Lo lắng sau vụ cháy tại Nhà máy Rạng Đông: Hơn 300 học sinh nghỉ học

Thu Hương

Theo ông Hoàng Văn Thức- Phó Tổng cục trưởng môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường- TNMT), vụ cháy ở Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông ngày 28/8 chưa phải là phải vụ việc nghiêm trọng đến mức phải di dân, sơ tán. Vì vậy, lo ngại của một số phụ huynh có con em học tại Trường THCS và Tiểu học Hạ Đình (Hà Nội) về việc có cần xin chuyển trường cho con nên cân nhắc vì năm học mới đã bắt đầu, cần ổn định để thầy và trò yên tâm học tập.

Theo ông Phạm Gia Hữu- Trưởng phòng GDĐT quận Thanh Xuân, trong vòng bán kính 500 m từ Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông có 2 trường gồm: Tiểu học Hạ Đình và THCS Hạ Đình. Trường Mầm non Ánh Sao cũng ở trong khu vực. 

Thống kê từ Trường Tiểu học Hạ Đình, 10 ngày sau vụ cháy, 320 trên tổng số 1.313 học sinh của nhà trường đã nghỉ học, 10 em xin chuyển trường. Trường THCS Hạ Đình trong ngày 9/9 có 23 học sinh xin nghỉ học.

Mặc dù theo số liệu công bố của Tổng cục Môi trường thì kết quả quan trắc môi trường tại khu vực Trường Tiểu học Hạ Đình vẫn nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép, cách nhà kho Công ty Rạng Đông 550 m nên học sinh vẫn phải đi học bình thường. Trước đó, tối 7/9, trong buổi gặp gỡ Phòng GDĐT, Phòng Tài nguyên Môi trường quận Thanh Xuân và Công ty Rạng Đông, đại diện phụ huynh 28 lớp của Trường Tiểu học Hạ Đình đề nghị phương án cho học sinh nghỉ học khoảng một tuần.

Nhiều phụ huynh có con em học tại trường cũng bày tỏ nỗi lo về sức khỏe của học sinh. Vì thế kiến nghị Sở GDĐT xem xét cho toàn bộ học sinh Trường Tiểu học Hạ Đình nghỉ, khi nào khắc phục xong hậu quả của nhà máy mới cho các em tới trường. Hiện một số gia đình đã cho con em tạm nghỉ học nhưng khá lo lắng vì như vậy con sẽ không theo kịp bạn bè, nhất là các bé học sinh lớp 1, giai đoạn đầu năm rất quan trọng để rèn nề nếp, ý thức, tác phong của con. Nhưng nếu để con tới lớp thì càng lo hơn vì trẻ càng nhỏ, sự ảnh hưởng càng dễ gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo ông Hữu, việc học sinh nghỉ học có xin phép nằm trong quy định của ngành GDĐT, nhưng nếu nghỉ kéo dài có thể ảnh hưởng tới chất lượng học tập của học sinh. Vì vậy, Phòng GDĐT quận Thanh Xuân đề nghị Ban giám hiệu nhà trường phải có giải pháp tuyên truyền để phụ huynh yên tâm cho con trở lại học.

Đối với mong muốn của các bậc phụ huynh là tổ chức khám sức khỏe cho học sinh tại trường, UBND quận Thanh Xuân đã giao các trung tâm y tế tổ chức khám miễn phí cho học sinh tiểu học, THCS Hạ Đình và những em ở địa bàn quận có nhu cầu. Thời gian khám là cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.

Đối với đề xuất tẩy độc thủy ngân tại hồ Hạ Đình phía sau trường học, các cơ quan chức năng cũng đang tích cực vào cuộc để khắc phục hậu quả.

Riêng về việc một số phụ huynh có đơn xin chuyển trường cho con sau vụ cháy, ông Hữu cho biết, đến thời điểm hiện tại có khoảng 10 đơn xin chuyển trường. Phòng đang giao hiệu trưởng tiếp nhận, thống kê, phân tích, báo cáo Sở GDĐT vì công tác tuyển sinh đã hoàn tất.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tránh lặp lại sai sót

Tránh lặp lại sai sót

Bộ GDĐT cho hay, hiện 33 bản mẫu SGK lớp 2 và 43 bản lớp 6 đã hoàn thành thẩm định vòng 1.

Tin nóng

Giáo dục không thể thay đổi qua đêm

Giáo dục không thể thay đổi qua đêm

Ngay từ đầu chúng ta phải xác định sẽ mất một thời gian dài. Bởi sản phẩm của giáo dục là con người, rất đặc biệt. Đánh giá sản phẩm đó cũng cần rất nhiều thời gian. Nếu nhanh quá, chắc chắn hỏng. Cần thay đổi từng bước.

Xem nhiều nhất