Lan tỏa tình yêu Hà Nội

Hoàng Minh

Ngày 29/8, tại Hà Nội, BTC Giải thưởng  Bùi  Xuân  Phái  -Vì tình yêu Hà Nội, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) và Quỹ Bùi Xuân Phái đã tổ chức Lễ trao giải và kết quả của giải thưởng lần 11 - năm 2018.

Lan tỏa tình yêu Hà Nội

Các cá nhân, đơn vị được trao giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 11. Ảnh : BTC cung cấp.

Hội đồng Giám khảo đã trao  1 Giải thưởng Lớn, 1 giải Ý tưởng; 2 giải đồng hạng cho hai hạng mục: Giải Tác phẩm và Giải Việc làm. Trong đó, Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho ông Nguyễn Bá Đạm với những cống hiến thầm lặng suốt đời cho văn hóa, lối sống Hà Nội.

2 giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Tập thơ “Ta còn em” của nhà thơ Phan Vũ và Phim Mon Hanoi (Hà Nội của tôi) của cựu  Đại  sứ  Pháp  tại  Việt  Nam Jean Noel Poirier. Giải Ý tưởng được trao cho Đề xuất bảo tồn và phát huy di chỉ Vườn Chuối của PGS Nguyễn Văn Huy và các nhà khoa học.

2 giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Việc xây dựng “phố bích họa” Phùng Hưng do UBND  quận  Hoàn  Kiếm,  Korea Foundation  và  UN-Habitat  phối hợp thực hiện trong khuôn khổ Dự án hợp tác chung Việt Nam -Hàn Quốc mang tên “Nghệ thuật cho một không gian sống tốt đẹp hơn”; Việc hiến tặng cho Hà Nội 2 mỏ neo cổ nhiều giá trị của ông Quách Văn Địch.

Đánh giá về Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội, nhà thơ Bằng Việt  -  Chủ  tịch  Hội  đồng  Giám khảo cho biết: “Có thể công chúng chưa  biết  nhiều  về  Nguyễn  Bá Đạm với công việc thầm lặng của mình. Nhưng những ai biết đến ông đều ấn tượng về một “tâm hồn Hà Nội” thâm trầm, sâu sắc, với lối sống giản dị, nề nếp và không kém phần tao nhã, thanh lịch trong đam mê sưu tầm đồ cổ và giao du trọng thị với các danh sĩ Hà Nội cùng thời”.

Cũng theo nhà thơ, tâm hồn Hà Nội ấy luôn trân trọng tới từng nét văn hóa của  Thủ  đô,  lặng  thầm  viết  ra những cuốn sách không to lớn, đồ sộ,  uyên  bác,  mà  sử  dụng  rất nhiều những ký ức, trải nghiệm của bản thân, để với thời gian, sẽ thành ký ức của cả cộng đồng. Đó là những cuốn như Thuở ấy Hà Nội, Hà Nội những câu chuyện kể từ cuối thế kỷ 19-20. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nâng tầm chuyển đổi số cho du lịch

Nâng tầm chuyển đổi số cho du lịch

Việc chuyển đổi số ngành du lịch đang là một xu hướng tất yếu nhằm thay đổi cách làm “thủ công” và giúp các doanh nghiệp thích ứng linh hoạt với sự thay đổi của thị ...
Nguyễn Ngọc Thuần: Người ‘mở cửa sổ’

Nguyễn Ngọc Thuần: Người ‘mở cửa sổ’

Giờ đây 20 năm sau, ở tuổi 70 đọc lại “Vừa nhắm mắt vừa mở của sổ”, tôi mới thực sự thấm thía sâu sắc vẻ đẹp độc đáo của tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam đầu tiên ...

Xem nhiều nhất