Lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình ‘Cả nước chung tay vì người nghèo’

Trung HiếuẢnh: Quang Vinh

Ngày 7/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có cuộc họp với Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.

Lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình ‘Cả nước chung tay vì người nghèo’

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.

Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì cuộc họp.

Cùng tham dự có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Tạo dấu ấn sâu sắc trong xã hội

Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, tại chương trình đã có 261 doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội với số tiền trên 945 tỷ đồng trong đó đăng ký ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương trên 81,7 tỷ đồng; đăng ký thực hiện chương trình an sinh xã hội trên 857 tỷ đồng; Vận động ủng hộ người nghèo bằng nhắn tin qua cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 trên 6,3 tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 7/2019, Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương đã tiếp nhận số tiền trên 43,8 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ trên đã phân bổ hỗ trợ số tiền 26,659 tỷ đồng để thăm tặng quà Tết cho các hộ nghèo tại các địa phương với số tiền 15,017 tỷ đồng; tặng áo ấm và phương tiện nghe nhìn với số tiền 6,3 tỷ đồng; hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết tại 13 tỉnh, thành phố với số tiền 3,48 tỷ đồng; Hỗ trợ học sinh thuộc gia đình nghèo đi học, người ốm đau, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 1,862 tỷ đồng.

Lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình ‘Cả nước chung tay vì người nghèo’ - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp.

Bên cạnh đó, từ nguồn lực vận động được cùng với hỗ trợ của ngân sách nhà nước và trợ giúp của cộng đồng, các địa phương đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 18. 626 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; Giúp đỡ, hỗ trợ hơn 105.000 hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất; Giúp đỡ, hỗ trợ trên 1 triệu lượt người nghèo được khám chữa bệnh; Giúp đỡ, hỗ trợ trên 350.000 cháu có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ về học tập; Hỗ trợ xây dựng 857 công trình dân sinh (cầu đường, lớp học, trạm xá,...) và các hỗ trợ khác giúp đỡ cho người nghèo.

Đối với công tác tiếp tục chuẩn bị và tổ chức Chương trình Truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thông tin sau khi thống nhất với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan có liên quan; Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã dự thảo Kế hoạch phối hợp tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019. Dự kiến, Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 sẽ diễn ra vào tối 17/10/2019 tại Hà Nội.

Đánh giá cao kết quả của Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng chương trình cần tiếp tục đổi mới theo hướng thiết thực, tạo dấu ấn sâu sắc trong toàn xã hội.

Ông Đào Ngọc Dung đề xuất, cần sớm triển khai khởi động chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia để tạo thành phong trào thi đua rộng khắp. Trong năm 2019, bên cạnh việc ưu tiên hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với những hộ gia đình chính sách còn trong diện hộ nghèo, các hộ nghèo ở vùng bão lũ, khó khăn, Ban Tổ chức chương trình cần tập trung giúp đỡ những đối tượng yếu thế trong xã hội nhất là những người khiếm thính, người khiếm thị nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau.

Lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình ‘Cả nước chung tay vì người nghèo’ - 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc họp.

Tập trung hỗ trợ 1.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, chăm lo cho người nghèo vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, từ đó huy động được các nguồn lực to lớn góp phần thiết thực cùng Đảng, Chính phủ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo còn cao, rất cần sự chung tay của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, các cấp, các ngành để giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

“Từ nguồn vận động của Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo”, năm 2019 sẽ tập trung hỗ trợ xây dựng 1.000 nhà đại đoàn kết cho người nghèo trong đó ưu tiên cho các hộ nghèo ở vùng bị thiên tai, bão lũ; hỗ trợ các hộ nghèo thuộc gia đình chính sách…” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Để huy động được nhiều hơn nữa nguồn lực giúp đỡ cho người nghèo, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cần phát động đợt cao điểm ủng hộ người nghèo; tiếp tục phát động đợt nhắn tin ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” qua Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia bắt đầu ngày 19/8 đến 31/12/2019.

Lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình ‘Cả nước chung tay vì người nghèo’ - 3

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, trước khi diễn ra Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo”, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức cuộc gặp mặt, biểu dương các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp công sức đối với việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trong 3 năm qua.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thống nhất với đề nghị của UBTƯ MTTQ Việt Nam và các bộ ngành liên quan về việc tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 vào ngày 17/10.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam có kế hoạch phân công từng thành viên đôn đốc các đơn vị, cá nhân đã đăng ký ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và chương trình an sinh xã hội tiếp tục chuyển tiền về Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương và hỗ trợ tại địa phương.

Lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình ‘Cả nước chung tay vì người nghèo’ - 4

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại cuộc họp.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ từ nguồn lực vận động của chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” trong năm 2019 cần tập trung xây dựng nhà ở cho người nghèo nhất là đối tượng hộ nghèo thuộc diện chính sách, quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo; hỗ trợ cho học sinh, sinh viên nghèo đi học; khởi động chương trình hỗ trợ người khiếm thị, người khiếm thính nghèo…

Để tổ chức thành công chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí thông tin rộng rãi kết quả vận động và hiệu quả sử dụng để toàn dân, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tổ chức được biết; chú trọng các hoạt động tuyên truyền trước, trong và sau sự kiện này. Bên cạnh đó, UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức gặp mặt, biểu dương những doanh nghiệp đã có đóng góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội trong thời gian qua; tổ chức trao giải báo chí về công tác giảm nghèo bền vững… để từ đó lan tỏa tình yêu thương, đùm bọc, ý nghĩa nhân văn trong xã hội.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông cần quan tâm đổi mới công nghệ để huy động sự tham gia rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm nhắn tin ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” qua cổng thông tin nhân đạo Quốc gia bắt đầu từ ngày 19/8 đến 31/12/2019. 

Lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình ‘Cả nước chung tay vì người nghèo’ - 5

Quang cảnh cuộc họp.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất