Lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình sau lệnh cấm của Mỹ với Huawei

Theo Dân Trí

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước cùng hợp tác phát triển công nghệ sau khi Mỹ tiến hành một loạt biện pháp “cấm cửa” tập đoàn Huawei.

Lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình sau lệnh cấm của Mỹ với Huawei

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty).

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng tới Triển lãm Công nghiệp Dữ liệu lớn Quốc tế diễn ra ở thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu hôm 26/5. Đây là sự kiện công nghệ quy mô lớn với sự tham gia của nhiều hãng công nghệ hàng đầu của Trung Quốc và các công ty nước ngoài.

“Thế hệ công nghệ thông tin mới, đại diện bởi Internet, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, đang bùng nổ và có tác động sâu sắc, đáng kể tới phát triển kinh tế, tiến bộ xã hội và đời sống của người dân tại mọi quốc gia”, ông Tập Cận Bình viết trong thư.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi các nước trên thế giới tăng cường hợp tác, đẩy mạnh trao đổi, nắm bắt cơ hội phát triển kỹ thuật số, Internet và trí tuệ, đồng thời xử lý hiệu quả các thách thức về pháp lý, an ninh và quản trị trong quá trình phát triển ngành dữ liệu lớn.

"Trung Quốc rất coi trọng phát triển ngành dữ liệu lớn, sẵn sàng chia sẻ cơ hội phát triển kinh tế số với các nước khác, cùng nhau khám phá động lực tăng trưởng mới cũng như lộ trình phát triển thông qua nghiên cứu công nghệ mới, hình thức kinh doanh mới và mô hình mới", Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định.  

Lời kêu gọi của Chủ tịch Tập Cận Bình được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố các lệnh cấm nhằm ngăn Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, tiếp cận các phần mềm và thiết bị công nghệ của Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ liệt Huawei và 68 chi nhánh của Huawei vào danh sách đen, không cho phép các đơn vị này mua linh kiện từ Mỹ nếu chưa có sự cho phép của chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông từ nước ngoài mà Washington nghi ngờ gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Động thái này được cho là nhằm mở đường cho việc “cấm cửa” Huawei tại thị trường Mỹ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Tháng 8 năm ngoái, Sputnik V của Nga đã trở thành vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép, trong khi EpiVacCorona được phê duyệt vào tháng 10/2020.

Xem nhiều nhất