Mái ấm tình thương chùa Kỳ Quang 2

Nguyễn Sinh

Từ 25 năm qua, Mái ấm tình thương chùa Kỳ Quang 2 (địa chỉ 154/4A đường Lê Hoàng Phái, phường 17, quận Gò Vấp, TP HCM) đã trở thành ngôi nhà chung của những em nhỏ khuyết tật, lang thang cơ cỡ, dưới sự chăm sóc tận tâm của Hòa thượng trụ trì Thích Thiện Chiếu.

Mái ấm tình thương chùa Kỳ Quang 2

Sư thầy Thích Thiện Chiếu và các em nhỏ cơ nhỡ tại chùa Kỳ Quang 2.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu nhớ lại: “Năm 1975, tôi được phân công về trụ trì chùa này. Chùa lúc đó còn khá nhỏ lại nằm trong khu vực hoang vắng, chiều nào tôi cũng thấy khoảng 4-5 đứa trẻ khiếm thị, đói rách tìm đến chùa xin ăn, hỏi ra mới biết chúng là những đứa trẻ bụi đời, không cha mẹ. Tôi cảm thương quá nên cho phép chúng vào chùa nương náu. Kể từ bấy đến nay, cứ dăm bữa nửa tháng lại có người mang con đến đặt trước cổng hay trực tiếp vào xin gửi con để nhà chùa nuôi dưỡng, phần lớn họ đều là gia đình nghèo khổ, túng thiếu, đông con hoặc những đứa trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, gia đình không chăm sóc nổi. Vậy là Mái ấm tình thương chùa Kỳ Quang 2 chính thức được ra đời vào năm 1994”.

Mái ấm đặt ngay phía sau khuôn viên chùa Kỳ Quang 2. Nơi đây đang nuôi dưỡng các em nhỏ từ trẻ sơ sinh cho đến tuổi thiếu niên, trong số này khoảng 90 em bình thường, còn lại đều có khuyết tật bẩm sinh hay mắc bệnh nan y. Tùy vào sức khỏe và độ tuổi, các em được phân thành các nhóm riêng biệt để dễ bề chăm sóc. Hàng ngày các em được các “bà mẹ nuôi” (là những Phật tử thiện nguyện) cùng các hòa thượng, tăng ni dạy dỗ, chăm sóc.

Sư thầy Thích Thiện Chiếu thường được bọn trẻ ở đây trìu mến gọi là “cha”. Xem ra cả cuộc đời ông chuyên dành cho lòng yêu thương con người, đạo pháp và tính từ bi hỉ xả của nhà Phật.

Cũng tại chùa Kỳ Quang 2, đích thân sư thầy Thích Thiện Chiếu là người đứng ra làm giấy khai sinh cho trẻ em cơ nhỡ. 245 đứa trẻ đang được nhà chùa nhận nuôi là 245 tờ giấy khai sinh đều bỏ trống mục ghi tên cha mẹ, chỉ có tên sư thầy Thích Thiện Chiếu nằm ở mục “Người giám hộ” và đều được đặt khá ý nghĩa như Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tính… gợi nhắc và thể hiện niềm tin tưởng vào tương lai của những đứa trẻ mà số phận buộc chúng phải mồ côi ngay từ khi còn rất nhỏ tuổi. Sau khi hoàn tất phần giấy khai sinh, lúc đến tuổi, các em sẽ được các thầy cô Trường Tiểu học Trần Quang Khải (quận Gò Vấp) tình nguyện sang dạy lớp phổ cập từ lớp 1 đến lớp 5 ngay tại khuôn viên nhà chùa. Xong chương trình tiểu học, các em sẽ được chuyển đến các trường khác trên địa bàn quận để tiếp tục theo học các cấp cao hơn.

Tính ra đến nay đã có hàng ngàn đứa trẻ được nhà chùa Kỳ Quang 2 cưu mang, nuôi dưỡng, sau đó lớn lên, trưởng thành. Nhiều em nay đã lập gia đình, đi làm, thu nhập ổn định, có vợ, có chồng, có con. Không ít em trong số này vẫn không quên công ơn xưa của nhà chùa đã quay về phụ giúp, hỗ trợ các sư góp tay dạy dỗ chỉ bảo cho lứa trẻ đến sau.

Nói về ước nguyện của mình, sư thầy Thiện Chiếu tâm sự: “Từ trước đến nay, nhà chùa không có bất cứ nguồn thu chính nào, chủ yếu nhận sự hỗ trợ từ Phật tử, người dân và các mạnh thường quân. Các sư trong chùa vẫn thường xuyên khuyến khích mọi người nên làm nhiều việc thiện. Thay vì thắp hương, đốt vàng mã, hoa trái cúng viếng tại chùa thì nên ủng hộ gạo, lương thực thực phẩm, tiền mặt để giúp các em nhỏ mồ côi có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giúp người nghèo vượt qua khó khăn

Giúp người nghèo vượt qua khó khăn

Hưởng ứng phong trào giúp đỡ người nghèo, thời gian qua tại TPHCM đã xuất hiện nhiều mô hình, nhiều cách làm hay giúp người nghèo vượt qua khó khăn.

Xem nhiều nhất