Sứ mệnh của thế hệ trẻ

Dạ Yến - Vũ Mạnh Ảnh: Thành Trung 

Chiều 25/6, trong không khí thắm tình đoàn kết, Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam đã có buổi giao lưu, gặp gỡ thanh niên, sinh viên tiêu biểu của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên, trong khuôn khổ của một Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước, Trung ương Đoàn Thanh niên Công sản Hồ Chí Minh (Việt Nam) đã có sáng kiến tổ chức Chương trình Chủ tịch Mặt trận 3 nước gặp gỡ thanh niên, sinh viên tiêu biểu của Campuchia, Lào và Việt Nam.

Chương trình này diễn ra ngay sau thành công của Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin; Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản đã cùng sinh viên ba nước hoà chung trong những giai điệu quê hương, đậm bản sắc văn hoá của mỗi dân tộc.

Đó là điệu múa Lăm vông của các cô gái Lào, vũ điệu Apsara say đắm của người Campuchia hay âm hưởng rộn ràng của nhiều bài hát ca ngợi tình hữu nghị Việt- Lào- Campuchia bằng ngôn ngữ của cả 3 nước khiến hội trường của Trường Đại hộc Quốc gia Hà Nội như vỡ oà trong cảm xúc khi hàng trăm sinh viên 3 nước hô vang: Samakhi- Samakhi (Đoàn kết- PV).

Đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện, gắn bó cùng phát triển- chính là tài sản vô giá mà biết bao thế hệ người Việt Nam- Lào- Campuchia phải hy sinh bằng cả xương máu mới có thể giành được.

Đó cũng là những bài học đầu tiên của sinh viên 3 đất nước khi nhắc đến tình hữu nghị, đoàn kết Campuchia - Lào - Việt Nam.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi giao lưu.

Đại diện cho tuổi trẻ 3 nước, sinh viên Lã Thị Thu Huệ, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội bày tỏ niềm tự hào về lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường của 3 dân tộc về mối tình hữu nghị bền chặt, sắt son giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

“Chúng tôi luôn mong muốn được cùng thế hệ trẻ 2 nước bạn Lào, Campuchia viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc, quyết tâm  đóng góp sức mình trong việc gìn giữ vun đắp tình hữu nghị giữa 3 nước ngày càng bền chặt, phát triển” sinh viên Lã Thị Thu Huệ bày tỏ.

Trong không khí xúc động, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã dẫn tục ngữ của Việt Nam để khắc ghi tình cảm mà người dân ở 3 đất nước chia sẻ với nhau trong suốt những năm qua, đó là: “Đồng cam, cộng khổ”, “Chia ngọt, sẻ bùi”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản phát biểu tại buổi giao lưu.

Với tình cảm đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản đã nhắc nhở sinh viên 3 nước, đặc biệt là những sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam cần quan tâm củng cố mối quan hệ giúp đỡ lẫn nhau của sinh viên 3 nước, trong học tập và rèn luyện.

Đồng thời, ông Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô tại Việt Nam đã luôn quan tâm giúp đỡ đội ngũ sinh viên Lào nói chung và sinh viên Quốc tế nói riêng để các em hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhắn nhủ tới các sinh viên Campuchia được học bổng của Chính phủ Campuchia tại Việt Nam, bà Men Saman, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam khẳng định, đây chính là niềm tự hào và cũng là cơ hội để các em học tập, củng cố kiến thức, góp phần vào xây dựng gia đình, xã hội và xây dựng đất nước Campuchia phát triển.

Bà Men Saman, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia phát biểu tại buổi giao lưu.

Bà Men Saman cũng nhắn nhủ các sinh viên trong quá trình học tập và rèn luyện tại Việt Nam phải cùng nhau giải quyết những vấn đề nảy sinh, phải biết quý mến, tôn trọng lẫn nhau, yêu chuộng hòa bình.

Những lời chia sẻ chân tình của Chủ tịch Mặt trận 3 nước và các sinh viên ngày hôm nay chính là tiếp nối truyền thống đoàn kết hữu nghị quý báu của 3 dân tộc.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, ngày nay, chúng ta có trách nhiệm giữ gìn, kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp đó. Trong đó, thế thệ trẻ, nhất là thanh niên, sinh viên của 3 nước là lực lượng tiên phong, nòng cốt.

Thay mặt Chủ tịch Mặt trận 3 nước, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam bày tỏ sự tin tưởng và mong rằng, thanh niên 3 nước nhận thức sâu sắc vai trò, sứ mệnh và trách nhiệm của mình để hun đúc cho các em có hoài bão lớn, có tình cảm hữu nghị chân thành, lòng tin sâu sắc, cùng phấn đấu cho hòa bình, ổn định và phát triển của 3 nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, thế hệ trẻ Campuchia - Lào - Việt Nam không ngừng rèn đức, luyện tài, không ngừng phát huy sáng kiến, sáng tạo và mang sức trẻ của mình để cùng nhau hợp tác, đóng góp xứng đáng cho đất nước và tương lai tương sáng của mỗi dân tộc.

Chủ tịch Mặt trận 3 nước và Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh
trao tặng quà cho 50 sinh viên tiêu biểu.

Nhân dịp này, Chủ tịch Mặt trận 3 nước và Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã trao tặng quà cho 50 sinh viên tiêu biểu của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia với sự kỳ vọng dù trong hoàn cảnh lịch sử nào, tuổi trẻ 3 nước sẽ nối tiếp truyền thống của cha ông để vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt của 3 nước phát triển qua năm tháng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất