: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:29:00 11/05/2019

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc

Nhân Đại lễ Phật đản năm 2019 - Phật lịch 2563, ngày 11/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đi thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Kon Tum tại Chùa Huệ Chiếu, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, chúc mừng Hòa thượng Thích Quảng Xả.

Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum; đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum.

Kon Tum là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới, nằm ở cực bắc Tây Nguyên, được thành lập lại vào tháng 8/1991; là tỉnh giáp Lào, Campuchia, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng an ninh và hợp tác phát triển kinh tế với các tỉnh trên hành lang kinh tế Đông - Tây. Đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 53% so với dân số toàn tỉnh với 6 tộc người tại chỗ, gồm: Xơ Đăng, Ba Na, Gia Rai, Giẻ Triêng, Brâu và Rơ Măm. Cơ sở của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum có 29 tự, viện, tịnh xá với hơn 65 Tăng Ni hoạt động Phật sự.

Công tác từ thiện xã hội luôn được Phật giáo tỉnh quan tâm, phát triển. Các cơ sở tự viện trực thuộc ban trị sự, thông qua ban từ thiện xã hội đã tích cực vận động, hỗ trợ ủng hộ, giúp đỡ đồng bào nghèo, tổng cộng 19 đợt, với hơn 47.000 phần, xây dựng 15 căn nhà tình nghĩa, tình thương cho đồng bào nghèo với tổng số tiền trên 11 tỷ đồng.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc - 1

Hòa thượng Thích Quảng Xả tặng quà Chủ tịch Trần Thanh Mẫn.

Đánh giá cao kết quả và những đóng góp thiết thực, ý nghĩa của Hòa thượng Thích Quảng Xả trong sự phát triển của GHPG Việt Nam và GHPG Việt Nam tỉnh Kon Tum, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, những đóng góp này đã khẳng định rõ hơn vai trò tích cực của GHPG Việt Nam trong vận động các Tăng, Ni, Phật tử nhiệt tình hưởng ứng và tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động từ thiện xã hội mang tính nhân văn cao, khơi dậy tinh thần trách nhiệm cộng đồng, tinh thần tương thân tương ái hướng tới xây dựng một xã hội văn minh, tốt đẹp và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhấn mạnh tới việc chuẩn bị chu đáo đón mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2019 của GHPG Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc là lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế, được Liên hiệp quốc lựa chọn, tôn vinh vì những giá trị đạo đức, văn hóa và tư tưởng sâu sắc trong giáo lý của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về hòa bình, nhân ái, vị tha và hòa hợp. Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn về khủng bố, bạo lực, xung đột sắc tộc, tôn giáo, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đói nghèo… việc thực hành các giáo lý của Phật giáo là một trong những con đường giúp xã hội giải quyết các vấn đề nêu trên, góp phần nhân lên những giá trị tốt đẹp của nhân loại, vì một thế giới hòa bình và tiến bộ.

Trân trọng gửi tới Hòa thượng và các vị lãnh đạo Giáo hội lời chúc mừng tốt đẹp nhất, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng gửi lời chúc tới các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Ni trưởng, Ni sư và đồng bào Phật tử ở trong và ngoài tỉnh Kon Tum đón mừng một mùa Phật đản an vui, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với các cấp, các ngành và nhân dân thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, ra sức thi đua lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các thành viên trao đổi với các vị chức sắc GHPG tỉnh Kon Tum.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc - 3

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Kon Tum.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, với uy tín của mình, Hòa thượng Thích Quảng Xả tiếp tục toàn tâm, toàn ý, ra sức đóng góp cho sự phát triển của GHPG Việt Nam và GHPG Việt Nam tỉnh Kon Tum, từ đó góp phần vào củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đối với sự phát triển của GHPG Việt Nam và GHPG Việt Nam tỉnh Kon Tum, Hòa thượng Thích Quảng Xả khẳng định sẽ tiếp tục vận động các thượng tọa, ni trưởng, ni sư, chư tôn đức, tăng ni, phật tử thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự phát triển chung của toàn xã hội. 

Trước đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đi thăm và trao nhà đại đoàn kết cho 5 hộ nghèo trên địa bàn xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum.

Trao tận tay 5 căn nhà đại đoàn kết cho 5 hộ nghèo trên địa bàn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn căn nhà sẽ giúp mỗi hộ nghèo thêm ấm lòng, yên tâm lao động sản xuất để quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong tỉnh cần quan tâm tới việc tổ chức lại sản xuất, hỗ trợ vay vốn, chuyển đổi giống cây trồng, mô hình vật nuôi… để mỗi hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Đồng thời, tiếp tục quan tâm nâng cao trình độ dân trí, đảm bảo con em các gia đình đều được đến trường, chăm lo sức khỏe của đồng bào, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn để mỗi gia đình đều là gia đình văn hóa, mỗi hộ dân đều được nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc - 4

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc - 5

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm và trao nhà đại đoàn kết cho 5 hộ nghèo trên địa bàn xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum.

H.D.