Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân

Trung HiếuẢnh: Quang Vinh

Chiều 16/7, tại Hà Nội, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam đã làm việc với Ban Đối ngoại Trung ương về kết quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong thời gian qua, định hướng công tác đối ngoại nhân dân trong thời gian tới. Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân chủ trì buổi làm việc.

Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phùng Khánh Tài, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Phong, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương cùng lãnh đạo các Ban, đơn vị cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Đối ngoại Trung ương.

Báo cáo tình hình thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài cho biết, thời gian qua, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Bí thư và hướng dẫn của Ban Đối ngoại Trung ương về công tác đối ngoại; tham gia xây dựng, củng cố và phát triển tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước láng giềng, trong khu vực và trên thế giới, góp phần củng cố và mở rộng đối ngoại của Đảng, hỗ trợ, thúc đẩy ngoại giao Nhà nước, tăng cường đoàn kết quốc tế, tranh thủ mọi nguồn lực thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm qua, UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục phát triển mối quan hệ với 5 đối tác truyền thống: Mặt trận Lào xây dựng đất nước; Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia; Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc; Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba; Mặt trận Dân chủ Thống nhất Tổ quốc Triều Tiên; đồng thời chủ động mở rộng đối tác mới với các tổ chức có chức năng, nhiệm vụ tương đồng như: Hiệp hội Nhân dân Singapore, Hội liên hiệp bình đẳng xã hội CHLB Đức, Phòng xã hội Liên bang Nga và Mặt trận Nhân dân toàn Nga; Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp; duy trì quan hệ với các tổ chức quốc tế và đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Từ năm 2009, UBTƯ MTTQ Việt Nam trở thành quan sát viên của Hiệp hội quốc tế các Hội đồng Kinh tế xã hội và các tổ chức tương đương (AICESIS). Hàng năm đều có đoàn đại biểu cấp cao của UBTƯ MTTQ Việt Nam tham dự kỳ họp Đại hội đồng AICESIS. Thông qua các diễn đàn AICESIS, các Đoàn đại biểu Việt Nam đã tranh thủ quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam, tuyên truyền thành tựu đổi mới và tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế đối với nhân dân Việt Nam; tìm hiểu và mở rộng đối tác có chức năng tương đồng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân - 1

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, công tác vận động, tập hợp người Việt Nam ở nước ngoài cũng được quan tâm. Hiện có 17 vị là người Việt Nam ở nước ngoài tham gia Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII. Thông qua các vị Ủy viên là người Việt Nam ở nước ngoài, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, từ đó có các kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về cơ chế, chính sách, quan tâm giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con…

Thời gian tới, Đảng đoàn, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, mở rộng đối tác quốc tế của MTTQ Việt Nam; phối hợp cùng các tổ chức thành viên của Mặt trận trong hoạt động đối ngoại; Phối hợp hiệu quả hơn với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao trong việc phát huy vai trò cầu nối của người Việt Nam ở nước ngoài trong các hoạt động đối ngoại ở nước sở tại…

Nhấn mạnh tới vai trò của Mặt trận và các tổ chức thành viên trong hoạt động đối ngoại nhân dân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân cho rằng, thời gian tới, Đảng đoàn, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cần tiếp tục quan tâm xây dựng bộ máy tham mưu và thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân; tăng cường cơ chế phối hợp, kết hợp, tập hợp của UBTƯ MTTQ Việt Nam với các tổ chức thành viên trong hoạt động đối ngoại nhân dân; tăng cường đoàn kết quốc tế, tranh thủ các nguồn lực để thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Ông Hoàng Bình Quân đề nghị, trong nhiệm kỳ 2019-2024, UBTƯ MTTQ Việt Nam cần khẳng định đối ngoại là nhiệm vụ quan trọng, từ đó đề ra giải pháp cụ thể nhằm đưa hoạt động đối ngoại đi vào chiều sâu, tăng cường tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân - 2

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua công tác phối hợp giữa Đảng đoàn MTTQ Việt Nam với Ban Đối ngoại Trung ương trong hoạt động đối ngoại nhân dân đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận từ đó góp phần củng cố và mở rộng đối ngoại của Đảng, hỗ trợ thúc đẩy ngoại giao của Nhà nước.

Để hoạt động đối ngoại nhân dân tiếp tục phát huy hiệu quả, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị trong thời gian tới, Ban Đối ngoại Trung ương tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn với Đảng đoàn, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam trong việc hướng dẫn xây dựng kế hoạch đối ngoại hàng năm, cũng như khi có các hoạt động đối ngoại phát sinh; đồng thời tạo điều kiện để Mặt trận triển khai thực hiện các chương trình hợp tác với các đối tác truyền thống, giữ quan hệ hợp tác chiều sâu, ổn định trên cơ sở thực hiện hiệu quả các bản ghi nhớ, chương trình hợp tác đã ký kết để Mặt trận cùng với Đảng, Nhà nước triển khai hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường giao lưu hữu nghị, cùng xây dựng và bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ quan tâm đến nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân và Hội đồng tư vấn về đối ngoại và kiều bào; tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân về hoạt động đối ngoại; phát huy vai trò của các tổ chức thành viên để làm hơn nữa công tác đối ngoại nhân dân...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Lan tỏa mạnh mẽ những nghĩa cử cao đẹp

Lan tỏa mạnh mẽ những nghĩa cử cao đẹp

“Các nhà hảo tâm và hiệp hội những người yêu hoa lan toàn quốc tiếp tục lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng để có thêm nhiều sự ủng hộ, chung tay đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19”.

Xem nhiều nhất