Luật hiện hành chưa quy định cụ thể về quốc tịch của đại biểu Quốc hội

Thành Luân

Hiện nay trong Luật Tổ chức Quốc hội chưa có quy định cụ thể về quốc tịch của ĐBQH, dẫn đến có nhiều cách hiểu khác nhau.

PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM.
PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM.

Ngày 26/8, trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cho rằng, hiện nay trong Luật Tổ chức Quốc hội chưa có quy định cụ thể về quốc tịch của ĐBQH, dẫn đến có nhiều cách hiểu khác nhau.

Thời gian tới, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội 2020 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021 mới có các quy định về quốc tịch của ĐBQH, trong đó yêu cầu bắt buộc là chỉ có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

Chính vì vậy, về trường hợp ông Phạm Phú Quốc mang hai quốc tịch, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh cho rằng, tổ chức sinh hoạt của ĐBQH này là Đoàn ĐBQH TP HCM và các cơ quan của Quốc hội trước hết cần xác minh thời điểm ông Phạm Phú Quốc nhập tịch Cộng hoà Síp. Từ đó, mới có đủ các căn cứ để kết luận cũng như đưa ra hướng xử lý tiếp theo đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, vào ngày 25/8, ông Phạm Phú Quốc trao đổi với báo chí về thông tin ông có quốc tịch Cộng hoà Síp từ giữa năm 2018, nhưng là do gia đình bảo lãnh. Dù vậy, vị ĐBQH này phủ nhận về việc mua quốc tịch này.

Việc xuất hiện thông tin về việc có trường hợp ĐBQH TP HCM mua quốc tịch được thông tin trước đó từ Hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) về chương trình hộ chiếu của Cộng hoà Síp, trong đó có tên của một ĐBQH từ TP HCM. 

Như đã thông tin, ông Phạm Phú Quốc, 52 tuổi, quê quán tại huyện Triệu Hải, tỉnh Quảng Trị. Ông trúng cử ĐBQH khóa XIV khi đang là Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP HCM.

Ông Quốc được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM giới thiệu làm ứng viên ĐBQH khóa XIV (nhiệm kỳ 2016 - 2021), và ứng cử tại đơn vị bầu cử số 4 (quận 5, quận 10 và quận 11) và trúng cử ĐBQH với tỷ lệ 53,94%.

Ông cũng từng giữ các vai trò là Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM và đang là Tổng Giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Đến chiều 26/8, các cơ quan liên quan gồm Đoàn ĐBQH TP HCM và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM vẫn chưa có kết luận liên quan đến trường hợp có hai quốc tịch của đại biểu Phạm Phú Quốc. Hiện các cơ quan vẫn đang trong quá trình tiến hành các bước để xác minh vụ việc và xử lý các bước tiếp theo.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại

Ngày 2/10, Sở Công thương TP Hà Nội tổ chức hội nghị ngành công thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ) lần thứ VI năm ...

Xem nhiều nhất