Lưu ý khi xuất khẩu khẩu trang sang EU

D.Phương

Thông tin từ Bộ Công thương cho hay, nhiều DN dệt may Việt Nam đang chuyển hướng sang sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế để xuất khẩu ra các thị trường thế giới, trong đó có thị trường EU, bằng việc nhờ hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các nước thành viên EU liên hệ tìm đối tác.

Tuy nhiên, ngày 14/4, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU đưa ra lưu ý, để xuất khẩu khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế vào EU, các DN cần đáp ứng các tiêu chuẩn của EU về mặt hàng này. Đơn cử về tiêu chuẩn dán nhãn CE (thích ứng với các quy định của EU), hoặc đáp ứng bộ tiêu chuẩn mà EU đang phối hợp cùng các nước thành viên đưa ra trong trường hợp chưa có nhãn CE để xuất khẩu vào riêng từng quốc gia. “Do vậy, việc sản xuất đại trà khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế mà không theo tiêu chuẩn kỹ thuật nào rất có thể sẽ không xuất khẩu được vào EU và gây dư thừa, thiệt hại về kinh tế nếu không tiêu thụ được ở các thị trường khác”-Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU khuyến cáo.

Trước đó, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cũng đưa ra nhận định, Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới. Tuy nhiên, để coi đây là một ngành sản xuất lâu dài vẫn cần tính đến một số yếu tố liên quan, khi trên thị trường thế giới, khẩu trang đồng nghĩa với khẩu trang y tế, việc sử dụng khẩu trang vải chưa phải phổ biến. Vì vậy, cần có quá trình thông tin, quảng bá thêm để người tiêu dùng nhận biết được lợi ích của khẩu trang vải và chuyển sang sử dụng loại khẩu trang này. Theo Cục Xuất nhập khẩu, các DN xuất khẩu khẩu trang vải cũng cần lưu ý, thị trường các nước phát triển thường đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng, tính an toàn với người sử dụng. Do vậy, các DN cần tìm hiểu về các tiêu chuẩn này để đáp ứng, xin các giấy chứng nhận phù hợp để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng có thể giảm trong vài ngày tới

Giá xăng có thể giảm trong vài ngày tới

Theo Bộ Công Thương, giá xăng nhập khẩu từ Singapore đang rớt mạnh. Đây có thể là tín hiệu cho thấy giá xăng sẽ giảm trong kỳ điều chỉnh ngày 1/7 tới.

Tin nóng

Xem nhiều nhất