Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak muốn hợp tác toàn diện với MTTQ TP Hồ Chí Minh

Thành Luân Ảnh: Hồng Phúc

Chiều 11/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UB MTTQVN) TP Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp và làm việc với UB Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak do ông Sithon Keophouvong - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch UB Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm của đoàn tới Việt Nam.

Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak muốn hợp tác toàn diện với MTTQ TP Hồ Chí Minh

Ông Đỗ Trung Tín – Phó Chủ tịch UB MTTQVN TP Hồ Chí Minh
thay mặt giới thiệu các đại biểu TP Hồ Chí Minh với đoàn đại biểu Mặt trận Lào.

Tại buổi làm việc, các đại biểu của hai nước đã cùng xem lại các hoại động của Đoàn đại biểu UB MTTQVN TP Hồ Chí Minh trong chuyến thăm và làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn vào tháng 12/2015 vừa qua.

Cũng tại buổi làm việc, các trưởng đoàn đã thông tin kết quả hoạt động, trao đổi kinh nghiệm giữa hai bên trong thời gian qua. Theo ông Nguyễn Hoàng Năng - Chủ tịch UB MTTQ TP Hồ Chí Minh, tình hình kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung trong những năm gần đây đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó TP Hồ Chí Minh tiếp tục đóng vai trò là đầu tàu kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục của khu vực phía Nam và cả nước.

Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak muốn hợp tác toàn diện với MTTQ TP Hồ Chí Minh - 1

Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak muốn hợp tác toàn diện với MTTQ TP Hồ Chí Minh - 2

Hai bên hội đàm và trao đổi các nội dung làm việc.

Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh, với vai trò liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện, tập hợp các tổ chức thành viên, các cá nhân tiêu biểu trên cơ sở bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân Việt Nam đã đóng góp tích cực vào quá trình thực hiện giám sát việc hoạt động của các hoạt động của Đảng, Nhà nước nhằm xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. “Nội dung lớn của MTTQVN là tuyên truyền cho mọi người dân hiểu đúng và đủ các nội dung chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Trên cơ sở đó, làm cho mọi người có ý thức về vai trò, nhiệm vụ của một công dân”, ông Năng chia sẻ.

Các nội dung nêu trên được cụ thể hóa bằng 4 cuộc vận động (CVĐ) lớn, bao gồm các CVĐ “Vì người nghèo”; “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” và “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

“Trong 20 năm qua, MTTQ TP Hồ Chí Minh đã góp phần cùng với chính quyền vận động hàng ngàn tỷ đồng vào các hoạt động ý nghĩa, qua đó nâng mức sống của người dân lên gấp nhiều lần. Nếu như ở giai đoạn đầu mức chuẩn nghèo là 3 triệu đồng/người/năm thì nay đã được nâng lên mức 21 triệu/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo từ 20% ở giai đoạn đầu đến nay cũng chỉ còn dưới 2%”, Chủ tịch UB MTTQVN TP Hồ Chí Minh – Nguyễn Hoàng Năng cho biết.

Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak muốn hợp tác toàn diện với MTTQ TP Hồ Chí Minh - 3

Ông Nguyễn Hoàng Năng – Chủ tịch UB MTTQVN TP Hồ Chí Minh
giới thiệu hoạt động của mặt trận thành phố với đoàn Mặt trận Lào.

Đối với CVĐ “Vì biển đảo quê hương -  Vì tuyến đầu Tổ quốc”, trung bình mỗi năm UB MTTQVN TP Hồ Chí Minh vận động được 30 tỷ đồng, riêng năm 2015 đã vận động được 34 tỷ đồng, góp phần quan trọng hỗ trợ cho các cán bộ, chiến sĩ đang gìn giữ biên cương, biển đảo Tổ quốc.

Tiếp lời của Chủ tịch UB MTTQVN TP Hồ Chí Minh, ông Sithon Keophouvong - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UB Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak đã thay mặt đoàn bày tỏ cảm ơn trước sự đón tiếp nhiệt tình của đoàn UB MTTQVN TP Hồ Chí Minh. Ông Sithon Keophouvong cho rằng, UB MTTQVN TP Hồ Chí Minh đã có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Và, đây chính là kinh nghiệm rất quý báu để tỉnh Champasak nói riêng, cũng như đất nước Lào học hỏi trong quá trình phát triền kinh tế - xã hội đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Theo ông Sithon Keophouvong, Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước Lào được thành lập cách đây 66 năm tại tỉnh Tuyên Quang của Việt Nam, lúc đó lấy tên là Mặt trận Tự do Lào. Sau đó, Mặt trận Tự do Lào được đổi tên thành Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước Lào cho đến ngày nay.

Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak muốn hợp tác toàn diện với MTTQ TP Hồ Chí Minh - 4

Ông Sithon Keophouvong(ngồi giữa) - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, chủ tịch
UB Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak phát biểu tại buổi làm việc.

Từ khi thành lập cho đến nay, Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước Lào luôn sát cánh với MTTQVN thực hiện nhiều nhiệm vụ bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak cũng có những nhiệm vụ, vai trò tương tự như Mặt trận Tổ quốc các tỉnh/thành của Việt Nam, chỉ khác nhau về nguồn lực cũng như là tình hình, bối cảnh riêng của mỗi nước.

Ông Sithon Keophouvong mong muốn, trong thời gian tới hai bên sẽ có nhiều hợp tác để trao đổi kinh nghiệm để trước hết là góp phần xây dựng mỗi đất nước phát triển, đồng thời xây dựng mối quan hệ hữu nghị bền vững giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, UB MTTQVN TP Hồ Chí Minh và UB Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên đối với nhiều vấn đề cùng quan tâm và mong muốn hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian tới.

Chuyến thăm và làm việc của đoàn UB Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak diễn ra ngay sau chuyến thăm của Đoàn UB Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước Thủ đô Viêng Chăn sang thăm và làm việc tại TP HCM vào ngày 8/7 vừa qua.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Báo Giải Phóng - gian khổ và vinh quang

Báo Giải Phóng - gian khổ và vinh quang

Tờ Giải Phóng - cơ quan ngôn luận của Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam- được nhanh chóng xuất bản Để đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền và cổ động cho phong ...

Tin nóng

Báo Giải Phóng - gian khổ và vinh quang

Báo Giải Phóng - gian khổ và vinh quang

Tờ Giải Phóng - cơ quan ngôn luận của Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam- được nhanh chóng xuất bản Để đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền và cổ động cho phong trào kháng chiến.

Xem nhiều nhất