Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại các nước

Theo VGP

Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại các nước

Cán bộ, nhân viên Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Sáng 5/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima, Phó Chủ tịch Hạ viện Hirotaka Akamatsu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Norikazu Suzuki, Thống đốc tỉnh Mie Eikei Suzuki, cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Tsutomu Takebe, Đại sứ đặc biệt Việt-Nhật Sugi Ryotaro, Đại sứ các nước Lào, Thái Lan, Bungary...tại Nhật Bản, cùng nhiều quan chức Nhật Bản, bạn bè nước ngoài đã tới viếng, bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Thay mặt lãnh đạo, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh những đóng góp to lớn của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và dân tộc Việt Nam.

Ghi trong sổ tang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki bày tỏ thương tiếc nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, người có những đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và quan hệ hợp tác giữa hai nước. Cựu Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroyuki Yushita ghi trong sổ tang hồi tưởng về những cuộc gặp nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười khi ông là Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Ông Hiroyuki Yushita ca ngợi những đóng góp của nguyên Tổng Bí thư đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười sẽ diễn ra tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đến hết ngày 6/10.

Cùng ngày, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Seoul do Đại sứ Nguyễn Vũ Tú dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Đến viếng và tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về phía Hàn Quốc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cho hyun; đại diện đảng Dân chủ cầm quyền, ông Lee Jae-Hwi; đại diện dòng họ Lý, ông Lý Thừa Vĩnh. Ngoài ra, nhiều đoàn Đại sứ quán các nước tại Hàn Quốc như Nga, Lào, Qatar, Nigeria, Papua New Guinea, Panama, Kazakhstan, Mỹ, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Campuchia, Cote d'Ivoire cũng đã đến viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. 

Trong sổ tang, đại diện các nước đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến đồng chí Đỗ Mười, cũng như Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Tham tán-Công sứ Liên bang Nga tại Hàn Quốc, ông M Volka viết trong sổ tang: "Thay mặt Đại sứ quán Liên bang Nga tại Hàn Quốc, tôi xin bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất trước sự qua đời của nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười, nhà lãnh đạo đã có đóng góp to lớn vào sự phát triển các mối quan hệ thân thiện và hợp tác giữa hai nước chúng ta. Xin hãy chuyển sự cảm thông chân thành của chúng tôi tới gia đình và bạn bè của đồng chí, tới tất cả nhân dân Việt Nam”.

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ kéo dài đến hết ngày 6/10.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại các nước - 1

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thuỳ Dương ghi sổ tang. Nguồn ảnh: VGP.

Chiều 5/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức trọng thể lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong không khí trang nghiêm với lòng tiếc thương vô hạn.

Tham dự lễ viếng có các cán bộ, nhân viên, tùy viên quốc phòng và các phu quân, phu nhân của Đại sứ quán; đại diện các doanh nghiệp Viettel-Mytel, HAGL, BIDV, Vietnam Airlines, FPT, Vimyantour, …. tại Yangon; cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Myanmar. 

Đại sứ Luận Thùy Dương đã trân trọng ghi vào sổ tang: “Toàn thể cán bộ, nhân viên, gia đình Đại sứ quán, đại diện doanh nghiệp Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại CHLB Myanmar vô cùng thương tiếc tiễn biệt đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ), nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí là nhà lãnh đạo tiền bối kiệt xuất của Việt Nam, đã cống hiến cả đời cho sự nghiệp đổi mới và xây dựng CNXH ở Việt Nam, đã đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị với các nước bạn bè và đối tác của Việt Nam trên thế giới. Đồng chí là tấm gương để chúng tôi học tập và phấn đấu. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của đồng chí. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tời gia quyến đồng chí!”.

Các Đại sứ Lào, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp, Timor Leste,..; đại diện Đại sứ quán Singapore, CH Czech, Philippines, Indonesia, Malaysia, Italy, Kuwait...; Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Myanmar; cùng đông đảo bạn bè quốc tế tại Yangon tới ghi sổ tang và bày tỏ lòng kính trọng và tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar sẽ kéo dài đến hết ngày 7/10.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Chuan Leekpai là nhân sỹ sở tại đầu tiên đến chia buồn và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, ngày 5/10. Cũng trong ngày đầu tiên, đại diện cộng đồng kiều bào trên toàn Thái Lan, đại sứ, đại diện các phái đoàn ngoại giao Cuba, Singapore, Australia, Lào… cũng đã đến chia buồn và ghi sổ tang.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Thái Lan sẽ kéo dài đến hết ngày 6/10.

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc ngày 4/10 đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại New York, đại diện các phái đoàn ngoại giao ở Liên Hợp Quốc, chính quyền sở tại có thể tới viếng và ghi sổ tang.

Vào lúc 10 giờ sáng 4/10, tại trụ sở của Phái đoàn, toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York do Đại sứ Đặng Đình Quý dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. 

Đông đảo kiều bào, sinh viên, đại sứ, đại diện các phái đoàn tại Liên Hợp Quốc, các tổ chức đa phương tại New York và quan chức địa phương đã đến chia buồn và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Liên Hợp Quốc được kéo dài cho tới hết ngày 5/10.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất