Liên Kết Việt phải bồi thường cho hơn 5.800 bị hại

Xuân Ngọc

HĐXX buộc Lê Xuân Giang và các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự với số tiền hơn 391 tỷ đồng. Bị cáo Lê Xuân Giang phải bồi thường gần 300 tỷ đồng cho hơn 5.800 bị hại.

Liên Kết Việt phải bồi thường cho hơn 5.800 bị hại
Bị cáo Lê Xuân Giang.

Sau 5 ngày xét xử, chiều 25/12, TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Liên Kết Việt.

Theo đó, bị cáo Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt) bị tuyên phạt án tù Chung thân. về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; bị cáo Lê Văn Tú (Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt) lĩnh 17 năm tù; Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Thủy bị HĐXX tuyên mức án 18 năm tù.

Nhóm nhân viên phát triển thị trường của Liên Kết Việt gồm các bị cáo Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung lĩnh các mức án từ 13 đến 16 năm tù.

HĐXX sơ thẩm đánh giá, vụ Công ty Liên Kết Việt lừa đảo có tính chất đặc biệt nghiêm trọng với hàng chục nghìn bị hại trên khắp đất nước. VKS từng nhiều lần phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Cơ quan điều tra cũng liên tục gửi giấy mời, triệu tập người liên quan nhưng chỉ xác định được hơn 6.000 bị hại có thông tin xác thực.

Tuy nhiên, HĐXX đã rà soát và phát hiện hơn 230 bị hại trùng lặp thông tin trong số hơn 6.000 người. Đến nay, HĐXX làm rõ vụ án có hơn 5.800 bị hại.

Căn cứ lời khai các bị cáo, trình bày của bị hại và diễn biến phiên tòa, HĐXX của TAND TP Hà Nội kết luận, Công ty BQP và Công ty Liên Kết Việt đều do bị cáo Lê Xuân Giang thành lập.

Trong các năm 2014-2015, lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh đa cấp, Lê Xuân Giang đã cùng các bị cáo dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.

Tháng 10/2014, bị cáo Lê Xuân Giang nhờ người làm giả bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, Chủ tịch công ty Liên Kết Việt giao nhân viên scan màu bằng khen giả đăng lên website của công ty và đóng khung, treo giấy tờ giả tại trụ sở các chi nhánh trên toàn quốc để thu hút thêm nhà đầu tư.

Quá trình hoạt động, bị cáo Lê Xuân Giang và đồng phạm còn đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp 7 triệu đồng sẽ được thưởng hơn 400 triệu. Hoặc nhà đầu tư vận động được nhiều người tham gia kinh doanh đa cấp sẽ được thưởng ôtô trị giá một tỷ đồng, hoặc căn nhà trị giá 1,8 tỷ đồng.

HĐXX xác định, Lê Xuân Giang đã thu của 68.000 lượt người tham gia với tổng số tiền gần 2.100 tỷ sau khi trừ các chi phí thực tế, các bị cáo chiếm đoạt hơn 1.100 tỷ.

HĐXX nhận định, trong vụ án, bị cáo Lê Xuân Giang giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Bị cáo Giang cũng là người sử dụng phần lớn số tiền đã chiếm đoạt, quá trình điều tra và xét xử chưa thực sự ăn năn, hối cải nên cần nhận mức án nghiêm khắc nhất.

Các bị cáo còn lại là đồng phạm, cùng nhau tiếp nhận ý chí chỉ đạo của bị cáo Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tình tiết định khung là chiếm đoạt trên 500 triệu đồng.

HĐXX làm rõ hơn 5.800 bị hại đã nộp trên 580 tỷ đồng. Sau đó, họ được hưởng tiền hoa hồng và tiền thưởng khoảng 130 tỷ, hưởng số hàng hóa lợi nhuận khoảng 61 tỷ. Do đó, HĐXX buộc Lê Xuân Giang và các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự với số tiền hơn 391 tỷ đồng.

Cụ thể, bị cáo Lê Xuân Giang phải bồi thường gần 300 tỷ đồng cho hơn 5.800 bị hại. Đồng thời phải chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự với các bị hại còn lại của vụ án. Lê Văn Tú và 5 bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền còn lại.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hành lang pháp lý cho hoạt động từ thiện

Hành lang pháp lý cho hoạt động từ thiện

Theo ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: “Về lâu về dài, chúng ta cần có một khung pháp lý, luật cho hoạt động nhân đạo, từ thiện khuyến khích ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất