: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:29:00 15/09/2017

Muốn người Việt dùng hàng Việt: Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Đó là ý kiến của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại buổi kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Tây Ninh ngày 15/9.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Tây Ninh”.

Cùng tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm, cùng các thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở Trung ương và tỉnh Tây Ninh.

Theo ông Nguyễn Văn Vy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ; đồng thời, thực hiện các cam kết bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, xây dựng được thương hiệu cho nhiều sản phẩm, hàng hóa.

“Hiện tại tỉnh Tây Ninh đang xây dựng mô hình thí điểm về điểm bán hàng Việt Nam tại siêu thị và cửa hàng tiện lợi với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh. Thông qua các điểm bán hàng Việt, các doanh nghiệp cũng như thương nhân phân phối hàng Việt sẽ góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động”, ông Vy thông tin.

Các thành viên đoàn công tác tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Tây Ninh.

Ông Nguyễn Văn Vy cho biết, với đặc thù là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia dài trên 240 km, có 20 xã biên giới thuộc 5 huyện, 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều cửa khẩu phụ khác nên Tây Ninh cũng là điểm nóng về buôn lậu hàng hóa từ Campuchia vào Việt Nam. Ngoài ra, tâm lý mua sắm hàng ngoại còn tồn tại trong một bộ phận nhân dân, nhất là người có kinh tế khá giả. 

Xuất phát từ thực tế trên, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh đã phối hợp tổ chức phát động các tầng lớp nhân dân ưu tiên sử dụng hàng Việt, các cơ quan, đơn vị ưu tiên dùng hàng Việt khi mua sắm công; phát động các doanh nghiệp, nhà sản xuất kinh doanh trong tỉnh nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm hàng hóa, xây dựng thương hiệu đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh, cho rằng nếu muốn Cuộc vận động thành công cần sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị để từ đó đẩy mạnh Cuộc vận động lan tỏa đến từng người dân. 

Thứ Trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc.

Theo ông Hoàng Quốc Vượng, sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc sử dụng hàng Việt rộng rãi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh thời gian qua là nhờ vào việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền từ đó thay đổi nhận thức của người dân, nhiều chuyến hàng đến với vùng sâu vùng xa và công tác bình ổn giá, quản lý thị trường được phát huy hiệu quả đã giúp người dân tránh sử dụng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Để Cuộc vận động tiếp tục triển khai lớn mạnh trong các năm tiếp theo, ông Vượng cho rằng, tỉnh cần quan tâm tới tái cơ cấu nền nông nghiệp, thông qua hệ thống HTX để mỗi sản phẩm của người dân có thể đáp ứng được chất lượng, quy trình, thủ tục để giá trị hàng hóa được tăng lên và tiêu thụ tốt hơn. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu cung cầu, các điểm bán hàng trên địa bàn tỉnh, xây dựng hệ thống phân phối trên toàn tỉnh để hàng Việt đến tận tay người tiêu dùng vùng sâu, vùng xa trên toàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao sự chủ động, tích cực và sớm triển khai, phối hợp của Ban Chỉ đạo các cấp với cấp ủy, chính quyền của tỉnh Tây Ninh trong công tác lãnh đạo chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động, cùng với đó là sự phối hợp hợp chặt chẽ, thường xuyên của MTTQ và các tổ chức thành viên trong Ban Chỉ đạo, tạo nên thói quen dùng hàng Việt đối với người dân trên toàn tỉnh và góp phần nâng cao khả năng tiêu thụ hàng Việt đối với doanh nghiệp trên toàn tỉnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đi khảo sát tình hình tiêu thụ hàng Việt Nam tại siêu thị CoopMart Tây Ninh.

“Đây chính là điều kiện quan trọng, cần thiết để cuộc vận động có sức sống, đi vào lòng người dân, đi vào lòng người tiêu dùng, từng bước tạo nên nhận thức và hành vi ưu tiên dùng hàng việt theo nhu cầu và thói quen” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Để Cuộc vận động đi đến từng người dân trong tỉnh, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, tỉnh cần có sự quyết tâm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xây dựng, bổ sung chương trình hành động tổ chức thực hiện cuộc vận động, xác định nhiệm vụ lãnh đạo thực hiện cuộc vận động trong thời gian tới là một trong những nhiệm vụ thường xuyên trong chương trình hành động của các cấp ủy.

Ngoài ra, tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa việc tăng cường, thường xuyên, phát huy thế mạnh, của mỗi tổ chức trong Ban chỉ đạo và đặc biệt gắn với đông đảo đối tượng của hội mình hướng đến là đoàn viên, hội viên, với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với phong tục, tập quán, vùng miền, quảng bá sản phẩm Việt, tổ chức thăm dò dư luận xã hội, trong nhân dân.

“Cần có đánh giá kết quả việc thực hiện  việc ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong mua sắm công từ nguồn ngân sách nhà nước và trong sử dụng vật tư, nguyên vật liệu đầu vào của các doanh nghiệp Việt. Bên cạnh đó cần có cơ chế, chính sách cụ thể đối với các doanh nghiệp trong tiêu thụ hàng Việt thông qua kết nối với Nhà nước, nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở. 

Đoàn công tác khảo sát tại siêu thị CoopMart Tây Ninh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, phải tạo sự bình đẳng giữa sản xuất và phân phối vì thực tế hiện nay sản xuất nông nghiệp rủi ro, đầu tư lớn, lợi nhuận không nhiều, trong khi đó khâu phân phối lợi nhuận cao, cần có giải pháp để phân phối lại lợi nhuận của khâu phân phối cho người nông dân để thúc đẩy sản xuất an toàn.

“Người dân, người tiêu dùng phải được bảo đảm quyền lợi nhất định, không là nạn nhân của tình trạng buôn lậu, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không để tình trạng hàng hết hạn sử dụng đến tay người tiêu dùng” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác khảo sát tình hình phân phối hàng Việt Nam của Công ty Hùng Duy trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Trước đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các thành viên Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương cuộc vận động cùng lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh đến kiểm tra, giám sát trực tiếp Doanh nghiệp Hùng Duy, Siêu thị Co.op Mart về tình hình triển khai đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Quốc Định