Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Vân Vân

Ngày 30/1 (tức ngày Mùng 9 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố đã dự lễ dâng hương khai Xuân nhằm hướng về cội nguồn tiên tổ, các bậc hiền tài có công với nước.

 Lễ dâng hương, khai Xuân nhằm tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.
 Lễ dâng hương, khai Xuân nhằm tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.

Đây là hoạt động văn hóa truyền thống nằm trong chuỗi các hoạt động Tết mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023 diễn ra từ 23 tháng Chạp đến nay, bao gồm nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, giáo dục di sản và văn hóa truyền thống được tái hiện tại Hoàng thành Thăng Long như lễ cúng ông Công ông Táo, lễ dựng cây Nêu, hạ cây Nêu và nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Chương trình dâng hương khai Xuân được tổ chức trang trọng cùng với nhiều nghi thức truyền thống như lễ rước, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian có sự tham gia của Đội Rồng làng Triều Khúc (Tân Triều - Thanh Trì); Đội trống hội Đình Hạ Yên Quyết (Yên Hòa - Cầu Giấy); Đội Tế nam Đền Lảnh Giang Vọng Từ (Hoàn Kiếm); Đội dâng hương nữ Đình, Đền Sở Thượng (Yên Sở - Hoàng Mai) cùng Hội viên các Chi hội thuộc Hội di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

Lãnh đạo thành phố dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài.
Lãnh đạo thành phố dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài.

Tham dự nghi lễ dâng hương có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Thành ủy - UBND thành phố Hà Nội.

Chương trình mở màn bằng màn múa Rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc, tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với mong ước mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Tiếp đến là màn biểu diễn Trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Hạ Yên Quyết, thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đoàn rước có sự tham gia của nhiều Hội viên được tập kết tại Sân Đoan Môn và tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống.

Cũng nhân dịp này, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long còn sắp đặt nhiều không gian hoa xuân, tiểu cảnh… để phục vụ khách tham quan. 

Quang cảnh lễ hội. 
Quang cảnh lễ hội. 

Lễ dâng hương khai Xuân là nghi thức được tổ chức thường niên với ý nghĩa hướng về cội nguồn tiên tổ, tri ân công đức các bậc tiên đế, các đức vua anh minh, các bậc hiền tài có công với nước, đồng thời tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long - Hà Nội.

Sau ba năm bị hạn chế các hoạt động văn hóa do dịch Covid-19, trong dịp Tết Quý Mão vừa qua, khu di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội đã thu hút 33.016 lượt khách. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Thủ đô nói chung và di sản Thế giới khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội nói riêng. Mong rằng mỗi dịp Tết đến Xuân về nơi đây sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sa Pa – Em không là nàng thơ

Sa Pa – Em không là nàng thơ

Sa Pa trong ấn tượng của tôi ngày đó là một giọt nước trong veo, khẽ lay đọng trên cành hoa mận…
Cúi đầu trước một đa đoan

Cúi đầu trước một đa đoan

Cứ thấy ngồ ngộ mãi khi lần ấy ngồi với nhau, ông Ma Văn Kháng buột miệng hướng về phía Nguyễn Hiếu giọng tưng tửng: “Chú là một lực sĩ văn chương!”...
Phát huy giá trị di sản tư liệu

Phát huy giá trị di sản tư liệu

Việt Nam đang sở hữu 9 di sản tư liệu được UNESCO vinh danh và một “kho tàng” các hiện vật như hoành phi, câu đối, sắc phong… Theo các chuyên gia, để phát huy giá ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất