Loạt doanh nghiệp địa ốc nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Bình Minh

2 ông lớn bất động sản là Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Long Giang và Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên… nợ thuế hàng chục tỷ đồng.

Trong kỳ đăng công khai tháng 7, Cục Thuế TP Hà Nội công khai lần đầu nợ thuế đối với 281 trường hợp nộp thuế, với tổng số nợ khó thu và khả năng thu 112,5 tỷ đồng.

Cùng với đó là 136 người nộp thuế sau khi thực hiện công khai trong năm 2022 đến thời điểm rà soát, đã nộp hết nợ với số tiền gần 40 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Theo đó, tính tới kỳ khóa sổ 31/5, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết có 205 người nộp thuế nợ thuế, phí công khai lần đầu với số tiền gần 80 tỷ đồng.

Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) nợ thuế gần 55 tỷ đồng. Trong ảnh: Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng cao cấp nằm trên ô đất rộng hơn 12.000m2 thuộc Khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) ôm đất bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm.
Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) nợ thuế gần 55 tỷ đồng. Trong ảnh: Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng cao cấp nằm trên ô đất rộng hơn 12.000m2 thuộc Khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) ôm đất bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm.

Đáng chú ý, trong danh sách có nhiều doanh nghiệp địa ốc nợ thuế “khủng”. Đứng đầu là Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) có mã số thuế 0101184201, nợ gần 55 tỷ đồng.

Tiếp đó là Công ty CP tập đoàn Graphite (mã số thuế 0101234036) nợ hơn 4,8 tỷ đồng; Công ty TNHH thương mại và đầu tư phát triển Tân Thành An nợ gần 3,8 tỷ đồng; Công ty CP Phúc Thịnh Invest Việt Nam nợ hơn 2,5 tỷ đồng…

Cũng trong kỳ đăng công khai lần này, Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên (mã số thuế 0101369040) bị Cục Thuế TP Hà Nội "bêu tên" nợ nghĩa vụ thuế liên quan đến đất công khai lần đầu với số tiền gần 21,5 tỷ đồng.

Được biết, Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên là chủ đầu tư dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) với tổng diện tích là hơn 9,5 ha.

Liên quan đến dự án này, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng; tiến độ và hiệu quả thực hiện dự án; thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp ngân sách nhà nước của chủ đầu tư…

Đồng thời, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tây trước đây liên quan đến những sai phạm tại dự án.

Theo kết luận thanh tra, dự án đã được chuyển mục đích sử dụng từ đầu tư xây dựng điểm du lịch sinh thái sang xây dựng nhà ở thương mại để bán, nhưng vẫn chưa thực hiện xong các thủ tục tài chính đối với phần đất chuyển đổi mục đích sử dụng…

Ngoài ra, Cục Thuế TP Hà Nội cũng công bố danh sách 75 người nộp thuế nợ khó thu công khai lần đầu kỳ khóa sổ 31/05/2022 với số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục tiến hành nhiều giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng; đề xuất các cấp có thẩm quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế quyết liệt hơn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp, các chủ đầu tư có nguồn tiền nhưng cố tình chây ỳ, không hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

20 năm tích góp không đủ tiền mua nhà đô thị

20 năm tích góp không đủ tiền mua nhà đô thị

Thị trường bất động sản 'đu đỉnh' khiến người lao động thu nhập thấp tại các đô thị, công nhân khu công nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận và tạo lập chỗ ở.
Giá nhà tăng liên tục 5 năm qua

Giá nhà tăng liên tục 5 năm qua

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), tình trạng lệch pha về cung cầu dẫn đến giá nhà tăng liên tục trong 5 năm qua.
Người lao động vẫn khó tìm nhà

Người lao động vẫn khó tìm nhà

Nhà ở xã hội (NOXH) cho công nhân và người lao động ở TP HCM đang ở mức rất thấp. Trong khi đó thủ tục để triển khai một dự án NOXH lại còn phức tạp.

Tin nóng

Xem nhiều nhất