Lễ hội cầu ngư và giỗ thần Nam Hải ở Quảng Ngãi

Tấn Thành - Chí Đại

Ngày 1/2, ngư dân làng chài xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ hội cầu ngư và giỗ thần Nam Hải cùng hát bả trạo. Đây là nét văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của ngư dân miền biển, nhằm cầu mong mưa gió thuận hòa, mùa biển bội thu.

Các bô lão đang thực hiện nghi lễ cúng tại Lăng vạn Hải Ninh.
Các bô lão đang thực hiện nghi lễ cúng tại Lăng vạn Hải Ninh.

Theo đó, tại Lăng thờ thần Nam Hải - Vạn chài Hải Ninh, thuộc xã Bình Thạnh đã diễn ra các nghi lễ, nghinh, rước thần.

Hoạt động tế lễ do Ban lễ cầu ngư gồm các vị chánh bái, vị xướng, vị đọc văn tế, các vị đánh chiêng trống, đội nhạc, đội thuyền hát bả trạo thực hiện. Các bô lão đại diện cho cộng đồng ngư dân mặc áo dài khăn đóng khấn cầu xin mở cửa biển. Ban lễ thực hiện các nghi lễ cúng trong lăng vạn, dâng hương, cầu an. Sau đó, đội thuyền hát bả trạo và đoàn nghi lễ sẽ nghinh thần, rước thần Nam Hải.

Hành trình nghinh thần đi từ lăng dọc bờ biển Sa Cần đến điểm tổ chức lễ cầu ngư tại Cảng cá Sa Cần, cuối cùng rước lên thuyền của ngư dân. Ban lễ cầu ngư lên thuyền để tế lễ trên thuyền ra khơi đầu năm. Sau khi thỉnh thần trở về từ biển sẽ đưa vào Lăng vạn Hải Ninh, tối đến sẽ cúng lễ cáo giỗ, báo cáo với thần những việc sẽ làm trong năm và xin thần Nam Hải điềm lành trong năm.

Lễ hội này còn hội tụ các loại hình biểu diễn nghệ thuật truyền thống hát bả trạo. Đội hình bả trạo gồm 18 người trong đó có 3 người đóng vai trò chỉ huy là các ông tổng mũi, tổng thương và tổng lái, còn lại các con trạo (tay chèo), sắp xếp như một chiếc thuyền rồng.

Sau lễ cầu ngư và giỗ thần Nam Hải, ngư dân đến lăng thờ thắp hương để an tâm xuất bến, cầu mong chuyến biển thuận lợi.

Đội thuyền hát bả trạo thực hiện nghi lễ tại Lăng vạn Hải Ninh. 
Đội thuyền hát bả trạo thực hiện nghi lễ tại Lăng vạn Hải Ninh. 

Ông Lê Tấn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho biết, toàn xã có 111 tàu cá tham gia khai thác trên biển, do vậy, lễ hội này là nét văn hóa của ngư dân ven biển, được tổ chức hằng năm nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa ra khơi trúng nhiều mẻ tôm cá.

Được biết, Lăng vạn chài Hải Ninh được xây dựng từ năm 1813, đến năm 1995 được tu sửa và từ đây các hoạt động thờ cúng cá Ông, lễ hội cầu ngư, hát bả trạo được khôi phục và duy trì cho đến ngày nay.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

27 năm VTV3 gắn bó với khán giả truyền hình

27 năm VTV3 gắn bó với khán giả truyền hình

Đứng trước những thách thức và cơ hội mới, trong 27 năm qua, VTV3 vẫn luôn là điểm hẹn thú vị, hướng tới đối tượng khán giả đa dạng bằng các chương trình giải trí: ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất