Giám sát nông thôn mới nhìn từ Bắc Giang

    Giáp Ngọc Giang

Thành công của Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang trong giám sát 40 xã xây dựng NTM đã cho thấy những kinh nghiệm bước đầu của tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Thành công trên có được là do Ủy ban MTTQ tỉnh đã đưa ra những kế hoạch, lộ trình thực hiện sát với tình hình thực tiễn tại địa phương.

Điển hình như  ngay trong quá trình triển khai Uỷ ban MTTQ tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch “Giám sát thực hiện các quy định về hỗ trợ, đóng góp xây dựng NTM tại 40 xã trong địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2011-2015”, ban hành Quyết định về việc thành lập đoàn giám sát gồm 22 thành viên và chia làm 4 tổ hoạt động. Theo đó, trong mỗi tổ sẽ do một đồng chí lãnh đạo MTTQ làm Tổ trưởng giám sát ở 2 - 3 huyện, thành phố. 

Qua giám sát, trong tháng 5/2015, các tổ đã làm việc với đại diện lãnh đạo UBND và các phòng, ban chuyên môn của huyện, thành phố; nghe UBND xã báo cáo; nghiên cứu các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo; nghiên cứu một số hồ sơ về hỗ trợ, đóng góp; thăm, khảo sát thực tế một số hạng mục công trình; khảo sát các Trưởng Tiểu ban quản lý xây dựng NTM ở các thôn thông qua phiếu hỏi và lắng nghe ý kiến nhân dân; trực tiếp trao đổi, làm rõ một số nội dung tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã, thành viên Ban quản lý xã và đại diện Tiểu Ban quản lý xây dựng NTM của 40 xã tiến hành xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2015.  

Kết thúc giám sát các xã, đoàn giám sát đã làm việc với UBND huyện, thành phố để thống nhất đánh giá kết quả, tồn tại, hạn chế và kiến nghị một số nội dung tập trung chỉ đạo, thực hiện thời gian tới. Ngoài ra, đoàn còn thông báo kết quả giám sát tới lãnh đạo UBND tỉnh, một số sở, ngành liên quan và Ban Chỉ đạo NTM tỉnh nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục hạn chế, tồn tại, giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. 

Qua triển khai, MTTQ tỉnh Bắc Giang đã rút ra được 4 kinh nghiệm trong quá trình giám sát xây dựng NTM tại cơ sở như: MTTQ các cấp cần lựa chọn nội dung, vấn đề giám sát phù hợp, đúng, trúng những vấn đề mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân đang quan tâm.

Phải xây dựng kế hoạch giám sát cụ thể, chi tiết trong đó cần đặc biệt quan tâm đến việc xác định lựa chọn được cách thức phương pháp giám sát phù hợp. Thông qua giám sát ở 40 xã xây dựng NTM hình thức phát phiếu hỏi và lắng nghe ý kiến của dân là một việc thu được kết quả tốt vừa tranh thủ được ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân vừa là kênh thông tin phản ánh khách quan tình hình thực tế ở cơ sở. Trước khi tổ chức giám sát phải chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ cho đoàn giám sát.

Từ xác định nội dung, mục đích, yêu cầu đến tổ chức tập huấn, sưu tầm trang bị tài liệu các văn bản liên quan đến nội dung giám sát cho tất cả các thành viên của đoàn giám sát để nắm chắc nguyên tắc, phương pháp thực hiện giám sát. Phải tăng cường trao đổi rút kinh nghiệm giữa các tổ trong đoàn giám sát để tìm ra phương pháp, cách làm phù hợp nhất theo phương châm vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Đặc biệt cần có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của đoàn giám sát một cách cụ thể rõ ràng. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nông thôn mới từ lòng dân, sức dân

Nông thôn mới từ lòng dân, sức dân

Mặt trận các cấp huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đã tập trung chọn những việc làm cụ thể nhằm khơi sức dân xây dựng nông thôn mới theo hướng
Trung Thu xứ người

Trung Thu xứ người

Năm nào cũng thế, cứ đến tháng 8 âm lịch, những người Việt xa xứ ở nhiều nơi trên thế giới lại quây quần bên nhau tổ chức đêm Trung thu, vừa là để nhớ về nguồn cội, ...
Khá giả nhờ trồng bơ

Khá giả nhờ trồng bơ

Cây bơ được xem là một trong những loại cây xóa đói giảm nghèo tốt, do có thu nhập cao.

Tin nóng

Xem nhiều nhất