Lao động nữ mang thai chấm dứt hợp đồng lao động: Có cần phải thông báo?

Kim Xuân

Bạn đọc hỏi: “Tôi ký hợp đồng làm việc tại một công ty may. Tuy nhiên, thời gian gần đây tôi lập gia đình và hiện đang có thai. Khi đi khám, bác sĩ nói sức khỏe của tôi yếu, phải nghỉ ở nhà dưỡng thai. Tuy nhiên, khi tôi thông báo, công ty không cho nghỉ vì chưa thông báo trước 30 ngày, nếu tôi nghỉ thì công ty sẽ không trả lương tháng này cho tôi”. Đây là câu hỏi của một công nhân, cũng là băn khoăn chung của nhiều người.

Về câu hỏi này, Luật sư Trần Hậu - Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cho biết: Căn cứ Điều 138 Bộ luật Lao động 2019 thì:

Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động thì phải thông báo cho người sử dụng lao động kèm theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi”.

Và lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật Lao động 2019 nêu trên là một trong những trường hợp người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước.

Do đó, chị có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động mà không cần phải báo cho Công ty trước một thời hạn nhất định khi có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi, tuy nhiên, phải thông báo cho người sử dụng lao động kèm theo xác nhận nêu trên của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền trước khi nghỉ việc.

Về trách nhiệm thanh toán tiền lương của người sử dụng lao động:

Một trong những nguyên tắc trả lương tại Khoản 1 Điều 94 Bộ luật Lao động 2019 là người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động.

Và Điều 48, Bộ luật Lao động 2019 cũng nêu rõ trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Chính vì vậy, trong trường hợp này, việc công ty không thanh toán tiền lương vì lý do nghỉ không thông báo trước là không phù hợp.

Người lao động có thể kiến nghị đến công ty để được thanh toán đầy đủ tiền lương hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất