: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 08/10/2015

Giám sát vật tư nông nghiệp tại huyện Hóc Môn

Ngày 7/10, Ban Thường trực Ủy ban TW MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Trung ương Hội Nông dân đã tổ chức Đoàn giám sát liên ngành giám sát việc thực hiện pháp luật trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp tại huyện Hóc Môn, TP HCM. Phó Chủ tịch  Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh làm trưởng đoàn.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh thăm và giám sát cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp.

Thay mặt lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn, bà Lý Thị Minh Hòa – Phó Phòng Kinh tế huyện cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện có 18 cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã được cấp giấy chứng nhận đã được kinh doanh; có 3 đơn vị gia công, sang chai, đóng gói thuốc BVTV.

Huyện có 4 Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, thức ăn thuỷ sản và 12 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Sản lượng các loại thức ăn chăn nuôi công nghiệp lưu hành trên địa bàn ước đạt trên 500 tấn/tháng.

Về công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, các cơ quan chức năng của huyện Hóc Môn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra về sử dụng thuốc BVTV được 96 cuộc, tương đương với 96 hộ. Kết quả không phát hiện vi phạm. Đã tiến hành kiểm tra 18 cửa hàng, trong đó phát hiện 1 cửa hàng vi phạm, tiến hành xử phạt 1 triệu đồng.

Bà Đỗ Thị Lâm Tuyền – Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn đề xuất đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng một số loại thuốc BVTV và phân bón các loại trong danh mục ban hành hằng năm, nhằm đưa ra khỏi danh mục các sản phẩm không đạt chất lượng.

Đối với các đơn vị sản xuất thuốc BVTV, phân bón, thức ăn chăn nuôi đề nghị ban hành các tiêu chuẩn về điều kiện sản xuất như máy móc, trang thiết bị nhà xưởng hiện đại theo hướng công nghệ cao nhằm sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, không khuyến khích sản xuất trong khu dân cư , nên đưa vào các khu công nghiệp để dễ kiểm soát về môi trường. 

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao những kết quả của huyện Hóc Môn về thực hiện pháp luật trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp. Bằng chứng là huyện đã phối hợp với các ngành chức năng của thành phố, hướng dẫn các cơ sở sản xuất cho ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, an toàn. 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, Hóc Môn là huyện vừa được công nhận Nông thôn mới nên lãnh đạo địa phương cần hoàn thiện hơn các tiêu chí, trong đó coi trọng đến các vấn đề về nông nghiệp, nguồn thực phẩm sạch, làm sao khi sản phẩm của bà con đưa ra thị trường phải là những thực phẩm tốt. Cần đánh giá, phân loại các cơ sở kinh doanh những cơ sở tốt thì khuyến khích, còn những cơ sở không đạt tăng cường xử lý, nhắc nhở, thậm chí loại bỏ nếu không sửa chữa. Cần hỗ trợ nông dân về đầu ra cho sản phẩm, xây dựng được thương hiệu mạnh.

Trước đó, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cùng đoàn công tác đã tới thăm một số hộ gia đình có mô hình sản xuất hiệu quả, giám sát các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp tại 2 xã là Xuân Thới Thượng và xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn.    

Quốc Định