Phát huy truyền thống, xây đắp tương lai

Dạ Yến Ảnh: Quang Vinh

Chiều 10/7, trong không khí kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sĩ, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã về xóm Mai Nưa, thị trấn Xuân Hoà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng để hỗ trợ kinh phí làm nhà đại đoàn kết cho bà Lương Thị Nga- thân nhân liệt sĩ với niềm hy vọng, từ căn nhà này, gia đình bà Lương Thị Nga tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vượt lên khó khăn để xây đắp một tương lai tốt đẹp hơn.

Phát huy truyền thống, xây đắp tương lai

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi động viên gia đình bà Lương Thị Nga tại xã Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Cùng đi với đoàn có ông Lại Xuân Môn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Cao Bằng.

Hà Quảng là nơi Bác Hồ sau 30 năm tìm đường cứu nước trở về tổ quốc lãnh đạo cách mạng Việt Nam, là quê hương của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sỹ Kim Đồng (tức Nông Văn Dền) - người Đội trưởng Đội Nhi đồng cứu quốc đầu tiên (tiền thân của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh).

Trên mảnh đất quê hương anh hùng ấy đã sản sinh và nuôi dưỡng biết bao người con kiên trung với tổ quốc, như tấm gương của nữ anh hùng liệt sĩ Triệu Thị Luyến, đội viên du kích của xã Xuân Hoà- chị chồng của bà Lương Thị Nga mà đoàn công tác đã đến thăm vào chiều hôm nay.

Nữ đội viên Triệu Thị Luyến đã hy sinh anh dũng trong một trận đánh bảo vệ biên giới năm 1979 khi còn rất trẻ. Bà Lương Thị Nga là em dâu - hiện là người thân duy nhất thờ phụng nữ anh hùng Triệu Thị Luyến sau khi chồng bà đã mất từ cách đây vài năm vì căn bệnh ung thư.

Là gia đình có công với cách mạng, nhưng gia cảnh của bà Nga hiện vô vàn khó khăn. Trong căn nhà tranh vách đất, gia tài của ba mẹ con bà Nga không có nổi một thứ gì đáng giá, ngoài tấm bằng Tổ quốc ghi công của người chị chồng và những tấm bằng khen của hai cô con gái.

Dù cuộc sống thiếu thốn nhưng cả hai cô con gái của bà Nga đều học rất giỏi và đỗ đại học. Cô con gái đầu Triệu Thị Tuyết thi đỗ đại học Ngân hàng, cô con gái thứ 2 là Triệu Thị Na đang học năm thứ 2 của Trường Đại học Khoa học xã hội Nhân văn. Tuy nhiên, do hoàn cảnh quá khó khăn, cô sinh viên Triệu Thị Tuyết đã phải bỏ học giữa chừng về quê phụ giúp mẹ làm ruộng, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và dồn sức cho cô em gái được theo học đại học.

Chia sẻ với những khó khăn của hộ gia đình bà Lương Thị Nga, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã ân cần hỏi thăm sức khoẻ của từng thành viên trong gia đình và trao tiền hỗ trợ có giá trị 40 triệu đồng để ba mẹ con bà Nga có thể xây được một căn nhà mới.

Trên tinh thần đại đoàn kết, người đứng đầu Mặt trận mong mỏi, bà con chòm xóm cùng với cấp uỷ, chính quyền xóm Mai Nưa, thị trấn Xuân Hoà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng chung tay để giúp đỡ gia đình bà Lương Thị Nga có được một căn nhà kiên cố, vững chắc.

Có an cư mới lạc nghiệp, từ căn nhà đại đoàn kết này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong mỏi gia đình bà Lương Thị Nga sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của một gia đình có công với cách mạng, vượt lên khó khăn, vươn lên thoát nghèo, dạy dỗ con cái trưởng thành để xây đắp một tương lai tốt đẹp hơn.

Trong không khí ấm cúng chân tình, ông Lại Xuân Môn, Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng đã cam kết “từ hỗ trợ của Mặt trận, tỉnh sẽ có trách nhiệm để cùng với gia đình xây dựng một căn nhà kiên cố khang trang”.

Phát huy truyền thống, xây đắp tương lai - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi thăm tặng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Cao Bằng.

Cao Bằng hiện đang quản lý hơn 52.511 đối tượng là thương binh, bệnh binh, lão thành cách mạng tiền khởi nghĩa, mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người có công giúp đỡ cách mạng…

Công tác chăm lo cho các đối tượng người có công với cách mạng luôn được tỉnh Cao Bằng đặc biệt quan tâm với nhiều hoạt động như: tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công, vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ sửa chữa và làm mới nhà ở... Đây là những hoạt động được thực hiện thường xuyên, kịp thời, góp phần động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách vươn lên, có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn rất nhiều vì Cao Bằng vẫn là một tỉnh nghèo khi có tới 30% là hộ nghèo, trong đó 95% là đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại buổi lễ trao 9 nhà đại đoàn kết cho 9 hộ nghèo của hai huyện Thông Nông và Hà Quảng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đề cập đến trách nhiệm chăm lo chính sách cho người có công, chăm lo cho người nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận, nhất là trong bối cảnh Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng lần thứ XII đang diễn ra, hoà trong không khí đại hội Mặt trận các tỉnh, thành trên cả nước để tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ diễn ra vào tháng 9 này.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam đã nói tới sứ mệnh của người Mặt trận bằng nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, hiệu quả hơn nữa nhằm chia sẻ, động viên, sát cánh cùng với người nghèo, các gia đình chính sách vượt qua khó khăn để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời cùng với các nguồn lực ưu tiên thì bản thân mỗi người nghèo cần phải nỗ lực tự vươn lên.

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hà Quảng, Thông Nông cũng như tỉnh Cao Bằng đang trải qua khi tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin rằng, các cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn nỗ lực phấn đấu, đồng lòng cùng chung sức hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới vì chỉ có nông thôn mới mang đến cho bà con môi trường sống “sáng – xanh – sạch – đẹp”, tạo bước quan trọng trong phát triển kinh tế với sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; an ninh, trật tự được đảm bảo, đời sống của bà con ngày càng cải thiện.

Phát huy truyền thống, xây đắp tương lai - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác dâng hương tại tưởng niệm Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pắc Pó và Khu di tích lịch sử Kim Đồng.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng niệm Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pắc Pó và Khu di tích lịch sử Kim Đồng.

Một số hình ảnh của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác tại tỉnh Cao Bằng:

Phát huy truyền thống, xây đắp tương lai - 3

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Lương Thị Nga.

Phát huy truyền thống, xây đắp tương lai - 4

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Bí thư tỉnh Ủy tỉnh Cao Bằng Lại Xuân Môn tại buổi trao nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Cao Bằng.

Phát huy truyền thống, xây đắp tương lai - 5

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao tặng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo ở tỉnh Cao Bằng.

Phát huy truyền thống, xây đắp tương lai - 6

Ông Lại Xuân Môn, Bí thư tỉnh Ủy tỉnh Cao Bằng trao quà cho người nghèo ở tỉnh Cao Bằng.

Phát huy truyền thống, xây đắp tương lai - 7

Phát huy truyền thống, xây đắp tương lai - 8

Quang cảnh buổi trao tặng nhà Đại đoàn kết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực thực hiện 'mục tiêu kép'

Nỗ lực thực hiện 'mục tiêu kép'

MTTQ các cấp cần nỗ lực, chủ động, tích cực cùng các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ tham gia phòng chống đại dịch Covid-19 vừa triển khai đồng bộ, hiệu quả Nghị ...
Bản sắc văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Bản sắc văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn ...
Sáng ngời tinh thần thanh niên xung phong

Sáng ngời tinh thần thanh niên xung phong

Theo ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP), hiện nay, lực lượng cựu TNXP chính là những người vừa nêu gương, vừa tham gia nhiều hoạt động ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất