Mái ấm cho hàng trăm trẻ em cơ nhỡ

Nguyễn Sinh

Sư thầy Thích Thiện Thông sinh năm 1980, hiện trụ trì chùa Hồng Quang (tại tổ 10, thôn Phước Tấn, xã Tân Hoà, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Suốt 20 năm qua, sư thầy đã giúp nuôi dưỡng trên 200 lượt trẻ em cơ nhỡ. Có những trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi khi hãy còn nguyên cuống rốn trên người, giờ đã đường hoàng bước chân vào trường đại học.

Mái ấm cho hàng trăm trẻ em cơ nhỡ

Sư thầy Thích Thiện Thông và các trẻ nhỏ Mái ấm Hồng Quang.

Ngoài ngôi chùa, nơi đây còn có Mái ấm cùng tên nhận nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật… Nói về đứa trẻ đầu tiên được nhận nuôi, sư thầy Thích Thiện Thông kể lại: “Năm 1999 tôi chỉ 19 tuổi nhưng đã quy y hơn 9 năm. Vào một sáng sớm, sau khi tụng kinh, tôi bỗng nghe thấy tiếng khóc trẻ nhỏ từ phía cổng chùa. Thử tìm đến gần, tôi kinh ngạc nhìn thấy một đứa bé khoảng chừng hơn tháng tuổi, người quấn chặt tã được đặt trong một chiếc giỏ đệm. Vội bàng bế bé lên thì nó không khóc nữa. Linh cảm mình có duyên với đứa trẻ này, nên tôi mang bé vào xin phép sư phụ cho được chăm sóc con. Sư phụ nhìn tôi một lúc rồi gật đầu đồng ý. Thật ra ngày đó tôi còn trẻ lắm, cũng chưa biết chăm sóc trẻ con ra sao. Nghe theo lời sư phụ, hàng ngày tôi lấy nước cơm bón cho bé ăn, rồi pha sữa cho bé uống. Đứa trẻ ấy sau này được đặt tên Hồ Văn Từ. Cũng từ mốc thời gian đó, mỗi năm lại có thêm vài đứa trẻ bị người ta bỏ rơi ở cổng chùa, rồi có đứa vì gia đình quá khó khăn không nuôi được nên mang con đến chùa nhờ nuôi giúp. Vậy là số trẻ nhỏ cứ tăng lên, lúc đầu vài ba cháu, rồi lên đến 20, 35, 50, có lúc hơn 100 cháu”.

Ngôi chùa kiêm Mái ấm Hồng Quang ban đầu chỉ có quy mô nhỏ, tứ bề toàn là tranh tre, vách lá. Sau gần 6 năm tự thân vận động, kết hợp sự ủng hộ nhiệt tình của các Phật tử, các mạnh thường quân và được Ủy ban xã Tân Thành, huyện Tân Hòa quyết định dành cấp cho một mảnh đất, rồi mọi người cùng nhau góp tay xây dựng cơ sở vật chất, nó mới tạm khang trang được như hôm nay. Tính ra suốt 20 năm qua, hàng ngày sư thầy đều thức dậy rất sớm từ lúc 3 giờ sáng để cho các bé sơ sinh uống sữa, nấu đồ ăn cho các bé khác, giặt giũ, dọn dẹp chùa, gọi các con dậy đi học, thậm chí còn tự mình đưa các con đến lớp… Khi các con ốm đau bệnh tật, sư thầy vừa phải chăm đứa ốm nằm viện, vừa phải lo việc ở chùa cho các con khác.

Hiện tại nhà chùa Hồng Quang đang nuôi dưỡng 81 em, đứa nhỏ nhất mới hơn tháng tuổi, đứa lớn nhất 16 tuổi. Ban đầu việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ đều do sư thầy Thích Thiện Thông tự làm, sau này, các Phật tử và người dân quanh chùa biết chuyện xúm vào đỡ đần khi họ rảnh rỗi. Vài năm gần đây, khi số trẻ càng tăng lên nhiều, nhà chùa phải thuê mướn thêm bảo mẫu để chăm lo tốt hơn cho các trẻ. Ngoài ra, để các em thuận tiện khi vào đời, tất cả trẻ được nuôi dưỡng tại chùa đều được làm giấy khai sinh lấy họ Hồ theo họ thật của sư thầy Thích Thiện Thông (tên thật của ông là Hồ Văn Tuấn). Chính nhờ vậy, các em được đi học, có bảo hiểm y tế, được miễn giảm học phí. “Nhà chùa chúng tôi chỉ nuôi dưỡng các em tới 18 tuổi. Sau đó, tùy theo nguyện vọng, em nào học nghề, học tiếp văn hóa hoặc đi làm, nhà chùa đều tạo điều kiện cho các em một cách tốt nhất” – sư thầy Thích Thiện Thông khẳng định.

Không chỉ chăm lo cho Mái ấm Hồng Quang, sư thầy Thích Thiện Thông còn là người tích cực làm cầu nối đưa những tấm lòng hảo tâm đến những hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm, nhà chùa Hồng Quang cùng các Phật tử, mạnh thường quân tổ chức nhiều chương trình xã hội ý nghĩa như trao học bổng, hỗ trợ học phí, tặng dụng cụ học tập, xe lăn… đến người neo đơn, người nghèo, học sinh vượt khó học giỏi không chỉ ở Bà Rịa - Vũng Tàu mà còn tại nhiều tỉnh thành khác trên cả nước với tổng kinh phí bình quân không dưới 3,5 tỷ đồng/ năm. Ông Hà Hảo Hiệp - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Hòa (thị xã Phú Mỹ) - nhận xét về nhà chùa Hồng Quang: “Những việc làm của sư thầy Thích Thiện Thông và nhà chùa này đã góp phần tích cực tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn, chung sức cùng chính quyền chăm lo cho công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo ở địa phương”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giúp người nghèo vượt qua khó khăn

Giúp người nghèo vượt qua khó khăn

Hưởng ứng phong trào giúp đỡ người nghèo, thời gian qua tại TPHCM đã xuất hiện nhiều mô hình, nhiều cách làm hay giúp người nghèo vượt qua khó khăn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất