Miền Bắc rét đậm, vùng núi cao khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết

Phí Vân

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên ngày và đêm nay (18/1) ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa rào; ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (18/1), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Dự báo, ngày và đêm nay (18/1), bộ phận không khí lạnh mạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên ngày và đêm nay ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa rào.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết; ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C; Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Từ đêm nay (18/1) Nam Trung Bộ và Nam Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm.

Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6. Ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động; vùng biển Trung Bộ và Nam Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Quần đảo Hoàng Sa), giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây Quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 4,0-6,0m.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/1), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Ngày 17/1, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 17/1, nhiệt độ tại thị xã Sa Pa giảm còn 1-3 độ C. Đặc biệt, các khu vực núi ở xã Y Tý (huyện Bát Xát), dãy núi Hoàng Liên Sơn, nơi có độ cao từ 2.200m trở lên xảy ra mưa tuyết hoặc băng giá, sau là sương muối. Đây là một hiện tượng thời tiết rất nguy hại cho cây trồng và vật nuôi.

Được biết, một số huyện, thị xã trong tỉnh Lào Cai như Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai đã chỉ đạo nhân dân di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp tránh rét nhằm hạn chế thiệt hại trong sản xuất chăn nuôi.

Trước đó, đợt băng, tuyết kéo dài 5 ngày (từ ngày 8 đến ngày 12/1) đã khiến 93 ha rau, hoa màu tỉnh Lào Cai bị ảnh hưởng do băng giá, mưa tuyết; 245 con gia súc tại các huyện vùng cao bị chết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Bạo lực trẻ em: Những vết thương bao giờ lành?

Bạo lực trẻ em: Những vết thương bao giờ lành?

Quá nhiều vụ bạo lực trẻ em xảy ra thời gian qua, có những vụ việc đã cướp đi sinh mạng của con trẻ… Không ít người đã phải thốt lên rằng: Thật đáng hổ thẹn. Nhưng sau hổ thẹn thì sao, là số vụ bạo hành trẻ em vẫn liên tiếp xảy ra, với tính chất tàn độc ngày càng gia tăng.

Xem nhiều nhất