Thi đua không chỉ là phần thưởng mà phải thể hiện tinh thần yêu nước

Quốc Định

“Công tác thi đua phải tạo sức lan tỏa trong từng người dân, trong từng cán bộ, công chức của quận để thi đua không phải là bằng khen, là huân chương mà thi đua phải thể hiện tinh thần yêu nước và phát huy những sáng kiến, sáng tạo của nhân dân vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Thi đua không chỉ là phần thưởng mà phải thể hiện tinh thần yêu nước

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Sáng 12/12, Đoàn công tác của Hội đồng Thi đua - khen thưởng (TĐ-KT) Trung ương do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác thi đua, khen thưởng tại quận Tân Phú, TP HCM.

Tham dự cuộc làm việc còn có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐ-KT Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Huỳnh Công Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐ-KT, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng TP HCM cùng thành viên đoàn công tác và đại diện lãnh đạo quận Tân Phú.

Báo cáo kết quả công tác thi đua, khen thưởng quận Tân Phú năm 2019, bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết, thời gian qua, Quận ủy, UBND quận luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng các chủ trương, chính sách, pháp luật về thi đua, khen thưởng, xây dựng và phát triển các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương; triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng.

Công tác tuyên truyền pháp luật về thi đua, khen thưởng được thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, đoàn thể quận luôn quan tâm và thường xuyên thực hiện thông qua các cuộc họp hàng tháng, họp công đoàn tại cơ quan, đơn vị; niêm yết công khai các quy trình, quy định về thi đua, khen thưởng tại trụ sở làm việc của cơ quan, đơn vị. Đồng thời, đăng tải thông tin, hình ảnh, các bài viết về các hoạt động của UBND quận, các cơ quan, đơn vị thuộc quận và UBND 11 phường trên Trang thông tin điện tử của quận.

Bên cạnh đó, tại quận Tân Phú, các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị luôn đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua yêu nước thiết thực, gần gũi, dễ làm, giúp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn quận nhiệt tình tham gia.

Thi đua không chỉ là phần thưởng mà phải thể hiện tinh thần yêu nước - 1

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu đóng góp ý kiến tại buổi làm việc.

Trong giai đoạn từ năm 1/4/2014 đến 31/7/2019, quận Tân Phú đã tuyên dương, khen thưởng 506 gương cấp cơ sở; gửi hồ sơ về thành phố đề nghị nhân rộng điển hình, gương người tốt, việc tốt đối với 308 trường hợp; hàng năm gửi 1 gương tập thể và 1 gương cá nhân về Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố để tuyên dương trong hội nghị tổng kết phong trào thi đua, khen thưởng cấp thành phố. Theo đó, việc triển khai phong trào thi đua Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bỏ lại phía sau đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ người dân giảm nghèo như: Quỹ Xóa đói giảm nghèo đã trợ vốn cho 209 hộ nghèo với tổng số tiền 8,408 tỷ đồng để tổ chức sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, trang bị phương tiện đi làm, buôn bán. Nâng mức thu nhập trên 36 triệu đồng/người/năm là 318/268/536 hộ, đạt 118,66% so với kế hoạch.

Hoạt động đẩy mạnh có hiệu quả phong trào thi đua cải cách hành chính làm chuyển biến rõ nét hoạt động công vụ tại các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn Tân Phú đã nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Có 100% hồ sơ được giải quyết đúng hẹn, nhiều mô hình, giải pháp cải cách hành chính được các đơn vị triển khai thực hiện đã đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Tỷ lệ hài lòng của người dân được nâng lên đáng kể (99,92%). Kết quả đánh sự giá hài lòng của người dân năm 2019 là: 31.430/31.456 (99,92%), đánh giá bình thường: 16/31.456 (0,05%), đánh giá không hài lòng: 10/31.456 (0,03%), so với năm 2018 nâng lên đáng kể.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận sự chuyển biến trong đổi mới hoạt động thi đua, khen thưởng của quận Tân Phú với nhiều hình thức đổi mới, nhiều mô hình điển hình trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, trật tự, công tác khen thưởng công tâm, vô tư khách quan.

Thi đua không chỉ là phần thưởng mà phải thể hiện tinh thần yêu nước - 2

Quang cảnh buổi làm việc.

Ấn tượng với chỉ số hài lòng của người dân đối với hoạt động cải cách hành chính của quận Tân Phú, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, chỉ khi thủ tục hành chính được cải thiện thì mới thu hút được doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư và doanh nghiệp lưu trú trên địa bàn sẽ thuận lợi trong hoàn tất thủ tục hành chính, nhân dân sẽ hài lòng, hiện tượng tham nhũng vặt sẽ được đẩy lùi.

Để hoạt động thi đua tạo động lực cho kinh tế - xã hội phát triển, an ninh xã hội được đảm bảo, củng cố niềm tin trong nhân dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị quận Tân Phú thời gian tới cần tiếp tục quán triệt thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng nhất là thực hiện tốt Chỉ thị số 34 ngày 7/4/2014 của Bộ chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng. Gắn các phong trào thi đua yêu nước với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

“Công tác thi đua phải tạo sức lan tỏa trong từng người dân, trong từng cán bộ, công chức của quận để thi đua không phải là bằng khen, là huân chương mà thi đua phải thể hiện tinh thần yêu nước và phát huy những sáng kiến, sáng tạo của nhân dân vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Thi đua không chỉ là phần thưởng mà phải thể hiện tinh thần yêu nước - 3

Thi đua không chỉ là phần thưởng mà phải thể hiện tinh thần yêu nước - 4

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các thành viên đoàn công tác thăm và làm việc tại Công ty CP thực phẩm C.J Cầu Tre.

Nhắc tới việc đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động thi đua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, việc phát động phong trào thi đua trong quận phải góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên, đẩy lùi tệ nạn xã hội, không còn hiện tượng “cướp, giật” để người dân an tâm khi ra đường.

Đặc biệt các phong trào thi đua phải hướng tới xây dựng hình ảnh những cá nhân thanh lịch, có đầy đủ đức, trí, tài để phục vụ đất nước. Thực hiện được điều này phải có sự quan tâm, phối hợp từ gia đình, nhà trường và xã hội trong đào tạo, định hướng nhân cách, định hướng kiến thức để mỗi em học sinh, sinh viên sẽ là những thế hệ kế cận có ích cho thành phố.

Nhắc tới vai trò của MTTQ trong triển khai các phong trào thi đua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu, MTTQ quận cần tăng cường giám sát việc triển khai các luật, nghị định và chủ trương liên quan đến công tác thi đua đối với thực tế tại địa phương. Từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua và các chương trình thi đua được phát động luôn có trọng tâm, trọng điểm; khen thưởng phải luôn kịp thời, ưu tiên cho những người lao động trực tiếp và không để tình trạng khen đại trà diễn ra.

Trước đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác đã đi thăm và làm việc với Công ty Cổ phần thực phẩm C.J Cầu Tre (quận Tân Phú).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bà con Tây Bắc hướng về miền Trung

Bà con Tây Bắc hướng về miền Trung

“Tất cả vì miền Trung ruột thịt” - các tỉnh Tây Bắc đã đồng loạt tổ chức vận động quyên góp vật chất và tiền mặt ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị thiệt hại nặng vì ...

Tin nóng

Bà con Tây Bắc hướng về miền Trung

Bà con Tây Bắc hướng về miền Trung

“Tất cả vì miền Trung ruột thịt” - các tỉnh Tây Bắc đã đồng loạt tổ chức vận động quyên góp vật chất và tiền mặt ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị thiệt hại nặng vì bão lũ.

Xem nhiều nhất