Lắp camera trên xe khách

H.Nhân

Trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay, có camera cũng rất thuận lợi cho việc truy vết nếu không may trên xe khách có ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố đôn đốc thực hiện Nghị quyết số 66/2021 của Chính phủ liên quan nội dung lắp đặt camera theo quy định tại Nghị định số 10/2020 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Cụ thể: Để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện quy định lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ quyết định tạm ngưng áp dụng quy định xử phạt vi phạm hành chính với xe khách, xe tải chưa lắp camera đến hết ngày 31/12/2021.

“Sở GTVT các tỉnh, thành phố yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải phải xây dựng kế hoạch lắp đặt cụ thể và cam kết hoàn thành trước ngày 31/12/2021 theo đúng tinh thần tại Nghị quyết 66 của Chính phủ”, Tổng cục Đường bộ VN chỉ đạo và cho rằng, giám đốc Sở GTVT chịu trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị kinh doanh vận tải. Các Sở GTVT cần báo cáo định kỳ UBND tỉnh và Tổng cục Đường bộ VN về kết quả thực hiện lắp camera theo quy định của Nghị định 10/2020 trên địa bàn.

Cùng với đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô VN tuyên truyền, hướng dẫn Hiệp hội Vận tải ô tô địa phương và các đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương thực hiện việc lắp đặt camera trên xe theo quy định.

Theo đó, có nhiều lợi ích khi lắp camera, như doanh nghiệp và cơ quan chức năng có thể giám sát được trạng thái của lái xe như: nghe điện thoại, mất tập trung và các hành vi mất an toàn giao thông khác. Đặc biệt, trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay, camera là giải pháp hữu hiệu để phòng chống dịch từ xa, nhắc nhở lái xe, hành khách tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, góp sức cùng xã hội đẩy lùi đại dịch. Có camera cũng rất thuận lợi cho việc truy vết nếu không may trên xe có ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Về lợi ích của camera trên xe khách trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo Phòng Vận tải và Quản lý phương tiện, người lái, Sở GTVT Bắc Giang - nơi từng là điểm nóng của dịch Covid-19 đánh giá: Có camera rất tốt để kiểm soát người đeo khẩu trang, giãn cách trên xe, hơn hẳn việc giám sát bằng mắt thường.

Ở Bắc Giang nhiều doanh nghiệp có xe chở công nhân cũng đã lắp đặt camera giám sát trong xe. Hiện Bắc Giang đã cho phép một số lượng xe chở công nhân hoạt động trở lại. Nhờ hệ thống này, chúng tôi giám sát từ xa xe chở công nhân khá hiệu quả.

Còn theo các chuyên gia, quy định lắp đặt camera giám sát trên phương tiện vận tải khách khi được triển khai sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi hành trình của xe, là cơ sở phát hiện, xử lý kịp thời trường hợp nhà xe bắt khách dọc đường, không đúng điểm dừng, đỗ quy định gây mất ATGT. Camera cũng là công cụ giám sát hữu hiệu trong việc chấp hành quy định pháp luật ATGT đối với lái xe.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, Agribank huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã có nhiều hoạt động góp sức cùng cấp uỷ, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất