Lịch thi đấu Olympic Tokyo ngày 2/8: Chờ Quách Thị Lan làm nên lịch sử

Hôm nay, vận động viên cuối cùng của đoàn thể thao Việt Nam Quách Thị Lan tranh tài ở bán kết 400 m rào nữ. Gặp nhiều đối thủ mạnh, hy vọng là chân chạy người Thanh Hóa có thể làm nên bất ngờ.

Trước đó, ở vòng loại nội dung 400m rào nữ, Quách Thị Lan về đích thứ 5 ở lượt chạy thứ 3, với thời gian 55 giây 71. Tuy nhiên, sau khi xem xét, Ban tổ chức đã đánh lỗi phạm quy đối với Leah Nugent (Jamaica) do lỗi chạy sai làn. Do vậy, thành tích của VĐV này không được công nhận, nên Quách Thị Lan được đôn lên ở vị trí thứ 4, giành vé vào bán kết.

Quách Thị Lan là vận động viên (VĐV) châu Á duy nhất vượt qua vòng loại. VĐV người Thanh Hóa cũng trở thành VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên vào đến bán kết một nội dung chạy ở Thế vận hội. Trước đây, điền kinh Việt Nam từng có Vũ Thị Hương tham dự 100 m nữ tại Olympic Bắc Kinh 2008 (Trung Quốc) từng vào tới tứ kết và dừng bước với thời gian 11 giây 70, xếp 39/40.

Bán kết 400 m rào nữ sẽ diễn ra vào lúc 18h35 hôm nay (giờ Việt Nam). Ở cuộc tranh tài này, 24 VĐV này được chia thành 3 đợt, mỗi đợt sẽ lấy 2 VĐV về nhất và nhì, cùng với 2 VĐV về thứ 3 có thành tích tốt nhất trong 3 đợt để chọn ra top 8 vào vòng chung kết tranh huy chương.

Quách Thị Lan tự tin tranh tài với các đối thủ mạnh.
Quách Thị Lan tự tin tranh tài với các đối thủ mạnh.

Theo kết quả phân hạng cũng như chia lượt tranh tài cho các VĐV tại bán kết được ban tổ chức công bố, Quách Thị Lan sẽ tiếp tục đối đầu với những chân chạy xuất sắc hàng đầu thế giới ở lượt chạy của mình.

VĐV Việt Nam sẽ chạy ở lượt đầu tiên (đường chạy số 3) cùng với 7 đối thủ đến từ các nước Na Uy, Đức, Bỉ, Jamaica, Mỹ, Canada và Italia. Trong số này có cả nhà đương kim vô địch Olympic Muhammad Dalila (Mỹ), người giành HCV 400 m rào ở Thế vận hội Rio 2016 với thành tích 53 giây 13.

Bên cạnh Dalila, Quách Thị Lan còn phải đối đầu với Iuel (Na Uy, đứng thứ 13 thế giới, có thành tích tốt nhất là 54 giây 72); Krafzik (Đức, hạng 17 thế giới, có thành tích tốt nhất là 54 giây 72); Couckuyt (Bỉ, hạng 36 thế giới, 54 giây 90); Russel (Jamaica, thứ 10 thế giới, 53 giây 68); Watson (Canada, thứ 11 thế giới, 55 giây 46); Olivieri (Italia, thứ 30 thế giới, 55 phút 54 giây).

Nếu xét chỉ số tại vòng loại, Quách Thị Lan với 55 giây 71 là VĐV có thành tích thấp nhất trong lượt chạy đầu tiên nội dung 400m rào. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ rất khó khăn cho VĐV người Thanh Hóa để có thể có thể cạnh tranh tấm vé vào chung kết.

Quách Thị Lan tích cực tập luyện cho vòng bán kết.
Quách Thị Lan tích cực tập luyện cho vòng bán kết.

Tuy nhiên, VĐV Việt Nam đang có tinh thần rất thoải mái khi không chịu nhiều áp lực như các đối thủ. Quách Thị Lan cho biết việc được chạy cùng những VĐV hàng đầu thế giới ở bán kết là vinh dự lớn, giúp cô có cơ hội học hỏi, hoàn thiện hơn mình và đặc biệt là rèn luyện bản lĩnh thi đấu.

Nói thì nói vậy, nhưng chắc chắn Quách Thị Lan đã có sự chuẩn bị tốt nhất để làm nên bất ngờ. Ở vòng loại, nếu không mắc lỗi ở 2 rào cuối, VĐV Việt Nam đã có thành tích tốt hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam cho biết: "Việc có mặt ở bán kết cũng nhờ may mắn nhưng nếu không có sự nỗ lực tột độ của bản thân, Lan cũng không thể đạt chỉ số thành tích đáng khen như thế".

Người hâm mộ Việt Nam rất chờ đợi Quách Thị Lan có một ngày thi đấu xuất thần, qua đó nâng cao được thành tích để đủ khả năng tranh chấp tấm vé vào chung kết. Nếu làm được điều này, cô gái người Thanh Hóa sẽ tạo thêm một cột mốc lịch sử cho điền kinh Việt Nam ở sân chơi Thế vận hội.

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất