Lưu ý khi bước vào kỳ thi đánh giá năng lực

Hôm nay (ngày 5-5), các thí sinh đăng ký dự kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) chính thức bước vào ngày thi đầu tiên, tại nhiều điểm thi trên cả nước. Thí sinh làm bài thi theo hình thức thi trắc nghiệm trực tiếp trên máy tính (cả bài thi ĐGNL và bài thi ĐGNL ngoại ngữ). 

Lưu ý khi bước vào kỳ thi đánh giá năng lực

Chuẩn bị cho kỳ thi.

Bài thi đánh giá năng lực có 3 phần

Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN cho biết: Bài thi ĐGNL gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 195 phút. Các phần chi tiết trong bài thi ĐGNL gồm: Phần 1 là tư duy định lượng 1 (kiến thức Toán), gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số.

Phần 2 là tư duy định tính 1 (kiến thức Ngữ văn), gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn.

Phần 3 có hai nội dung: Tư duy định lượng 2 (Khoa học Tự nhiên gồm các kiến thức Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tư duy định tính 2 (Khoa học Xã hội gồm các kiến thức Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Thí sinh lựa chọn một trong hai nội dung (sau thời gian 2 phút nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung Khoa học Tự nhiên). Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút.

Theo PGS. TS Trịnh Thị Thúy Giang, (ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN) cho biết: Trong năm 2016, Ngân hàng đề thi của ĐHQGHN đã được bổ sung hoàn thiện hơn. Số lượng đề thi so với năm ngoái tăng gấp nhiều lần nên có khả năng đánh giá phân loại thí sinh rất tốt. Các thí sinh cũng nên lưu ý không học tủ, học lệch mà phải học toàn diện các môn để có thể làm bài thi hoàn chỉnh.

Thực hiện bài thi: Lần lượt qua các phần

Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN cũng đưa ra lưu ý với các thí sinh rằng: Khi thí sinh đăng nhập tài khoản dự thi (phiếu tài khoản của thí sinh được phát tại phòng thi) để thực hiện làm bài thi trên máy tính cần phải làm lần lượt từng phần. Sau khi kết thúc phần 1 thì thí sinh mới được làm phần 2, kết thúc phần 2 mới được làm phần 3, và thí sinh không thể quay lại các phần đã kết thúc để làm lại.

Thí sinh được tự do thay đổi phương án lựa chọn (với các câu hỏi lựa chọn) hay nhập lại giá trị tính toán (đối với các câu hỏi điền giá trị) trong thời gian làm bài của từng phần thi.Tuy nhiên thí sinh không thể cố tình làm lại bài thi từ đầu, chẳng hạn bằng cách đăng nhập lại từ đầu hoặc bằng bất cứ cách nào. Thí sinh không được thoát ra khỏi tài khoản đăng nhập trong suốt quá trình làm bài thi hoặc tái khởi động lại màn hình, máy tính, đường truyền bằng bất cứ hình thức nào. Kể từ lúc đề thi được hiển thị, hệ thống sẽ hiển thị thời gian đếm giây theo thời gian hạn định của từng phần và tự động chuyển sang phần khác khi hết thời gian quy định. 

Trường hợp thí sinh đã hoàn thành phần thi sớm hơn thời gian quy định muốn chuyển ngay sang phần thi tiếp theo thì bấm vào nút “Nộp bài” ở phía cuối mỗi phần thi. Hết giờ làm bài, thí sinh phải nộp lại phiếu tài khoản, giấy nháp đã sử dụng và chưa sử dụng, ký vào danh sách kết quả thi.

PGS, TS Trịnh Thị Thúy Giang cũng lưu ý, thí sinh cần quan sát màn hình để biết số câu hỏi đã trả lời, tránh việc làm sót câu. Sau khi kết thúc Phần 2, hệ thống sẽ đưa ra thông báo vào Phần 3 (Phần lựa chọn). Thí sinh chọn một trong hai nội dung hiển thị bằng cách bấm vào nội dung muốn chọn. Thí sinh có thể lựa chọn lại nội dung. Khi đã chắc chắn chọn nội dung thí sinh bấm “Đồng ý” hệ thống sẽ hiển thị nội dung phần 3 của đề thi và tính giờ làm bài.

Không tổ chức phúc khảo bài thi

Trong năm nay, ĐHQGHN tiếp tục quán triệt: Thí sinh tuyệt đối không được mang và sử dụng điện thoại trong phòng thi; Không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi...

Thêm vào đó, thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi. Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát phòng thi. Trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do Điểm trưởng quyết định.

Thí sinh có thể tra cứu điểm bài thi ĐGNL trên website của ĐHQGHN, website của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN. Giấy chứng nhận kết quả bài thi ĐGNL có đóng dấu đỏ của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN và chữ ký của Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN sẽ được gửi cho thí sinh đã dự thi.

Các thí sinh cũng cần chú ý, trong thông tin Hướng dẫn thí sinh dự thi ĐGNL được Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN đưa ra có nhấn mạnh rằng: ĐHQGHN không tổ chức phúc khảo bài thi ĐGNL và bài thi ĐGNL ngoại ngữ. 

Các thí sinh có nguyện vọng vào học tại Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, hoặc các trường có công bố sử dụng kết quả bài thi ngoại ngữ để xét tuyển phải thi thêm ĐGNL ngoại ngữ. 

Đợt 1 kỳ thi ĐGNL của ĐHQGHN diễn ra trong các ngày từ ngày 5 đến 8-5, và từ ngày 13 đến 15-5. Quy mô tổ chức kỳ thi diễn ra tại 7 tỉnh, thành phố với các địa điểm: ĐHQGHN, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, Trường ĐH Thủ đô Hà Nội, Trường ĐH Thăng Long, Trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường, Trung tâm Đào tạo CNTT và Truyền thông Hà Nội; Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng; Trường ĐH Vinh (Nghệ An); Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa); Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam (Hải Phòng); Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định; Trường Cao đẳng Kinh tế – Tài chính Thái Nguyên. Trong đợt 1 của kỳ thi ĐGNL, đã có 70.000 lượt thí sinh đã đăng ký tham gia dự thi, cao gấp 1,5 lần so với đợt 1 năm 2015 (45.000 lượt).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất