Lạng Sơn: 4.204 container vẫn ùn ứ chờ xuất đi Trung Quốc

P.CHI

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, tổng lượng xe hàng xuất đi Trung Quốc còn tồn đọng tại 3 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma đến sáng 25/12 là 4.204 xe.

Nguyên nhân chính do thời gian chờ đợi lâu, các mặt hàng nông sản đã bắt đầu hư hỏng nên các doanh nghiệp, chủ hàng lựa chọn giải pháp quay đầu xe, chuyển tiêu thụ nội địa nhằm gỡ lại phần nào chi phí.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ có cửa khẩu Hữu Nghị còn diễn ra hoạt động thông quan hàng hoá, với năng lực rất khiêm tốn, chỉ khoảng trên 100 xe/ngày. Cửa khẩu Tân Thanh vẫn đang dừng thông quan, còn ùn ứ 2.148 xe hàng hoá.

Các loại hàng hóa tồn chủ yếu là dưa hấu, thanh long, chuối xanh, mít, xoài đến từ các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Thuận, Tiền Giang, Đắk Lắk, Bình Định...

Trước việc ùn ứ hàng hóa kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, các bộ ngành, địa phương đã khẩn trương vào cuộc tháo gỡ. Tuy nhiên đến nay, lượng hàng hóa giải phóng được mỗi ngày vẫn còn hạn chế, các cửa khẩu như Tân Thanh, Chi Ma vẫn dừng thông quan do các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt của phía Trung Quốc.

Bộ Công thương cũng đã đề nghị UBND các tỉnh, TP tăng cường khuyến cáo các hiệp hội ngành hàng, hộ nông dân, cơ sở sản xuất thường xuyên cập nhật tình hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới phía bắc, trong đó đặc biệt lưu ý lịch nghỉ Tết Nguyên đán của phía Trung Quốc để chủ động kế hoạch sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Về phía địa phương, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết việc kiểm soát hàng hóa, trước mắt tỉnh giao cơ quan y tế tham mưu với UBND tỉnh có văn bản gửi các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp có hàng xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn phải có chứng nhận đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống Covid-19 từ nơi sản xuất, đóng gói, vận chuyển…

Đối với việc khử khuẩn hàng hóa tại cửa khẩu nhằm đảm bảo hàng hóa xuất khẩu không có dịch bệnh, tỉnh giao Ban Quản lý khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn làm việc với doanh nghiệp tham gia hoạt động khử khuẩn tại cửa khẩu liên hệ với các cơ quan chức năng Trung Quốc để xem xét và chấp nhận kết quả khử khuẩn của Việt Nam và không phải khử khuẩn lại khi hàng hóa sang Trung Quốc.

Theo ông Hồ Tiến Thiệu, nếu được phía Trung Quốc chấp thuận, đây sẽ là biện pháp căn cơ và lâu dài tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngành vận tải lao đao

Ngành vận tải lao đao

Xăng dầu tăng giá mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế đã gây ra sức ép lớn lên cộng đồng doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực ...
Làm gì để ổn định thị trường vàng?

Làm gì để ổn định thị trường vàng?

Kể từ thời điểm lập đỉnh lên 74 triệu đồng/lượng vào hồi đầu tháng 3/2022, đến thời điểm này giá vàng vẫn luôn bám trụ quanh mức 69 - 70 triệu đồng/ lượng.

Tin nóng

Giá xăng cao gây khó cho nền kinh tế

Giá xăng cao gây khó cho nền kinh tế

Đại dịch Covid-19 và quan hệ căng thẳng Nga-Ukraine đã đẩy giá nguyên, nhiên vật liệu và lạm phát thế giới tăng cao, lập kỷ lục trong mấy thập kỷ gần đây.

Xem nhiều nhất