Liên đoàn Xiếc Việt Nam kỷ niệm 65 năm thành lập

Hoàng Minh

Ngày 16/1, tại Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức kỷ niệm 65 năm thành lập, với màn tôn vinh các thế hệ nghệ sỹ xiếc với sự tham gia của 140 nghệ sỹ thuộc nhiều thế hệ.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam kỷ niệm 65 năm thành lập
Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ VHTTD Tạ Quang Đông nhấn mạnh, trong bối cảnh giao lưu và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã năng động, có nhiều tìm tòi, đổi mới, sớm thích ứng với cơ chế thị trường và thực hiện tốt công tác xã hội hóa. Từ năm 2015 đến nay, Liên đoàn Xiếc thực hiện cơ chế thí điểm tự chủ về Tài chính; đặc biệt năm 2020 là năm rất khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Bộ giao và đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh, trên cơ sở đó tiếp tục phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, khẳng định vị thế, tạo chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng trong nước và quốc tế.

Các nghệ sĩ trình diễn tại Lễ kỷ niệm.
Các nghệ sĩ trình diễn tại Lễ kỷ niệm.

Thứ trưởng cũng đề nghị, trong thời gian tới Liên đoàn Xiếc Việt cần phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, không ngừng đoàn kết, phấn đấu khắc phục những khó khăn. Trước mắt, chú trọng đào tạo các nghệ sĩ có trình độ cao về chuyên môn để nâng cao chất lượng trong sáng tác, dàn dựng và biểu diễn trong và ngoài nước.

Triển khai mạnh mẽ các giải pháp xây dựng, phát triển đội ngũ viên chức, nghệ sỹ, cán bộ quản lý có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của Liên đoàn và phát triển Ngành.

Xây dựng tác phẩm nghệ thuật mới có chất lượng cao nhằm nhằm tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi hơn nữa nghệ thuật Xiếc Việt Nam với nhân dân trong nước, đặc biệt là đối với khán giả trẻ và khán giả nước ngoài. Bên cạnh đó, Liên đoàn cần tập trung mọi nguồn lực, phát triển cơ sở vật chất, tăng cường hợp tác quốc tế …chủ động đối diện và vươn lên thách thức trong tình hình mới. Vững bước đi lên trong cơ chế thị trường, không ngừng nâng cao đời sống của nghệ sỹ, diễn viên, người lao động. “Để hoàn thành các nhiệm vụ nói trên, tôi yêu cầu mỗi tập thể, đơn vị và cá nhân; cán bộ, viên chức, các nghệ sỹ Liên đoàn Xiếc Việt Nam phải chủ động và tích cực hơn nữa trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch công tác được giao; tranh thủ và khai thác tối đa sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tập thể, cá nhân ở trong nước và quốc tế, nhằm huy động sức mạnh tổng lực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Liên đoàn” Thứ trưởng nói.

Các tiết mục của Liên đoàn Xiếc Việt Nam ngày một đa dạng.
Các tiết mục của Liên đoàn Xiếc Việt Nam ngày một đa dạng.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiền thân là Đoàn Xiếc Nhân dân Trung ương, thành lập ngày 16/1/1956 được hợp nhất từ nhiều gánh xiếc tư nhân như: Xiếc Tạ Duy Hiển, Hoa Hồng Đỏ, Vũ Đài Thủ đô anh dũng và xiếc Long Tiên của Phạm Xuân Trang. NSND Tạ Duy Hiển là người có công sáng lập ngành Xiếc Việt Nam hiện đại.

65 năm là một chặng đường xuyên suốt, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ,nghệ sĩ đã tiếp nối kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật Xiếc tiếp thu được những tinh hoa, giao lưu học hỏi từ các thế hệ đi trước cũng như bè bạn khắp năm châu. Với những thành tích đã đạt được, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã  được trao Huân chương Độc lập hạng I, II, III Huân chương Lao động Hạng I,II,III và cờ Chính Phủ nhiều năm...

Đặc biệt, các nghệ sĩ của Liên đoàn đã được trao tặng 7 danh hiệu NSND, 31 danh hiệu NSƯT minh chứng cho những cống hiến, lao động nghệ thuật không biết mệt mỏi góp phần vào thành tích sự nghiệp văn hóa nghệ thuật nói chung, nghệ thuật Xiếc nói riêng. Bên cạnh đó, Liên đoàn Xiếc Việt Nam còn giành nhiều giải thưởng lớn tại các Liên hoan Xiếc quốc tế tại Tây Ban Nha, Pháp, Italy, Liên Bang Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Cuba..., được bạn bè năm châu khen ngợi.

Thông qua đó, rất nhiều đoàn xiếc quốc tế đã biết đến thương hiệu Xiếc Việt và muốn hợp tác. Hàng năm, có nhiều đoàn nghệ sỹ xiếc Việt đi biểu diễn ở nước ngoài, có những tiết mục được mời lưu diễn tới 2 năm liên tiếp. Đơn cử như chương trình “Sông trăng” đã biểu diễn tại Đức suốt 16 tháng trong năm 2019- 2020, được khán giả quốc tế đánh giá cao và tạo tiếng vang lớn cho xiếc Việt Nam. 

Một tiết mục tại chương trình.
Một tiết mục tại chương trình.

Theo NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, từ 2011 đến 2021 hoạt động biểu diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã dàn dựng nhiều vở xiếc chủ đề như Nàng tiên cá, Tráng sĩ và ác điểu, Xứ sở Ai Cập, Cướp biển, Thế giới hoạt hình trong khu rừng thần tiên, Ngày hội muôn loài thú, Cuộc phưu lưu của chú Tễu, Phù thủy Đại Chiến, Lời nguyền Bà của bà Tiên.

Đặc biệt mới đây sự kết hợp của hai nhà hát Cải Lương Việt Nam với Liên đoàn xiếc Việt Nam trong dự án Huyền sử Việt “Cây gậy thần” đã gây ấn tượng mạnh với khán giả. Ngoài biểu diễn doanh thu, Liên đoàn còn thực hiện nhiệm vụ chính trị xây dựng một số chương trình như Hà Nội của những giấc mơ, Ký ức trong tôi, Đi cùng năm tháng 3 số, Những cánh Hồng Bay ngày 8/3. Nhiều buổi diễn quyên góp tiền ủng hộ các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, các gia đình chính sách nhân ngày thương binh liệt sĩ và ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thương Tín qua cơn nguy kịch

Thương Tín qua cơn nguy kịch

Tài tử Thương Tín qua cơn nguy sau hai ngày trị tai biến, phải tập vật lý trị liệu để phục hồi nửa người bên trái.
Hai chú chó của Lady Gaga đã trở về an toàn

Hai chú chó của Lady Gaga đã trở về an toàn

Theo nguồn tin mới nhất từ Sở cảnh sát Los Angeles, 2 chú chó ngao Pháp, Koji và Gustav, bị bắt trộm của Lady đã quay trở lại an toàn vào tối ngày 26/2 (giờ địa ...

Tin nóng

Hát những giai điệu tình yêu

Hát những giai điệu tình yêu

Tốt nghiệp giỏi về thanh nhạc tại Nhạc viện âm nhạc quốc gia và là người duy nhất dành được 2 học bổng tu nghiệp tại Học viện Milan (Ý), sau khi tốt nghiệp thay vì nhận lời mời ở lại làm việc tại Nhà hát Olimpico ở Roma, Hiền Nguyễn đã chọn trở về nước để trở thành ca sĩ solo với nghệ danh Hiền Nguyễn Soprano.

Xem nhiều nhất