MTTQ TP Hà Nội: Giám sát hơn 6.000 vụ việc, công trình dự án

 Anh Vũ

Hơn 6.000 vụ việc, công trình dự án đã được giám sát, qua đó đề nghị thu hồi hơn 1.700 m2 đất, giá trị về tiền thu được 185 triệu đồng. Đó là những con số vừa được Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội công bố tại Hội nghị “Sơ kết hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân (TTND), Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) và Đề án 02-212, 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2015”. 

MTTQ TP Hà Nội: Giám sát hơn 6.000 vụ việc, công trình dự án

Các hòm thư giám sát phát huy hiệu quả tại các Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ.

 

* Thực hiện đề án 02-212 “Xây dựng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư” MTTQ các cấp trên địa bàn đã củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban điều hành, các nhóm nòng cốt. Đã tổ chức hơn 9.100 cuộc tuyên truyền với tổng số người được tuyên truyền là hơn 459 nghìn người.

Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Bùi Anh Tuấn cho biết, đến hết tháng 9/2015, MTTQ các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo 584 xã, phường, thị trấn trên địa bàn kiện toàn xong Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ. Toàn thành phố có 584 Ban TTND, trong đó có 431 Ban TTND kiêm GSĐTCCĐ, 153 Ban GSĐTCCĐ hoạt động độc lập với tổng số hơn 10 nghìn thành viên.

Trong 9 tháng đầu năm 2015, bám sát chương trình, kế hoạch hoạt động, Ban TTND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố đã tổ chức thực hiện các cuộc giám sát tập trung vào việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, giám sát việc thực hiện chính sách có liên quan đến quản lý đất đai, trật tự xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng, giám sát việc thực hiện cải cách hành chính, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, giám sát thực hiện “năm trật tự và văn minh đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông” năm 2015. 

Qua hoạt động các Ban TTND đã tổ chức giám sát 3.010 vụ qua đó kiến nghị 1.110 vụ việc, đã có 1.019 vụ việc được chính quyền giải quyết. Cùng với đó trên danh mục các dự án công trình xây dựng do UBND cùng cấp thông báo, MTTQ các cấp đã chủ động hướng dẫn Ban GSĐTCCĐ xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung các dự án cần tập trung giám sát.  

Theo ông Tuấn, các thành viên Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ đã phát huy vai trò trong giám sát khi phát hiện những sai phạm, kiến nghị với các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định ở cơ sở.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên theo đại diện Ban thường trực Ủy ban MTTQ các quận, huyện thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội hoạt động của các Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Thành viên của các Ban này hầu hết là kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau ở các đoàn thể, khu dân cư, tổ dân phố nên hoạt động giám sát chưa đạt hiệu quả cao vì không có kinh nghiệm trong hoạt động của mình và còn mang tính hình thức. 

Hầu hết các thành viên không có kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực liên quan đến hoạt động giám sát như kiến trúc, xây dựng, tài chính, kế toán…do đó, khi thực hiện nhiệm vụ giám sát chỉ dựa vào kinh nghiệm và nhận thức chủ quan của cá nhân. Những kiến nghị của Ban TTND và  Ban GSĐTCCĐ chỉ mang tính nhân dân, không mang tính pháp lý, do vậy chậm được giải quyết, gây bức xúc trong nhân dân. 

Để tiếp tục làm tốt công tác thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng, theo Ban thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội trong thời gian tới MTTQ các cấp trên địa bàn cần tập trung tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, công chức, đảng viên, nhân dân thực hiện tốt chính sách pháp luật của nhà nước, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đồng thời phát huy vai trò của các ban điều hành, các nhóm nòng cốt, các câu lạc bộ pháp luật.

Cùng với đó tăng cường giám sát gắn với thực hiện Quyết định 217 của Bộ Chính trị và kế hoạch đã được các Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ triển khai từ đầu năm, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tổ chức tập huấn nghiệp vụ về hoạt động Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ...  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất