Nâng cao trách nhiệm của truyền thông trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản

Tiến Đạt

Ngày 18/11, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật tổ chức Tọa đàm “Truyền thông với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc”. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh dự và chủ trì tọa đàm.

 

Nâng cao trách nhiệm của truyền thông trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản

Quang cảnh Tọa đàm.

Tọa đàm “Truyền thông với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc” có ý nghĩa quan trọng, góp phần làm sâu sắc hơn vai trò, đóng góp của truyền thông với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; qua đó, giúp các nhà báo nâng cao hơn nữa trách nhiệm và chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ trong quá trình tác nghiệp, truyền tải thông tin tới công chúng; tăng cường phối hợp truyền thông về di sản văn hóa giữa các cơ quan báo chí và các địa phương, các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị quản lý di sản văn hóa. 

Nâng cao trách nhiệm của truyền thông trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản - 1

Theo ông Đặng Khắc Lợi, cần có những chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, văn hóa của người sử dụng mạng xã hội, nhất là giới trẻ.

Theo ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, trong kỷ nguyên số 4.0 hiện nay, mạng xã hội là một phần thiết yếu cho các chiến dịch truyền thông. Hiện nay, Internet đã phát triển ở cả thành thị và nông thôn, có tới gần 65 triệu người đang sử dụng Internet và 58 triệu tài khoản Facebook.

Những người dùng đó có thể dễ dàng sử dụng mạng xã hội để đọc báo, tìm kiếm thông tin hàng ngày, hàng giờ. Do đó, cần có những chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, văn hóa của người sử dụng mạng xã hội, nhất là giới trẻ, để người dùng có ý thức, trách nhiệm hơn khi sử dụng mạng xã hội. Đồng thời, các cơ quan truyền thông, báo chí cần đẩy mạnh cung cấp thông tin công khai, minh bạch trên các phương tiện truyền thông chính thống, góp phần hạn chế những thông tin xấu phát tán trên mạng xã hội.

TS Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa thì cho rằng, truyền thông giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong chuỗi các hoạt động nhằm bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa. Nhờ vai trò của truyền thông, những di sản của Việt Nam được thế giới biết đến nhiều hơn, điển hình như Cố đô Huế, Khu phố cổ Hội An, Danh thắng Tràng An, Phong Nha - Kẻ Bàng; từ đó, lượng khách du lịch đến Việt Nam cũng tăng lên rất nhiều theo thời gian, du lịch phát triển, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

“Trong thời gian tới, việc sử dụng thế mạnh của truyền thông để hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá, phát huy giá trị của các di sản văn hóa là biện pháp hữu hiệu thu hút sự quan tâm của toàn xã hội đối với di sản văn hóa; đồng thời cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ di sản văn hóa trước những thách thức của quá trình hội nhập hiện nay”, bà Hiền khẳng định.

Ở góc độ chuyên môn, bà Chu Thị Thu Hằng, Tổng biên tập Báo Văn hóa cho rằng, các nhà báo cần được cung cấp thông tin chính thống và có sự định hướng cụ thể, chính xác; nếu không, sẽ xảy ra tình trạng sai lệch thông tin theo dây chuyền của các bài đăng sau này.

Mặt khác, hiện nay, những bài báo có tính độc lập, có tính khai thác sâu về một lĩnh vực nào đó thuộc di sản văn hóa dân tộc xuất hiện không nhiều. Để khắc phục tình trạng này, mỗi nhà báo cần nâng cao trách nhiệm của mình trong việc viết bài, đưa tin; bên cạnh đó, cần có lớp tập huấn cho các nhà báo trước khi viết về di sản để nắm được những thuật ngữ chuyên ngành, có sự am hiểu sâu về di sản đó, tránh tình trạng chạy theo sự kiện; từ đó nâng cao chất lượng trong từng bài viết, tạo sự thu hút, lôi cuốn bạn đọc đến với những giá trị di sản văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Nâng cao trách nhiệm của truyền thông trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản - 2

Ông Vũ Dương Châu phát biểu tại Tọa đàm.

Đề cao trách nhiệm công tác bảo tồn, ông Vũ Dương Châu, Trưởng ban Dân tộc, UBTƯ MTTQ Việt Nam, cho rằng, vấn đề bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc đang được các cơ quan truyền thông, báo chí rất quan tâm thực hiện, đặc biệt là vấn đề bảo tồn chữ viết của các dân tộc.

Theo ông Châu, trong thời gian tới, cần có thêm nhiều tài liệu song ngữ, tuyên truyền, phổ biến thêm nhiều cuộc thi về chữ viết các dân tộc để duy trì, bảo tồn chữ viết dân tộc; đồng thời, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh việc biểu dương các nghệ nhân, các già làng, người uy tín trong đồng bào các dân tộc để nhân dân có cái nhìn đa chiều, phong phú về những truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; tạo sự đoàn kết, chung tay trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Nâng cao trách nhiệm của truyền thông trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản - 3

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Tọa đàm.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, trong nhiều năm qua, các cơ quan, báo chí, truyền thông đã tập trung tuyên truyền đậm nét về vấn đề bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc đồng thời, báo chí đã có tiếng nói phản biện kịp thời về những hạn chế, bất cập trong quản lý di sản văn hóa, giúp các địa phương cũng như cơ quan quản lý nhà nước chấn chỉnh, khắc phục những khiếm khuyết đó.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, những ý kiến đóng góp tại tọa đàm sẽ là một trong những kênh lý luận và thực tiễn hữu ích, giúp cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương có thêm cơ sở để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện chính sách về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa; giúp MTTQ Việt Nam tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc; từ đó góp phần xây dựng và phát triển văn hóa nước nhà bền vững, tăng cường củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Rượu cần với người Ê-đê

Rượu cần với người Ê-đê

Văn hóa ẩm thực của người Ê-đê vô cùng phong phú và đa dạng, trong đó, rượu cần được xem là một trong những thức uống đã tạo nên nét đặc trưng riêng.
Lên Tam Đảo

Lên Tam Đảo

Người ta nói rằng, Tam Đảo là Sa Pa của vùng đồng bằng Bắc bộ. Cũng có người ví Tam Đảo là Đà Lạt của miền Bắc.
Rau ngót rừng

Rau ngót rừng

Ngót rừng là một loại rau đặc trưng chỉ có ở vùng núi đá, vị ngọt và lạ miệng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Mùa rau ngót rừng rơi vào khoảng tháng 2, 3 âm lịch ...

Xem nhiều nhất