Mặt trận cần nắm được nguyện vọng của nhân dân

Anh Tuấn

Ông Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Bình cho rằng: “Kênh Mặt trận, các thành viên của Mặt trận nắm được tình hình nhân dân là vô cùng quan trọng để tham mưu, báo cáo với cấp uỷ, chính quyền những việc diễn ra ở địa bàn dân cư mà cấp uỷ, chính quyền chưa nắm được hết”.

Mặt trận cần nắm được nguyện vọng của nhân dân

Ông Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Bình phát biểu tại Hội nghị.

Đây là phát biểu của ông Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Bình tại hội nghị lần thứ 2, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024, tổ chức ngày 1/8.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, góp ý vào các dự thảo Chương trình công tác toàn khóa của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình; Quy chế hoạt động của Ủy ban và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt nam tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024; quy định về trách nhiệm của các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XI và cán bộ chuyên viên cơ quan MTTQ tỉnh nắm và báo cáo tình hình nhân dân.

Các đại biểu thống nhất cao với các dự thảo Quy chế hoạt động, Chương trình công tác toàn khóa và báo cáo tình hình nhân dân của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XI.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị bổ sung vào nội dung của dự thảo quy định trách nhiệm của các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024, cán bộ, chuyên viên cơ quan MTTQ tỉnh Ninh Bình trong việc nắm và báo cáo tình hình nhân dân cụm từ “...và đề xuất, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng giải quyết những nội dung cần thiết”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đối với các dự thảo.

“Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình khóa XI ban hành quy định về báo cáo tình hình nhân dân là một việc làm thiết thực, quan trọng, thể hiện trách nhiệm, tinh thần gần dân, sát dân của đội ngũ cán bộ Mặt trận và các tổ chức thành viên”, ông Quảng nói.

Mặt trận cần nắm được nguyện vọng của nhân dân - 1

Ông Đỗ Việt Anh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình ghi nhận những ý kiến đóng góp tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, ông Trần Hồng Quảng đề nghị việc nắm tình hình nhân dân phải được làm thực chất, thông qua đó lựa chọn những nội dung giám sát, phản biện xã hội mà nhân dân, dư luận quan tâm, phù hợp với thực tiễn của địa phương, thể hiện vai trò, trách nhiệm của MTTQ trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ XI, Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Bình đã ban hành dự thảo quy định báo cáo tình hình nhân dân, việc làm này thể hiện trách nhiệm để chúng ta nắm được tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Bởi vì kênh Mặt trận, các thành viên của Mặt trận nắm được tình hình nhân dân là vô cùng quan trọng để tham mưu, báo cáo với cấp uỷ, chính quyền những việc diễn ra ở địa bàn dân cư mà cấp uỷ, chính quyền chưa nắm được hết. Hơn thế, các việc hệ trọng liên quan đến an ninh quốc gia, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền nếu không nắm được có thể dẫn tới những hệ luỵ.

Mặt trận nắm tình hình nhân dân để đề xuất với cấp uỷ, chính quyền, cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề cần thiết. Trong đó, những vấn đề cấp thiết báo cáo luôn, vấn đề mang tính lâu dài báo cáo bằng văn bản để chính quyền, cơ quan chức năng, cấp uỷ lắng nghe xem xét điều chỉnh, sửa chữa.

Ông Quảng nhấn mạnh: “Nắm tình hình nhân dân, phải nắm thực chất chứ không báo cáo chung chung. Nắm để giải quyết được vấn đề và đây cũng chính là nội dung để chúng ta theo dõi, giám sát. MTTQ là ngôi nhà chung rộng lớn thể hiện sự thống nhất, đồng thuận, đoàn kết giữa các tổ chức chính trị xã hội, nhân sĩ, cá nhân tiêu biểu...”.

Vì vậy, cần phải xây dựng ngôi nhà chung với trách nhiệm cao nhất để đảm bảo có kênh phản biện, đóng góp cho cấp uỷ, chính quyền trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; kiểm tra cơ chế chính sách, nếu phù hợp cần phải tốt hơn, chưa phù hơp cần phải điều chỉnh. Cần tạo sự đồng thuận rất cao trong việc thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Xuất phát từ nội dung này, các thành viên của Ủy ban MTTQ cần xây dựng sự đoàn kết trong từng đơn vị, cơ quan, khu dân cư... Đồng thuận từ cơ sở đến trung ương, không để một thế lực nào có thể lăm le chống phá.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ninh Bình chú trọng xây dựng đời sống mới

Ninh Bình chú trọng xây dựng đời sống mới

Theo ông Đỗ Việt Anh, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình, 5 năm qua, việc thực hiện các nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết ...
Kỳ vọng ‘tam nông’ thêm sức bật

Kỳ vọng ‘tam nông’ thêm sức bật

Những ngày này, vào dịp cuối năm, như nhiều làng quê khác ở Nam Định, nhịp sống ở thôn Bái Dương (xã Nam Dương, huyện Nam Trực) nhộn nhịp hơn, khẩn trương hơn.

Xem nhiều nhất