Liên tiếp tử vong bất thường tại BV Đa khoa Quỳnh Lưu

 Bắc Vũ

Sáng ngày 24/3, thông tin từ người nhà bệnh nhân Lý Thị Thu (SN 2002) – trú tại xóm 7, xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) - cho biết, sau 3 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quỳnh Lưu vì bệnh thủy đậu nhưng không tiến triển, gia đình đã chuyển bệnh nhân xuống tuyến tỉnh và chỉ ít giờ sau cháu bị tử vong. Cho rằng bệnh viện tắc trách, gia đình đã mang thi thể em Thu vây bệnh viện. 

Người nhà bệnh nhân Lý Thị Thu tập trung ở BVĐK huyện Quỳnh Lưu chiều ngày 23/3.

Cụ thể, vào khoảng 16h ngày 21/3, vợ chồng anh Lý Xuân Hà (SN 1979, trú tại xóm 7, xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đưa con là Lý Thị Thu (SN 2002) đến BVĐK huyện Quỳnh Lưu để điều trị. Tình trạng lúc này của bé Thu bị nổi mẩn khắp người, sức khỏe yếu. Khoảng 20 giờ cùng ngày Thu được chụp phim, siêu âm, nhưng cho đến lúc sáng (22/3) vẫn không được bác sỹ thăm khám.

Theo anh Hà, đến trưa ngày 22/3, lúc này cháu Thu liên tiếp kêu đau và được y tá tiêm, truyền dịch. Tiếp đến, trong khoảng thời gian, từ 12 giờ 30 đến 14 giờ 30  y, bác sỹ lại đến khám và kết luận cháu bị sốt rồi phát thuốc. Đến 1 giờ 30 (ngày 23/3), có 1 bác sỹ cùng điều dưỡng đến khám rồi nói với người nhà là cháu  bị đầy hơi, trướng bụng.

Sau 3 ngày điều trị thấy bệnh tình của con mình không tiến triển, 10h sáng ngày 23/3, gia đình anh Hà đưa cháu đến bệnh viện Sản –  Nhi Nghệ An điều trị thì được các bác sỹ cho thở oxy. Đầu giờ chiều cháu Thu ho ra máu, đến 2 giờ cùng ngày thì bị tử vong. Quá bức xúc, người thân đã đưa thi thể cháu Thu đến bệnh viện Quỳnh Lưu để có câu trả lời hợp lý.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Hoài Nam – Giám đốc BVĐK huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Nguyên nhân tử vong của cháu Thu là do thủy đậu biến chứng viêm phổi nặng, suy gan. Ý kiến của gia đình phản ánh, bệnh viện sẽ tiếp thu và có kết luận xử lý. Chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm các cá nhân”.

Điều đáng nói, đây là trường hợp thứ 3 trong vòng 2 tuần ở BVĐK Quỳnh Lưu xảy ra những trường hợp tử vong. Trước đó, vào ngày 7/3 anh Nguyễn Văn Thung (43 tuổi) trú tại xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu nhập BVĐK huyện Quỳnh Lưu, với chẩn đoán bị động kinh, hội chứng cai rượu.

Sau mấy ngày điều trị thì đến rạng sáng ngày 10/3, anh Thung lên cơn co giật và qua đời. Người nhà bệnh nhân cho rằng, do các bác sỹ dùng thuốc chỉ định không đúng nên mới dẫn tới việc bệnh nhân tử vong. Đó cũng là lý do khiến họ tụ tập, gây sức ép, yêu cầu làm rõ trách nhiệm. Được biết, bác sỹ đã dùng thuốc gây mê và an thần đối với bệnh nhân Thung.

Sau cái chết gây xôn xao của anh Thung ít ngày, bệnh viện này lại tiếp tục xảy ra việc tụ tập, gây áp lực khi bé Trần Đức Tài (6 tháng tuổi) trú tại xã Quỳnh Thuận bị tử vong. Theo đó, vào ngày 14/3 bé vào bệnh viện với biểu hiện ho, sốt cao. Sau khi tiếp nhận và cho uống thuốc, bệnh tình vẫn không hề thuyên giảm. Cho rằng, bé bệnh nặng và cần chuyển vào bệnh viện tỉnh nên mờ sáng ngày 15/3, phía bệnh viện đã đề nghị gia đình đưa bé đi gấp. Khi xe cấp cứu chạy được khoảng 30 km thì cháu bé tử vong.

Người nhà đã đưa xác đứa bé trở lại bệnh viện và thể hiện sự bất bình. Họ để xác cháu bé từ sáng ngày 15/3 đến tận buổi chiều mới chịu đưa về mai táng. Ngoài việc bức xúc khi không được bệnh viện bố trí xe cứu thương và cán bộ đi cùng khi bệnh nhân cần di chuyển lên tuyến trên, người nhà còn cho rằng, trong quá trình điều trị, bệnh viện đã thiếu trách nhiệm, khi liên tục thay người điều trị và chăm sóc bé, trong đó có y tá và cả sinh viên thực tập, dù bệnh tình cháu được xác định là rất nặng. 

Như vậy, chỉ trong vòng 2 tuần, tại BVĐK Quỳnh Lưu liên tiếp xảy ra những vụ tử vong bất thường.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sách giáo khoa dùng chung: Tránh lãng phí

Sách giáo khoa dùng chung: Tránh lãng phí

Bộ GDĐT đã đề xuất phương án sử dụng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa (SGK) đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần.

Xem nhiều nhất