: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
06:05:00 20/10/2015

Cử tri Hà Nội kiến nghị nhiều vấn đề bức xúc

Sáng nay, 20/10, kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Một trong những vấn đề mà cử tri Thủ đô quan tâm là việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng thông qua các phiên chất vấn. Thực tế, nhiều trường hợp các Bộ trưởng ghi nhận và tiếp thu ý kiến, và hứa trả lời tại các phiên chất vấn, nhưng trong các cuộc họp tiếp theo không thấy Bộ trưởng trả lời và báo cáo kết quả thực hiện các lời hứa này.

Cử tri huyện Mỹ Đức phản ánh, hiện nay việc hợp tác xã bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp phải chịu giá điện quá cao, giờ cao điểm lên đến 2.263 đồng/kw và đề nghị Nhà nước xem xét điều chỉnh giá điện đối với các xã miền núi khó khăn này. Cử tri cũng kiến nghị lãi suất người dân phải chịu khi vay ngân hàng đầu tư sản xuất nông nghiệp là quá cao (0,8% năm) và đề nghị Nhà nước có cơ chế hỗ trợ? 

Cử tri huyện Phú Xuyên có đề nghị Nhà nước quan tâm, đầu tư khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng năng suất chất lượng nâng cao thu nhập cho người nông dân; có giải pháp quy hoạch vùng sản xuất để tránh tình trạng được mùa mất giá, sản xuất hàng hóa nhưng không có nơi tiêu thụ..để tránh tình trạng khu vực tam nông quá nghèo mà giải pháp gỡ khó lại chưa hiệu quả. 

Trong lĩnh vực môi trường, cử tri các huyện Phú Xuyên, Quốc Oai phản ánh tình trạng ô nhiễm tại sông Nhuệ, sông Đáy, sông Tô Lịch… làm ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, cử tri đề nghị Nhà nước, thành phố cần có giải pháp khắc phục tình trạng này.

Liên quan đến vấn nạn tham nhũng lãng phí xảy ra trên nhiều lĩnh vực trong đó có việc cấp phép xây dựng cho các công trình, dự án mà chủ đầu tư không đủ năng lực, cử tri quận Hoàn Kiếm cho rằng, hậu quả là trên địa bàn cả nước và TP Hà Nội có nhiều công trình, dự án dang dở vài năm nay nhưng không biết đến bao giờ mới hoàn thiện, đề nghị Quốc hội quy định rõ trách nhiệm của cơ quan cấp phép xây dựng đồng thời giám sát chặt chẽ việc cấp phép này.

Vấn đề giáo dục được cử tri Thủ đô đặc biệt quan tâm, theo đó cử tri cho rằng, việc đổi mới gộp kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi đại học hiệu quả chưa cao, người dân chưa đồng tình và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu có giải pháp hiệu quả hơn. Cũng liên quan đến lĩnh vực ”quốc sách hàng đầu”, cử tri huyện Hoài Đức đề nghị Nhà nước cần xử lý nghiêm đối với một số trường học có tình trạng lạm thu, nhiều khoản phí phải đóng trong đầu năm học như tiền mua đồng phục, tiền quạt mát…

Với lĩnh vực liên quan đến sức khỏe của nhân dân, cử tri huyện Hoài Đức, quận Bắc Từ Liêm cho rằng đã có sự thay đổi y tế tuyến cơ sở, song chất lượng khám chữa bệnh chưa đảm bảo, hiện nay người bệnh phải chịu giá giường nằm ở các bệnh viện công lập là quá cao, trong khi các bệnh viện công lập cơ sở vật chất, trang thiết bị đều do ngân sách nhà nước đầu tư, vì vậy cử tri đề nghị cần công khai cho người dân được biết căn cứ tính giá giường bệnh...  

 L.Bình