Lường trước tình huống xuất hiện thêm các ca nhiễm mới

Theo VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) nhấn mạnh: Phải lường trước, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới.

Lường trước tình huống xuất hiện thêm các ca nhiễm mới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải lường trước, sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới. Ảnh: VGP.

Sắp dừng cách ly Sơn Lôi

Các ý kiến khẳng định, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, chúng ta làm rất tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, điều trị… 

Cụ thể là, hôm nay đã bước sang ngày thứ 20, Việt Nam không xuất hiện ca bệnh mới (từ ngày 13/2 đến nay). Tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, cũng đã cách ly toàn xã được 20 ngày, còn 1 ngày nữa là có thể dừng cách ly theo quy định.

Điều đáng nói trong công tác chống dịch thời gian qua là toàn bộ hệ thống từ ngăn chặn, cách ly đến điều trị cơ bản đã được tập dượt, qua thực tế phòng, phống dịch hoặc các đợt tập huấn. 

 Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

Lý giải chi tiết hơn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Trước đây chúng ta chỉ ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ Trung Quốc, nhưng đến bây giờ, dịch bệnh đã lây lan mạnh không chỉ ở Hàn Quốc, Italy, Iran,… mà đã lây ra hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ. 

Chúng ta phải tiếp tục thực hiện nguyên tắc kiên trì, kiên định trong phòng chống dịch bệnh là phải sớm phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch tại chỗ.

Cụ thể là, mấy ngày trước, chúng ta đã tạm ngừng áp dụng chính sách đơn phương miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc. Từ 0 giờ ngày 3/3, (12h đêm ngày 2/3), chúng ta sẽ tiếp tục áp dụng chính sách này đối với công dân Italy.

Còn đối với công dân Việt Nam từ các vùng dịch về nước, đặc biệt là từ Hàn Quốc, tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly, sàng lọc theo quy định. Đối với những người có đầy đủ bằng chứng cho thấy không đi qua hay tiếp xúc với người ở vùng dịch thì có giải pháp đưa về cách ly ở cộng đồng, nơi làm việc, nơi cư trú.  

Đặc biệt, với diễn biến mới của dịch bệnh, cùng với biện pháp ngăn chặn cần phải tập trung hơn nữa vào khâu “phát hiện”. Theo đó, cần phát động tất cả mọi người dân, các cơ quan, đoàn thể,… tham gia chống dịch theo phương châm không chỉ tự chống dịch cho mình, cho cộng đồng, mà còn phải phát hiện các trường hợp nghi ngờ, kịp thời thông báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp y tế phù hợp để theo dõi sức khoẻ, sàng lọc, điều trị. Đây là điểm rất quan trọng.

Mặt khác, Bộ Y tế cần tiếp tục tập huấn nghiệp vụ, tăng cường kết nối, ứng dụng công nghệ thông tin cho tất cả các cơ sở y tế từ cấp xã trở lên đều được hướng dẫn cụ thể, biết được những việc cần làm, những việc phải làm khi có những người nhiễm hay có các biểu hiện nghi ngờ; trong trường hợp có ca bệnh cần điều trị thì sẽ được thực hiện ngay tại y tế tuyến cơ sở có sự kết nối, hỗ trợ của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành...

Lường trước tình huống xuất hiện thêm các ca nhiễm mới - 2

Ảnh: VGP.

Chuẩn bị tự sản xuất bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã nghe báo cáo kết quả bước đầu đánh giá bộ sinh phẩm xét nghiệm (test kit) nhiễm SARS-CoV-2 của Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á. 

Kết quả đánh giá bước đầu cho thấy 5 bộ test kit của Học viện Quân y có độ nhạy ổn định sau 3 lần lặp lại, có thể phát hiện SARS-CoV-2 (ở 1x105) bản copy. 

Việt Nam đang cách ly 10.089 người

Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết, tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam không ghi nhận các trường họp mắc mới. Hiện đang theo dõi, cách ly 115 trường hợp; tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ (cách ly) là 10.089 người, trong đó 156 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 4.810 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.123 người cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 7h25 sáng 2/3, trên thế giới đã ghi nhận 88.366 người mắc Covid-19. Trong đó, Trung Quốc có 79.824 trường hợp mắc; Hàn Quốc 3.736, Italy 1.694, Iran 979, Nhật Bản 256, Pháp 130, Đức 129, Hoa Kỳ 73, Tây Ban Nha 84,…

Trên thế giới đã có 3.000 người tử vong, trong đó lục địa Trung Quốc có 2.870 người tử vong; Iran 54 người, Hàn Quốc 21 người, Italy 34 người tử vong,…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm

Bộ Y tế vừa cho hay, cùng với đà giảm chung số ca mắc mới sốt xuất huyết (SXH) trên cả nước, tại miền Bắc, các ca mắc SXH thời điểm này đã giảm rõ rệt.

Xem nhiều nhất