Tổng kết công tác Mặt trận Cụm thi đua các tỉnh Đông Nam bộ năm 2019

 Xuân Hiếu - PhanTrí

Ngày 11/12, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua MTTQ các tỉnh miền Đông Nam bộ năm 2019 (gồm các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai).

Tổng kết công tác Mặt trận Cụm thi đua các tỉnh Đông Nam bộ năm 2019

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Đến dự và chủ trì hội nghị có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng; ông Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và ông Phan Hữu Đức, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận, Cụm trưởng Cụm các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Được biết năm 2019, MTTQ các tỉnh trong cụm thi đua đã thực hiện tốt các hoạt động công tác mặt trận, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhiều hoạt động đã phát huy được hiệu quả, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội, trở thành làn sóng thi đua yêu nước sôi nổi trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trong năm 2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh trong cụm đã tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp với UBND tỉnh cùng các cấp và các tổ chức thành viên chính trị-xã hội trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; vận động nhân dân tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế; xây dựng gia đình văn hóa…

Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau” được MTTQ các tỉnh trong cụm phối hợp với UBND tỉnh triển khai đồng bộ, Quỹ “Vì người nghèo” củng đã vận động được 113,975 tỷ đồng; cùng các nguồn kinh phí từ nguồn Quỹ đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 1.620 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo (tổng số tiền 72,744 tỷ đồng). MTTQ các tỉnh còn trích từ Quỹ “Cứu trợ”  hỗ trợ đồng bào thiệt hại do thiên tai 13,227 tỷ đồng.

Ngoài ra MTTQ Việt Nam các tỉnh đã tích cực tuyên truyền, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong việc sử dụng hàng hóa Việt Nam; triển khai nhiều phong trào thi đua và thực hiện các chương trình phối hợp khác.

Triển khai Chương trình công tác trọng tâm năm 2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh xác định tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vận động nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh. Thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tham gia xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Đánh giá cao công tác phối hợp chuẩn bị của MTTQ 7 tỉnh trong Cụm thi đua miền Đông Nam bộ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận nhấn mạnh, Hội nghị là hoạt động rất hữu ích và cần thiết, là dịp để lãnh đạo và cán bộ Mặt trận các tỉnh trong khu vực có dịp gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả công tác Mặt trận nói chung và cho từng địa phương nói riêng.

Tổng kết công tác Mặt trận Cụm thi đua các tỉnh Đông Nam bộ năm 2019 - 1

Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn  Hữu Dũng ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động công tác mặt trận năm 2019 của các tỉnh trong cụm thi đua miền Đông Nam bộ. Đồng thời đề nghị MTTQ các tỉnh tiếp tục đổi mới công tác hoạt động, tập trung hướng về cơ sở, chú trọng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương; công tác giám sát và phản biện xã hội gắn việc thực hiện công tác mặt trận với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Đồng thời khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của cả nước trên các lĩnh vực, trong đó có sự đóng góp vai trò của MTTQ các cấp. Trong năm, nổi bật nhất đã hoàn thành Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024 thành công tốt đẹp; công tác thông tin tuyên truyền thực hiện các cuộc vận động, công tác dân tộc, tôn giáo được quan tâm; một số địa phương đã thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Qua thực hiện nhiệm vụ, biểu dương MTTQ Việt Nam các tỉnh trong cụm về công tác bảo vệ môi trường, an ninh trật tự; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế”… có nhiều mô hình hay, hiệu quả. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục, điển hình công tác giám sát, phản biện xã hội.

Phó Chủ tịch Nguyễn  Hữu Dũng nhấn mạnh trong thời gian tới, MTTQ của 7 tỉnh cần  rà soát, cụ thể hóa các quy chế, quy định về nhiệm vụ các ban tham mưu; tăng cường công tác tuyên truyền các sự kiện quan trọng trong năm; quan tâm thực hiện các cuộc vận động, các phong trào đi vào thực chất; triển khai công tác giám sát, phản biện xã hội kịp thời, hiệu quả và làm tốt công tác cán bộ của Mặt trận các cấp.

Nhân dịp này, cụm thi đua MTTQ các tỉnh miền Đông Nam bộ đã bình bầu, suy tôn và đề nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng Cờ xuất sắc toàn diện cho Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Thuận; tặng Cờ xuất sắc cho các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho 4 tỉnh còn lại. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh được đề cử giữ chức Cụm trưởng cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ năm 2020.

Tổng kết công tác Mặt trận Cụm thi đua các tỉnh Đông Nam bộ năm 2019 - 2

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cùng đoàn công tác Cụm thi đua MTTQ các tỉnh miền Đông Nam bộ trao nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo tại huyện Ninh Phước.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cùng đoàn công tác Cụm thi đua MTTQ các tỉnh miền Đông Nam bộ đã đến huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) trao tặng 8 căn nhà Đại Đoàn kết cho các hộ nghèo.

Trong đó Mặt trận tỉnh Đồng Nai trao 2 căn nhà Đại đoàn kết, còn lại mỗi tỉnh trong cụm thi đua trao 1 căn nhà cho các hộ nghèo, mỗi căn nhà được hộ trợ 50 triệu đồng/căn. Tổng kinh phí là 400 triệu đồng.                                                                  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất