Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư

Thành Luân

Tối 9/11, Ban Công tác mặt trận Khu phố 1, phường 12, quận 4, TP HCM tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và sơ kết một năm thực hiện cuộc vận động (CVĐ) người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2019).

 

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của người dân tại KP1, P.12, Q.4. (Ảnh: Hồng Phúc).

Tham dự ngày hội có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM; bà Phạm Thanh Tuyền, Phó trưởng Ban Công tác phía Nam của UBTƯ MTTQ Việt Nam, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, lãnh đạo quận 4 và đông đảo người dân Khu phố 1, Khu phố 2, quận 4.

Tại Ngày hội, bà Nguyễn Thị Hằng, Phó trưởng Ban Công tác Mặt trận Khu phố 1, phường 12 đã báo cáo kết quả thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với việc thực hiện CVĐ “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố, vì quận 4 sạch và giảm ngập nước” năm 2019 và phương hướng thực hiện năm 2020.

Bà Hằng cho biết, hiện nay Khu phố 1, phường 12 nằm trên các tuyến đường chính như Hoàng Diệu, Nguyễn Tất Thành, Bến Vân Đồn, Nguyễn Trường Tộ, Đoàn Như Hài của quận 4. Khu phố có 10 tổ dân phố với 254 hộ dân, đời sống nhân dân ổn định, trình độ dân trí cao. Khu phố đã giữ vững danh hiệu Khu phố văn háa từ năm 2010 tới nay.

Trong năm 2019, khu phố đã thực hiện mô hình khu phố không rác, khu phố không có tội phạm ẩn nấp và hoạt động, khu phố an toàn về phòng cháy chữa cháy, trao tặng 20 bình chữa cháy cho các hộ khó khăn, xây dựng tuyến hẻm 37 Đoàn Như Hài - tuyến hẻm về thức ăn đường phố đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Địa bàn khu phố có 8 hộ nghèo và 17 hộ cận nghèo. Thực hiện mô hình Tôn giáo đồng hành cùng người nghèo, Khu phố đã vận động được chùa Linh Sơn hỗ trợ thường xuyên 3 cụ già neo đơn, khó khăn, mỗi cụ 300.000 đồng/tháng, hàng quý hỗ trợ 100 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn. Đồng thời vận động nhiều công ty hỗ tợ hàng trăm phần quà cho các hộ nghè, cận nghèo, hộ khó khăn, vận động được nhiều suất học bổng cho học sinh

Hiện nay, mỗi tổ dân phố đều có tổ hòa giải, hầu hết đã giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, bất hòa trong tổ, góp phần giảm việc mất trật tự trên địa bàn khu phố.

Thực hiện chỉ chị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về CVĐ “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” vào sáng thứ 7 hàng tuần, khu phố thường xuyên ra quân vận động các hộ dân vệ sinh khu vực xung quanh nhà, thường xuyên quét dọn, thu gom rác, phân loại rác tại hộ gia đình và để rác đúng giờ quy định, xóa các bảng quảng cáo, rao vặt sau quy định trên địa bàn khu phố, vận động các chức sắc, Phật tử, tín hữu trên địa bàn khu phố tích cực chung tay bảo vệ môi trường.

Khu phố đã phối hợp cùng MTTQ và các hội thực hiện 3 tuyến hẻm không rác, trao tặng sọt rác và vận động các hộ kinh doanh hàng ăn uống hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tổ chức các cuộc tuyên truyền vận động pphaan loại rác tại hộ gia đình. Đến nay đã có những chuyển biến tích cực.

Phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của người dân tại Khu phố 1, phường 12, quận 4, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong thực hiện các nội dung của CVĐ năm 2019 mà Khu phố 1 đã báo cáo, điển hình là việc quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công tại khu phố; vận động nhân dân, cán bộ, đảng viên tại khu dân cư cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền trong việc hỗ trợ chăm lo các hộ nghèo, khó khăn.

Tuy nhiên, người đứng đầu Đảng bộ TP HCM cũng nhắc nhở công tác ở cơ sở cần khắc phục một số tồn tại, hạn chế đó là vệ sinh môi trường, trật tự lòng lề đường, tệ nạn xã hội tại một số khu vực vẫn chưa đảm bảo, đòi hỏi Đảng ủy, chính quyền phường 12 cần tập trung định hướng, chỉ đạo và cùng phối hợp với cấp ủy chi bộ, Ban điều hành, Ban Công tác Mặt trận Khu phố, Tổ dân phố tuyên truyền, vận động, đề ra các mô hình, giải pháp phù hợp, những cách làm hay, sáng tạo để giải quyết những thực trạng còn tồn tại hiện nay.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu công tác của Ban Công tác Mặt trận cần kêu gọi được người dân tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, thực hiện phân loại rác tại nguồn; đăng ký nội dung, đề ra các mô hình, giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng mất vệ sinh tại con hẻm, tuyến đường hướng tới xây dựng Khu phố 1 “sạch” nhằm đạt được mục đích của CVĐ “Người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Dịp này, Ban tổ chức ngày hội cũng đã biểu dương, khen thưởng “Gương người tốt việc tốt”, “Gia đình văn hóa tiêu biểu”, Gia đình học tập năm 2019 và khen thưởng cho các tập thể cá nhân thực hiện tốt chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa mạnh mẽ những nghĩa cử cao đẹp

Lan tỏa mạnh mẽ những nghĩa cử cao đẹp

“Các nhà hảo tâm và hiệp hội những người yêu hoa lan toàn quốc tiếp tục lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng để có thêm nhiều sự ủng hộ, chung tay đóng góp ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất