nhân dân hai nước cùng ôn lại truyền thống đoàn kết, đặc biệt Việt Nam-Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. 

Mối quan hệ đó đã được thử thách qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân, đế quốc xâm lược và ngày càng được củng cố, phát triển, trở thành tấm gương mẫu mực, trong sáng, là tài sản vô giá, nguồn lực quý báu, là nhân tố quan trọng bảo đảm thành công của sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước. Đúng như lời nhắn gửi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào được tổ chức trọng thể tại Hà Nội “Dù khó khăn gian khổ đến đâu chúng ta cũng nguyện gìn giữ và bảo vệ mối quan hệ Việt-Lào, như giữ gìn con ngươi của mắt mình để mối quan hệ Việt-Lào mãi mãi vững bền hơn núi hơn sông."

Trong năm qua, hai nước đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả, thu hút sự tham gia sâu rộng của các cấp, các ngành và đông đảo tầng lớp nhân dân hai nước. Năm 2017, hai bên trao đổi gần 300 đoàn các cấp, trong đó có 12 đoàn cấp cao, 60 đoàn cấp Thứ trưởng trở lên; phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, các tuyên bố chung Việt Nam-Lào, các hiệp định, thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ, các chương trình, kế hoạch hợp tác của hai bên... Các hoạt động đó đã góp phần tăng cường sự tin cậy và hiểu biết giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; thể hiện quyết tâm triển khai các biện pháp nhằm đưa quan hệ hợp tác hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thực chất. 

Là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân mỗi nước, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau. Hợp tác quốc phòng, an ninh được tăng cường và tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt-Lào. Hai bên cũng đã đẩy mạnh việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. Bộ Quốc phòng hai nước phối hợp tổ chức 4 cuộc giao lưu, gặp mặt cựu học sinh quân sự Lào đã từng học tập tại Việt Nam qua các thời kỳ; giao lưu sỹ quan trẻ hai nước… Hai bên tăng cường phối hợp, xây dựng đường biên giới Việt Nam-Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác toàn diện cùng phát triển; tổ chức thăm chiến trường xưa và giao lưu cựu chiến binh hai nước. 

Hầu hết các bộ, ngành hai nước có quan hệ hợp tác đã tiến hành giao lưu, trao đổi đoàn; các địa phương có chung biên giới hoặc có quan hệ hợp tác, các tổ chức đoàn thể hai bên đã phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm ôn lại quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước, tăng cường các hoạt động hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau. Hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào; tăng cường hợp tác, hỗ trợ giữa công đoàn hai nước...

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào, các cơ quan, trường học và địa phương có cán bộ, học sinh Lào đang công tác, nghiên cứu, học tập tổ chức gặp mặt, giao lưu văn nghệ, thể thao sôi nổi. Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào và Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam đã trao đổi kinh nghiệm, biện pháp tổ chức các hoạt động thiết thực và ý nghĩa. 

Trong năm 2017, hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân công lao đóng góp của các tập thể, cá nhân vào việc tăng cường quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, thể hiện qua việc Việt Nam đã trao tặng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất cho 10 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa X của Lào. Phía Lào đã tổ chức trọng thể lễ trao tặng Huân chương Vàng Quốc gia, Huân chương Tự do hạng Nhất cho 16 đồng chí Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương khóa XII của Việt Nam. 

Khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào 

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ đại diện cựu quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam tại Lào và thế hệ trẻ hai nước nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 19-21/12/2017, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: “Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện như quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam."

Mặc dù những năm qua, tình hình khu vực, thế giới có nhiều biến động, nhưng quan hệ trong sáng, gần gũi, thân thiết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào mãi không phai nhạt mà ngày càng được phát huy có hiệu quả cả bề rộng lẫn chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.
 

Lan tỏa tinh thần của Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào - 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tham quan Triển lãm ảnh Thắm tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào. (Ảnh: TTXVN).

Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào 2017, hai bên đặc biệt chú trọng và triển khai rộng rãi, với nhiều hình thức phong phú các hoạt động tuyên truyền giáo dục để các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước thấm nhuần về nguồn gốc, ý nghĩa và trách nhiệm gìn giữ, phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trong suốt cả năm, ở cả hai nước. Đặc biệt, Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962- 5/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai nước (18/7/1977-18/7/2017) là một sự kiện chính trị quan trọng, khắc sâu ý nghĩa quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. 

Việc phát hành cuốn tài liệu Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào; cũng như tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”; các hoạt động triển lãm sách, ảnh, báo chí Việt Nam-Lào, đã góp phần giáo dục các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ hai nước về việc duy trì, phát huy truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. 

Riêng Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với phía bạn Lào đã tổ chức hai cuộc triển lãm “55 năm quan hệ Việt Nam-Lào” tại Hà Nội và Vientiane với khoảng 200 bức ảnh tư liệu quý nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào. Đặc biệt, Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào” đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân hai nước tham gia sôi nổi, trong đó tại Việt Nam đã có trên 3 triệu bài viết tham gia.

Hợp tác kinh tế tiếp tục được hai bên quan tâm thúc đẩy. Hiện có 276 dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 5 tỷ USD, đứng thứ ba trong số các nhà đầu tư tại Lào. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, được Chính phủ Lào ghi nhận, đánh giá cao. Hai bên đang tập trung triển khai các dự án trọng điểm, trong đó đã khởi công Dự án Nhà Quốc hội Lào; thúc đẩy Dự án đường cao tốc Hà Nội-Vientiane và các dự án kết nối năng lượng, giao thông vận tải; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch… 

Năm 2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã cấp mới cho 2 dự án đăng ký đầu tư sang Lào với tổng số vốn 12,5 triệu USD. 

Những hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩa trong Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017 đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, đặc biệt đã giúp thế hệ trẻ hai nước hiểu biết sâu sắc hơn về mối quan hệ gắn bó, keo sơn Việt Nam-Lào, từ đó thấy rõ hơn trách nhiệm và có ý thức giữ gìn, phát huy mối quan hệ thủy chung gắn bó này cho muôn đời sau. 
 

Lan tỏa tinh thần của Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào - 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith với các cháu thiếu nhi Thủ đô. (Ảnh: TTXVN).

Nhấn mạnh vai trò của thế hệ trẻ, là một trong những cầu nối cho mối quan hệ Việt Nam-Lào, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý chia sẻ thế hệ trẻ đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Lào. Cái khó là thế hệ trẻ chỉ biết lịch sử qua những trang sách, lời kể, không có sự gắn bó máu thịt ở đó. Làm thế nào để cho họ thấy được lợi ích gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc là bền vững, là mãi mãi? Hiểu được câu chuyện đó mới thấy người bạn bên cạnh mình là đáng quý, sống trọn vẹn với quá khứ và với tương lai, lợi ích của chính mình. Nếu thế hệ trẻ không hiểu điều đó, mà họ chỉ thấy quan hệ với nước giàu với những lợi ích lớn hơn, văn minh hơn mà quên những người bạn thiết thân với mình, chia ngọt, sẻ bùi thì lúc đó sẽ không có gốc và không phát triển được. 

Chính vì thế, hai bên cần tích cực tuyên truyền, giáo dục và giải thích cho thế hệ trẻ trên cơ sở khoa học về nguồn gốc của mối quan hệ Việt Nam-Lào từ xưa đến nay, cũng như nội hàm của mối quan hệ đặc biệt trong bối cảnh bây giờ để họ thấy được lợi ích cũng như lý do quan trọng mà cả hai nước Việt Nam-Lào phải duy trì và tiếp tục mối quan hệ đặc biệt đó. 

Năm 2017 sắp đi qua, nhưng kết quả và tinh thần của Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào sẽ lan tỏa mãi. Bởi hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước luôn mong muốn và quyết tâm gìn giữ, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước và đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Ngày 8/4/2021, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV bế mạc. Đây là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, kỳ họp rất được trông đợi.

Xem nhiều nhất