Mặt trận là cầu nối cho bà con kiều bào thêm gắn bó với quê hương

Ngày 7/2, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt kiều bảo tiêu biểu đại diện cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về tham dự chương trình “Xuân Quê hương”.

Tham dự buổi gặp mặt có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng 90 kiều bào đại diện cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Mặt trận là cầu nối cho bà con kiều bào thêm gắn bó với quê hương

Phó Chủ tịch Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh hoan nghênh và chào mừng cô, bác, anh, chị, em là kiều bào tiêu biểu trên toàn thế giới đã về với Tổ quốc, quê hương, tới MTTQ Việt Nam - ngôi nhà chung đại doàn kết toàn dân tộc.

Mặt trận là cầu nối cho bà con kiều bào thêm gắn bó với quê hương - 1

Quang cảnh buổi gặp mặt “Xuân Quê hương”.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, năm 2018, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Chương trình Xuân quê hương với sự có mặt của 1000 kiều bào ta từ các nước về sum họp với gia đình quê hương. Sự kiện này thể hiện kiều bào ta dù ở bất cứ nơi nào đều luôn hướng về quê hương, đất nước, luôn giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc, thể hiện tình cảm thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam.

Mặt trận là cầu nối cho bà con kiều bào thêm gắn bó với quê hương - 2

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh cho biết, năm 2017 vừa qua, tuy có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng  kinh tế - xã hội nước ta vẫn đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Trong những thành công đó của năm 2017, kiều bào đã có nhiều đóng góp tích cực. Nhiều doanh nhân kiều bào đã về nước trực tiếp sản xuất, đầu tư liên doanh, liên kết với các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước, góp phần nâng cao năng suất lao động,  hiệu quả trong các doanh nghiệp, đồng thời góp phần quảng bá, giới thiệu hàng Việt Nam ra thế giới.
Ngày càng nhiều chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài về nước tham gia hoạt động khoa học – công nghệ, đào tạo cũng như các dự án phát triển. Bên cạnh đó, kiều bào ta cũng tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo, các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ đồng bào trong nước, nhất là sau các đợt thiên tai, bão lũ.

Mặt trận là cầu nối cho bà con kiều bào thêm gắn bó với quê hương - 3

Phó Chủ tịch Hầu A Lềnh tặng quà các vị đại biểu.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh cũng khẳng định, năm 2017, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được MTTQ Việt Nam triển khai sâu rộng.  MTTQ Nam các cấp đã tuyên truyền về vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong công cuộc xây dựng đất nước thời kỳ hội nhập. Các đoàn công tác của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cũng đã  thăm hỏi, động viên và lắng nghe tâm tư của cộng đồng người Việt Nam các nước.  

Các ý kiến phản ánh, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Mặt trận lắng nghe, tập hợp, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, đề xuất giải quyết.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh, trong năm 2018, MTTQ Việt Nam tiếp tục quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ và phối hợp với các tổ chức quốc tế và các đối tác của mặt trận ở các nước để vận động chính quyền các nước quan tâm hơn và tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào ta ổn định cuộc sống, hội nhập vào xã hội ở nước sở tại.

Mặt trận là cầu nối cho bà con kiều bào thêm gắn bó với quê hương - 4

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh,  Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng kỷ niệm chương cho ông Cao Văn San và ông Hồ Văn Bình.

Với vai trò giám sát, phản biện xã hội, Mặt trận sẽ tăng cường đôn đốc, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài. Tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức để cùng hỗ trợ cho công tác dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần gìn giữ phát triển tiếng Việt nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung trong cộng đồng kiều bào.

Cùng với đó, tăng cường công tác tiếp xúc, vận động chuyên gia, tri thức kiều bào thông qua các chương trình gặp mặt định kỳ. Mặt trận cũng sẽ kiến nghị Đảng và Nhà nước có những chính sách mạnh mẽ hơn nữa nhằm thu hút, tạo điều kiện để thế hệ trẻ kiều bào ở nước ngoài trở về khởi nghiệp ở quê hương, góp phần xây dựng đất nước.

Đặc biệt, trong năm 2018, MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức đoàn đi thăm và tặng công trình văn hóa mang biểu tượng Đại đoàn kết cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống, làm việc và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia trên quần đảo Trường Sa; trong thành phần đoàn đi sẽ có đại biểu của Kiều bào.

Tại buổi gặp gỡ, các kiều bào đều bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm ngày càng sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc, học tập tại nước ngoài. Bà con kiều bào thể hiện niềm vui khi về đón xuân Mậu Tuất, vui mừng trước sự đổi thay của quê hương, đồng thời bày tỏ nguyện vọng được đóng góp công sức và tiền bạc vào công cuộc xây dựng đất nước và tham gia các hoạt động xã hội.

Mặt trận là cầu nối cho bà con kiều bào thêm gắn bó với quê hương - 5

GS Yang Dao, kiều bào tại Hoa Kỳ.

Giáo sư  Yang Dao, đại diện người H mông, lớn lên tại Lào, nhưng gia đình dòng họ khởi nguồn từ huyện Mèo Vạc, Hà Giang, hiện sống tại Mỹ.

Bày tỏ xúc động được Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài mời tham dự chương trình Xuân Quê hương, Giáo sư  Yang Dao chia sẻ, được sự đón tiếp của UBTƯ MTTQ Việt Nam một cách yêu thương như một gia đình.

Giáo sư  Yang Dao cho biết, sau khi gia đình di cư sang Mỹ, vợ chồng đã trở về Việt Nam vào 2 lần vào các năm 2012, 2017. Đây là lần thứ 3 ông về Việt Nam, mỗi lần về là mỗi lần thấy Việt Nam đổi thay. Đặc biệt Chính phủ đã có nhiều chính sách để phát triển cộng đồng người dân tộc thiểu số.

Mặt trận là cầu nối cho bà con kiều bào thêm gắn bó với quê hương - 6

Nhà sư Thích Nữ Giới Tánh, Chủ tịch Hội phật tử tại Hàn Quốc.

Nhà sư Thích Nữ Giới Tánh, Chủ tịch Hội phật tử tại Hàn Quốc bày tỏ ước muốn được lập một ngôi chùa Việt Nam ở Hàn Quốc để tạo cơ hội cho bà con kiều bào theo đạo Phật.

Theo Nhà sư Thích Nữ Giới Tánh, tại Hàn Quốc, cộng đồng bà con kiều bào thường xuyên có những hoạt động thiện nguyện, tổ chức tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các anh hùng Gạc Ma, quyên góp được gần 400 triệu để ủng hộ gia đình các liệt sĩ Gạc Ma.  

Bày tỏ sự ngưỡng mộ tinh thần quả cảm của các anh hùng, liệt sĩ Gạc Ma, Nhà sư Thích Nữ Giới Tánh đã xin phép Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc mỗi năm được tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma.

Mặt trận là cầu nối cho bà con kiều bào thêm gắn bó với quê hương - 7

Ông Peter Hồng, Việt kiều tại Úc, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Peter Hồng, Việt kiều tại Úc, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nhân  Việt Nam ở nước ngoài cho rằng, bà con kiều bào ở khắp nơi trên thế giới, làm ăn sinh sống và luôn một lòng một dạ hướng về Tổ quốc. Bà con kiều bào gửi kiều hối về Việt Nam ngày càng nhiều để góp phần dựng xây đất nước.

Ông Peter Hồng đề nghị cộng đồng kiều bào tổ chức nhiều lễ tri ân đất nước sở tại cũng như tri ân đất nước mình, tổ chức cho con cháu tri ân ông bà, bố mẹ để giáo dục truyền thống hiếu nghĩa của dân tộc.

Mặt trận là cầu nối cho bà con kiều bào thêm gắn bó với quê hương - 8

Ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam, những thành công của đất nước năm 2017 có đóng góp to lớn của bà con kiều bào. Trong đối ngoại, mỗi người con Việt Nam ở nước ngoài chính là một đại sứ, một người đại diện cho văn hóa, niềm tự hào Việt Nam, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Bà con kiều bào không thể hiện vị thế chính trị, kinh tế ở nước sở tại mà còn đóng góp lượng kiều hối không nhỏ, nguồn tri thức cho sự phát triển của quê hương.

Trân trọng ghi nhận những ý kiến đóng góp của bà con kiều bào, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh khẳng định, MTTQ Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy, là cầu nối cho bà con kiều bào sinh sống xa Tổ quốc thêm gắn bó với quê hương và góp phần cùng nhân dân cả nước xây dựng một đất nước Việt Nam dân chủ, giàu mạnh, tự do và hạnh phúc.

“Trong thời gian tới, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với các Bộ, ban ngành Trung ương, tham mưu đề xuất với Đảng, Nhà nước để tháo gỡ những vấn đề mà kiều bào phản ánh, nguyện vọng tâm tư của kiều bào để từ đó hỗ trợ kiều bào phát triển tốt hơn ở nước sở tại và tham gia nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.” Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh

Mặt trận là cầu nối cho bà con kiều bào thêm gắn bó với quê hương - 9

Phó Chủ tịch Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào.

Tại buổi gặp mặt, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho ông Cao Văn San - Chủ tịch Tổng Hội người Việt Nam toàn Thái Lan và ông Hồ Văn Bình – Trưởng Ban cố vấn Hội người Việt Nam tỉnh Nọng Khai, Thái Lan đã có đóng góp cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trung Hiếu
Ảnh: Quang Vinh - Kỳ Anh

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Nói cho bà con rõ, chỉ cho bà con làm

Nói cho bà con rõ, chỉ cho bà con làm

Là một trong những người tiên phong trong việc tuyên truyền và thực hiện xóa bỏ hôn nhân cận huyết, chăm lo phát triển kinh tế - văn hóa của đồng bào dân tộc Chứt, anh Hồ Xuân Nam nhiều lần được UBTƯ MTTQ Việt Nam biểu dương, khen thưởng.

Xem nhiều nhất