Giám sát chặt chẽ, xuyên suốt công tác chi trả hỗ trợ

Tiến Trường

Đó là đề nghị của bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng đoàn Giám sát liên ngành tại buổi kiểm tra việc giám sát thực hiện Nghị quyết số 42/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang trong sáng ngày 26/5.

Giám sát chặt chẽ, xuyên suốt công tác chi trả hỗ trợ

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi làm việc.

Theo bà Chẳng Thị Liên, Phó Chủ tịch UBND huyện Quang Bình (tỉnh Hà Giang), sau khi phê duyệt danh sách và cấp kinh phí hỗ trợ nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo; UBND huyện Quang Bình đã chỉ đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội chuyển kinh phí và danh sách giao cơ quan Bưu điện thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng. Tính đến hết ngày 22/5, tổng số đối tượng đã được chi trả hỗ trợ là 21.012 người (đạt 99,79%), với tổng kinh phí đã chi trả là 17.451.750.000 đồng (đạt 99,78%).

Số còn lại gồm 3 đối tượng bảo trợ xã hộ chưa chi trả do đã chết trước ngày 1/4/2020 và thân nhân chưa thực hiện thủ tục khai tử tại thời điểm rà soát; 17 khẩu thuộc hộ nghèo và 29 khẩu thuộc hộ cận nghèo chưa chi trả do chủ hộ đang đi làm ăn xa, vắng mặt tại địa phương và chưa có giấy ủy quyền nhận kinh phí hỗ trợ theo quy định.

Ông Hoàng Trọng Khoắn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quang Bình cho biết, Ủy ban MTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch giám sát và ra Quyết định thành lập đoàn giám sát, chỉ đạo các xã, thị trấn căn cứ Kế hoạch của huyện và các văn bản chỉ đạo cấp trên thành lập đoàn giám sát.

Đến nay, MTTQ cùng các đoàn thể huyện Quang Bình đã chủ động phối hợp, kịp thời tổ chức tuyên truyền và giám sát đúng theo kế hoạch. Các đối tượng được hưởng hỗ trợ đều phấn khởi, không thắc mắc về danh sách cũng như việc trực tiếp chi hỗ trợ. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của tỉnh Hà Giang cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quang Bình. Trên cơ sở sự phối hợp thực hiện chi trả hỗ trợ giữa UBND và Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, MTTQ huyện Quang Bình đã bám sát xây dựng kế hoạch giám sát và tiến hành giám sát việc chi trả hỗ trợ xuyên suốt tất cả các khâu.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, trong thời gian tới, UBND huyện Quang Bình tiếp tục phối hợp với cơ quan Bưu điện thông báo, đôn đốc các đối tượng chưa đến nhận kinh phí hỗ trợ để phối hợp giải ngân, chi trả kịp thời chính sách hỗ trợ theo quy định.

MTTQ huyện cùng các cơ quan chuyên môn phát huy những thành công đã đạt được, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 xuyên suốt quá trình rà soát, lập danh sách đến công tác chi trả kinh phí hỗ trợ, bảo đảm được tính công khai, minh bạch, không bỏ sót hoặc trùng đối tượng, không để xảy ra tình trạng trục lợi, tiêu cực, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng ổn định cuộc sống.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tiếp sức cho phong trào xây dựng nông thôn mới

Tiếp sức cho phong trào xây dựng nông thôn mới

Không tệ nạn xã hội, không ô nhiễm môi trường, không lãng phí, hủ tục lạc hậu trong việc cưới việc tang là 3 nội dung cụ thể được Mặt trận tỉnh Hưng Yên triển khai ...
Hàng Việt 'vượt dốc'

Hàng Việt 'vượt dốc'

Vị Xuyên là huyện biên giới của tỉnh Hà Giang, giáp với Trung Quốc. Hàng hoá từ miền xuôi vận chuyển lên đến vùng địa đầu của Tổ quốc này khó khăn hơn rất nhiều so ...
Tiếp thêm sức mạnh nơi 'đầu sóng, ngọn gió'

Tiếp thêm sức mạnh nơi 'đầu sóng, ngọn gió'

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn Hà Nội đã rất nỗ lực trong công tác vận động, gây dựng các nguồn lực ủng hộ quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”. Đây chính là ...

Tin nóng

Hòa giải phải xuất phát từ tấm lòng

Hòa giải phải xuất phát từ tấm lòng

Ngày 13/7, tại Hội nghị Trực tuyến công tác Dân vận trong hoạt động hòa giải , Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, để hòa giải thành, không chỉ có hiểu biết pháp luật và chuyên môn sâu, điều quan trọng là mỗi hòa giải viên cần có tấm lòng nhân ái và thiện tâm.

Xem nhiều nhất