Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Cán bộ luôn phải đau đáu ‘làm gì để dân có lợi?’

 Quốc Trung

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các cấp luôn phải trả lời câu hỏi “Làm gì để nhân dân có lợi?”, từ đó có định hướng rõ trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, để sản phẩm người dân làm ra phải tiêu thụ được trong ấp, trong xã, trong tỉnh và đảm bảo chất lượng cho xuất khẩu.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Cán bộ luôn phải đau đáu ‘làm gì để dân có lợi?’

Chủ toạ buổi tiếp xúc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Bí thư Tỉnh uỷ An Giang Võ Thị Ánh Xuân, Trưởng ban trị sự Giáo hội PGHH Nguyễn Tấn Đạt.

Thực hiện chủ trương tiếp xúc, đối thoại với các tầng lớp nhân dân, trong đó có đồng bào các tôn giáo của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Chiều 20/6, TS Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì tiếp xúc, đối thoại với Ban Trị sự Trung ương, các vị chức việc và đồng bào Phật giáo Hòa Hảo tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Tham dự buổi làm việc có bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang; ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; các vị trong Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang và các sở, ngành liên quan cùng 70 tín đồ có uy tín trong đồng bào Phật giáo Hòa Hảo.

Báo cáo về kết quả hoạt động của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) trong thời gian qua, ông Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH cho biết, trong những năm gần đây các hoạt động từ thiện - xã hội của tín đồ PGHH có mở rộng phạm vi và chuyển biến tích cực như là vận động đóng góp quỹ vì người nghèo, vòng tay nhân ái, hiến máu nhân đạo, nắm gạo tình thương, nuôi dưỡng người già và trẻ mồ côi, kéo dây điện đem ánh sáng đến những hộ nghèo ở nông thôn, tặng quà các hộ chính sách; tặng quà và động viên thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự, ủng hộ quỹ chất độc màu da cam, bệnh nhân AIDS, quỹ học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo hiếu học… Con số quy ra tiền kết quả các công trình phúc lợi xã hội, nếu ở nhiệm kỳ I là 22 tỷ đồng (tính số tròn) thì nhiệm kỳ IV là trên 2.000 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, công tác tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đối khí hậu cũng được đồng bào PGHH hưởng ứng tích cực với mô hình “thu gom rác từng hộ gia đình”, mô hình “xây bể chứa bao, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật”,…

Ban Đại diện PGHH tỉnh An Giang còn phối hợp với Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản của tỉnh tổ chức thả cá để tái tạo nguồn lợi thủy sản, chọn thời điểm, vị trí, điều kiện thích hợp và chọn những loại cá quý hiếm được nhân giống thành công để thả lại môi trường tự nhiên, tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Tại buổi tiếp xúc, đồng bào PGHH đã thẳng thắn bày tỏ những băn khoăn, trăn trở, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến pháp lý, cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, an sinh xã hội, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu,… đang diễn ra trên địa bàn.

Ông Thái Văn Sóc, xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân chia sẻ, đa phần tín đồ PGHH là nông dân, làm nông nghiệp, là người nông dân chân lấm tay bùn, làm ruộng “năm đặng, năm thất” do giá cả bấp bênh, không tìm được đầu ra ổn định…nên điệp khúc mất mùa được giá, được mùa mất giá thường xảy ra, ảnh hưởng đời sống người dân. Bên cạnh đó hiện tượng thời tiết thay đổi bất thường, vấn đề sạt lở đất ở một số nơi đang diễn biến phức tạp, hiện tượng hàng gian, hàng giả, hàng nhái vẫn đang hoành hành trên địa bàn….

“Đề nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam kiến nghị Chính phủ nên tiếp tục quan tâm, tìm đầu ra ổn định cho các ngành hàng, tạo liên kết trong sản xuất nông nghiệp, có phương án cụ thể trong ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm giúp đời sống người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long ngày càng tốt hơn”, ông Thái Văn Sóc nói.

Mong muốn hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động, ông Nguyễn Ngọc Tiếng, xã Tân Hòa băn khoăn: “Để thay thế túi nilon trong sinh hoạt, Thủ tướng có gợi mở nhân dân dùng lá chuối để bọc thực phẩm, nhưng đã có nghiên cứu nào xác minh thời gian bao lâu lá chuối được phân hủy tại môi trường tự nhiên không?”.

Nhắc lại câu nói “đại lộ thì đại phú, nơi nào có tiểu lộ thì tiểu phú”, ông Nguyễn Văn Thà, ngụ tại xã Phú An, huyện Phú Tân bày tỏ mong muốn Nhà nước đầu tư bắc cây cầu nối giữa Thuận Giang với huyện Chợ Mới, Phú Tân và Tân Châu. Theo ông, chỉ khi có cây cầu thì giao thương hàng hóa giữa Thuận Giang với các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh mới được thuận lợi, đời sống của người dân sẽ được cải thiện.

Đề cập đến sức ảnh hưởng của mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay, ông Nguyễn Hữu Ngụy, xã Phú Thọ, huyện Phú Tân cho rằng bên cạnh những thông tin hữu ích, có rất nhiều thông tin sai sự thật, mang tính chất xuyên tạc, vu khống, gây chia rẽ, mất đoàn kết giữa các dân tộc, tôn giáo…

Chính vì vậy, nhà nước nên có những biện pháp quyết liệt để phát huy những thông tin tốt đến với người dân, giúp người dân tiếp cận với sự tiến bộ của khoa học, những thông tin thời sự có sức ảnh hưởng lớn đến nhân dân, ông Ngụy kiến nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Cán bộ luôn phải đau đáu ‘làm gì để dân có lợi?’ - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gặp gỡ các tín đồ có uy tín của PGHH.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đối thoại, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác tôn giáo, thể hiện rõ nhất qua việc các quy định pháp luật liên quan đến tôn giáo ngày càng được hoàn thiện, trong đó có Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (có hiệu lực từ 1/1/2018), Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo ban hành ngày 30/12/2017. Từ khi Luật có hiệu lực đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo đồng bào Tôn giáo và được bạn bè thế giới đánh giá cao.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trong những năm qua, Ban Trị sự Trung ương và đồng bào Phật giáo Hòa Hảo đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đoàn kết với các tầng lớp nhân dân, chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Ban Trị sự Trung ương và đồng bào Phật giáo Hòa Hảo đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động, nổi bật là đóng góp của đồng bào Phật giáo Hòa Hảo trong công tác xã hội, từ thiện với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, được xã hội đồng tình và đánh giá cao.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhận định, cuộc tiếp xúc đã nhận được những ý kiến chân tình, thẳng thắn với những câu hỏi liên quan trực tiếp đến đời sống thực tế của bà con, điều này đã giúp Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam có thêm cái nhìn đa chiều về cuộc sống và những nét đẹp trong sinh hoạt hằng ngày của đồng bào PGHH.

Chia sẻ về vấn đề hiện tượng được mùa mất giá và nỗ lực tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm đặc trưng trên địa bàn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn mong muốn những sản phẩm nông nghiệp của bà con khi đến tay người tiêu dùng phải mang lại lợi nhuận cao nhất và có được hệ thống thu mua ổn định. Tuy nhiên thực tế hiện nay, hàng hóa đang biến động theo nhu cầu của thị trường như mặt hàng gạo, mặt hàng cá da trơn, mặt hàng tôm,… chính vì vậy vấn đề đặt ra là sản phẩm làm ra phải đảm bảo cả về chất lượng, giá cả, mẫu mã và cạnh tranh được với những sản phẩm cùng chủng loại trên thị trường thế giới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các cấp luôn phải trả lời câu hỏi “Làm gì để nhân dân có lợi?”, từ đó có định hướng rõ trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, để sản phẩm người dân làm ra phải tiêu thụ được trong ấp, trong xã, trong tỉnh và đảm bảo chất lượng cho xuất khẩu.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại và kiên quyết đấu tranh với hiện tượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lưu hành trên địa bàn nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.

“Quản lý thị trường, Công an và các ngành chức năng phải nắm rõ những doanh nghiệp, hộ cá thể vi phạm tại địa phương và có biện pháp xử lý cụ thể”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với bà con trước hiện tượng đạo đức xuống cấp, tình trạng buôn bán ma túy đang diễn ra phức tạp, khó lường, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội phải cùng vào cuộc để đẩy lùi những hiện tượng không mong muốn này, phải quản lý để “trường ra trường, thầy ra thầy, lớp ra lớp”.

Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các đoàn thể phải cùng vào cuộc để giáo dục thế hệ trẻ và định hướng cho thế hệ trẻ luôn bình tĩnh phân tích, tiếp nhận luồng thông tin trên mạng xã hội và không bị kích động, lôi kéo bởi những thông tin sai lệch.

“Việt Nam là một đất nước hòa bình, người dân cũng góp phần vào củng cố nền hòa bình và thẳng thắn đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, trước những khó khăn, kiến nghị của người dân các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam cần lắng nghe xem đồng bào dân tộc có nguyện vọng gì mà chính quyền chưa đáp ứng tốt để có hướng giải quyết tốt nhất…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Cán bộ luôn phải đau đáu ‘làm gì để dân có lợi?’ - 2

Quang cảnh buổi tiếp xúc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giúp đồng bào vùng cao thoát nghèo

Giúp đồng bào vùng cao thoát nghèo

Chăn nuôi nông hộ đang đóng vai trò quan trọng góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình và thoát nghèo bền vững cho đồng bào vùng cao.

Xem nhiều nhất