Liên minh Nhật Bản-Mỹ: Tăng cường năng lực răn đe

Duy Long

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi hôm 28/9 đã lên tiếng khẳng định ông muốn tăng cường hơn nữa năng lực răn đe và ứng phó của liên minh Nhật - Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. (Nguồn: Getty).
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. (Nguồn: Getty).

Trả lời phỏng vấn Hãng tin Jiji Press, Bộ trưởng Kishi, người mới nhậm chức hôm 16/9, nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Nhật - Mỹ đã “đạt tới mức chưa từng có trong lịch sử” do “môi trường an ninh quốc gia ngày càng khắc nghiệt.” Vì vậy, ông muốn “tăng cường hơn nữa năng lực răn đe và ứng phó”.

Bên cạnh đó, ông Kishi cho biết Nhật Bản muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ để xem xét kế hoạch triển khai các thành phần (của hệ thống phòng thủ tên lửa lớp Aegis trên bộ) trên các tàu chiến cũng như bày tỏ muốn được có các cơ hội trao đổi trực tiếp với người đồng cấp phía Mỹ Mark Esper. Ông Kishi cũng tiết lộ kế hoạch thăm Mỹ để thực hiện các cuộc trao đổi như vậy.

Liên quan tới kế hoạch di chuyển căn cứ không quân Futenma của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ở thành phố Ginowan, tỉnh Okinawa, tới khu vực ít dân hơn ở thành phố Nago, cũng thuộc tỉnh này, Bộ trưởng Kishi tái khẳng định quan điểm của Chính phủ Nhật Bản rằng đó là giải pháp khả thi duy nhất.

Ông cho biết quan điểm cơ bản của phía Nhật Bản đối với vấn đề này là loại bỏ mối đe dọa của căn cứ Futenma, vốn có nhiều nhà dân và trường học vây quanh. Nhật Bản không bảo giờ chấp nhận để mối đe dọa nguy hiểm như vậy tồn tại.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Hộ chiếu vaccine’ và biến thể SARS-CoV-2

‘Hộ chiếu vaccine’ và biến thể SARS-CoV-2

Những ngày này, dư luận quốc tế tiếp tục đặt vấn đề: Với tấm “hộ chiếu vaccine” thì có được tự do đi lại giữa các nước bất chấp lệnh phong tỏa hay không? Một vấn đề ...
Lo ngại tỷ lệ tiêm vaccine thấp

Lo ngại tỷ lệ tiêm vaccine thấp

Thị trưởng London, ông Sadiq Khan, bày tỏ “vô cùng lo ngại” khi người dân thủ đô nước Anh chỉ được nhận “1/10 số vaccine” phân phối trên toàn quốc.

Tin nóng

Xem nhiều nhất