Made in Korea và tinh thần 'làm được'

Theo TTO

Cuốn sách là câu chuyện về cuộc đời ông Chung Ju Yung, người con trai cả, thoát ly từ gia đình có tám anh em ở ngôi làng nông nghiệp nghèo khó Asan của Hàn Quốc để xây dựng nên đế chế Hyundai từ gian khó.

Made in Korea và tinh thần 'làm được'

Không giống các cuốn tự truyện hay những cuốn viết về tiểu sử các yếu nhân trên thế giới, cuốn Made in Korea của tác giả - chuyên gia về quản trị doanh nghiệp tại Trường kinh doanh Lundquist, Đại học Oregan, Mỹ, ông Richard M. Steer, muốn thông qua cuộc đời và sự nghiệp của một con người như một bệ đỡ để đúc rút các nguyên lý thành công của "tinh thần doanh nhân Hàn Quốc" và của "dân tộc tính Hàn Quốc".

Cuốn sách là câu chuyện về cuộc đời ông Chung Ju Yung, người con trai cả, thoát ly từ gia đình có tám anh em ở ngôi làng nông nghiệp nghèo khó Asan của Hàn Quốc để xây dựng nên đế chế Hyundai từ gian khó. 

Những gì ông Chung Ju Yung tạo dựng và góp phần tạo nên đất nước Hàn Quốc như hôm nay đã khẳng định ông là một trong những doanh nhân vĩ đại không chỉ ở xứ sở kim chi.

Liệu có ai như ông Chung, vào những năm 1970, chưa từng có kinh nghiệm đóng một chiếc thuyền nhỏ lại có thể thuyết phục chính phủ đồng thuận, thuyết phục đối tác nước ngoài hỗ trợ công nghệ, thuyết phục ngân hàng nước ngoài cho vay hơn 60 triệu USD mở công ty đóng tàu biển hạng nặng? 

Bất chấp sự ngăn cản, bàn lùi của giới khoa học, ông còn nghĩ ra phương pháp "tàu chở dầu" và dùng lưới chèn đá để quai đê lấn biển, tạo ra vùng đất mênh mông để trồng trọt, cung cấp lương thực cho một đất nước có tới 80% diện tích là đồi núi như Hàn Quốc?...

Có quá nhiều điều người đời có thể gọi là "phép mầu", nhưng ông luôn khẳng định "phép mầu chỉ có trong tôn giáo, chứ chính trị hay kinh tế thì không". 

Phép mầu, theo ông, chỉ là thành quả của sự vận dụng sức mạnh ý chí, là niềm tin vào "khả năng vô biên của con người". 

Chính cá tính mạnh mẽ, quyết liệt và những trải nghiệm gai góc đã lý giải vì sao vị doanh nhân vĩ đại này của Hàn Quốc luôn tâm niệm: 

"Nếu lạc quan và có thái độ sẵn sàng thì bạn sẽ làm được bất cứ điều gì. Anh thành công hay thất bại đều là ở tư tưởng và thái độ của mình".

Cuốn sách Made in Korea sẽ khiến ta một lần nữa hiểu sâu thêm cái gọi là "dân tộc tính" của người Hàn Quốc và cũng là cuốn sách truyền lửa cho tinh thần khởi nghiệp, ít nhất là sự bắt đầu với tinh thần "làm được" mà ông Chung đã chứng minh bằng chính di sản cuộc đời ông.

Made in Korea đã được giới thiệu ở Việt Nam với tiêu đề Made in Korea - Câu chuyện cuộc đời Chung Ju Yung & công cuộc gây dựng đế chế Hyundai từ gian khó do Hoàng Việt dịch.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất