Mở rộng giám sát y tế tư nhân tại các tỉnh thành phố lớn

Anh Vũ Ảnh: Hoàng Long

Dự kiến việc giám sát sẽ tập trung vào 5 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, một số tỉnh thành có số lượng dân số đông và có độ phủ lớn các cơ sở y tế tư nhân ngoài công lập, có năng lực để triển khai hoạt động giám sát.

Quang cảnh Hội nghị.

Chiều 8/4, tại Hà Nội Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Bộ Y tế, Tổng hội Y học Việt Nam, Hội dược Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh gia thực hiện Chương trình phối hợp giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị.

Theo Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo giám sát y tế tư nhân Trương Thị Ngọc Ánh, thực hiện Chương trình phối hợp giám sát, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế, Tổng hội Y học Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thật Việt Nam, Hội Dược học Việt Nam đã tổ chức các đoàn giám sát tại tại 11 cơ sở y tế tư nhân tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, gồm: 4 bệnh viện (trong đó, 2 bệnh viện có đầu tư nước ngoài, 1 bệnh viện thẩm mỹ, 1 bệnh viện đa khoa); 3 phòng khám đa khoa; 2 phòng chẩn trị y học cổ truyền; 2 nhà thuốc. 

Qua thực tế giám sát tại 11 cơ sở cho thấy, hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện và phòng khám tư nhân đều được thực hiện theo Giấy chứng nhận của Bộ Y tế và đã được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật chuyên môn thuộc các chuyên khoa.

Các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc tuyển dụng bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh, dược sỹ, nhân viên  cơ bản đảm bảo làm việc theo nhu cầu của từng đơn vị. Qua thăm quan ngẫu nhiên một số khoa, phòng và một số bác sĩ tại các khoa, phòng đều có chứng chỉ hành nghề. Biển hiệu của cơ sở khám, chữa bệnh, nhà thuốc phù hợp với giấy phép hoạt động.

Cơ bản các bệnh viện, phòng khám có cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, môi trường. Trang thiết bị y tế có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có kiểm định, bảo trì theo định kỳ, phù hợp với giấy phép hoạt động. Các máy móc có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng…

“Kết quả giám sát, 11/11 cơ sở y tế cơ bản chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về hành nghề y tế tư nhân, chưa pháp hiện vi phạm nghiêm trọng về pháp luật hành nghề y tế tư nhân”. Trưởng ban chỉ đạo giám sát y tế tư nhân Trương Thị Ngọc Ánh thông tin. 

Tuy nhiên, qua công tác giám sát thực tế cho thấy một số ít cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa có đủ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ. Có cơ sở, bác sĩ mới ra trường chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng đã trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh và kê đơn cho người bệnh. Một số cơ sở y tế chưa chấp hành nghiêm Thông tư của Bộ Y tế về quy định tổ chức và hoạt động của cơ sở bán lẻ thuốc trong bệnh viện: Giá thuốc cao hơn nhiều so với giá trần được quy định, thặng số bán thuốc cao hơn mức tối đa cho phép.

Có cơ sở khám chữa bệnh không tổ chức nhà thuốc mà trực tiếp tổ chức bán thuốc cho người bệnh. Việc ký hợp đồng lao động với các thầy thuốc và nhân viên y tế chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật lao động.

Từ kết quả giám sát năm 2015, Ban chỉ đạo giám sát y tế tư nhân kiến nghị, đề xuất như Nhà nước nên thể chế hóa bằng văn bản pháp luật quy định về lĩnh vực chăm sóc y tế từ xa để giảm bớt quá tải cho các cơ sở y tế trong việc tư vấn, khám bệnh, giảm bớt thời gian chờ đợi, đi lại và chi phí cho người bệnh. Giao các cơ sở y tế tư nhân tự chịu trách nhiệm quảng cáo, giới thiệu về các cơ sở của mình, khi cần quảng cáo giới thiệu không cần xin phép, nhưng tăng mức xử phạt nếu vi phạm.

Đồng thời, Bộ Y tế nên quy định việc xếp hạng bệnh viện tư nhân vì hiện nay chưa có quy định xếp hạng bệnh viện tư nhân nên không khuyến khích các cơ sở này thực hiện khám, chữa bệnh đối với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế...

“Đề nghị nên mở rộng đối tượng giám sát là cơ sở y tế của nhà nước, như vậy mới thể hiện sự bình đẳng và không phân biệt giữa các cơ sở y tế tư nhân hay nhà nước, mặt khác y tế nhà nước chiếm thị phần chủ yếu trong hoạt động dịch vụ y tế khám chữa bệnh của nhân dân” - Trưởng ban chỉ đạo giám sát y tế tư nhân Trương Thị Ngọc Ánh Bà Ánh nói.

Trao đổi về những kiến nghị của Đoàn giám sát, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng lĩnh vực chăm sóc y tế từ xa hiện mới chỉ đầu tư hệ thống này cho một số bệnh viện Trung ương nối với một số vệ tinh chứ chưa nối được với các bệnh viện tư nhân. Trong thời gian tới, Bộ sẽ khuyến khích đầu tư nối với các bệnh viện tư để thực hiện nhằm giảm tải cho các bệnh viện công lập giảm bớt thời gian chờ đợi, đi lại và chi phí cho người bệnh.

Về kiến nghị nên trao cho cơ sở y tế tư nhân trách nhiệm quảng cáo, Bộ trưởng Tiến cho rằng cần phải được thực hiện theo các quy định của pháp luật không thể giao cho tự quảng cáo rồi hậu kiểm được.

Đối với việc phân loại cơ sở y tế tư nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh có hướng dẫn thí điểm xếp hạng các bệnh viện tư với quan điểm không phân biện công tư mà vì mẫu số chung là vì sức khỏe người dân.

“Bên cạnh việc mở rộng phạm vi giám sát các cơ sở y tế ngoài công tập tại 5 thành phố lớn cần giám sát tại các bệnh viện công lập”, Bộ trưởng Tiến đề nghị.

Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam Phạm Mạnh Hùng, kiến nghị cần được đẩy mạnh chương trình giám sát thêm một bước. Năm 2016 ngoài giám sát tại những thành phố lớn cần chọn những tỉnh thành phát triển, đông dân, có các cơ sở y tế tư nhân phát triển để giám sát. Cùng với đó cần xây dựng thành văn bản quy trình giám sát để tập huấn cho các địa phương để thống nhất cách làm và phát triển đại trà trong toàn quốc.

GS Hùng cho rằng: cần phải quản lý tốt vấn đề quảng cáo dược phẩm trên truyền hình, không nên để tình trạng quảng cáo tràn lan như hiện nay, nhất là về loại thuốc “một người uống, hai người vui”.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá việc tiến hành giám sát thí điểm đối với 11 cơ sở y tế tư nhân tại hai thành phổ lớn đã đạt được những kết quả bước đầu qua đó xây dựng được quy trình giám sát để chuyển giao quy trình cho các địa phương.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, từ những kiến nghị, đề xuất sau giám sát sẽ có văn bản hoàn chỉnh để kiến nghị để gửi Chính phủ, các cơ quan chức năng để hoàn chỉnh văn bản hướng dẫn những cơ sở y tế ngoài công lập muốn tham gia khám chữa bệnh từ xa, cũng như quản lý việc quảng cáo các dịch vụ khám chữa bệnh, thuốc chữa bệnh trên nguyên tắc làm đúng pháp luật vì đây là những vấn đề liên quan đến sinh mệnh con người…

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Y tế trước mắt nên có hướng dẫn tạm thời để tiến hành phân loại các bệnh viện trên, đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo có văn bản gửi hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giải quyết triệt để việc xử lý rác thải y tế của các đơn vị ngoài công lập.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2016, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân việc giám sát sẽ tiếp tục tập trung vào điều kiện hoạt động khám chữa bệnh của các cơ sở y tế ngoài công lập cũng như có hướng dẫn cho các địa phương làm là chính.

Dự kiến việc giám sát sẽ tập trung vào 5 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, một số tỉnh thành có số lượng dân số đông và có độ phủ lớn các cơ sở y tế tư nhân ngoài công lập, có năng lực để triển khai hoạt động giám sát.

Đối với hoạt động giám sát ở Trung ương, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các đơn vị tham gia chương trình phối hợp nên có sự bàn bạc thống nhất để trong năm 2016 tiến hành giám sát đối với một số đơn vị y tế công lập. Bên cạnh đó nên có chuyên đề thí điểm giám thí điểm giám sát việc quảng cáo thuốc, dịch vụ khám chữa bệnh, thực phẩm chức năng.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chào đón các đại biểu.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên phát biểu.

Chủ tịch Tổng hội y học  Việt Nam Phạm Mạnh Hùng phát biểu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam:  Nỗi lo Hà Bá 'nuốt' làng

Quảng Nam: Nỗi lo Hà Bá 'nuốt' làng

Sau đợt mưa bão vừa qua, nhiều đoạn bờ biển và bờ sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nghiêm trọng đe dọa đến nhà cửa, đất vườn của nhiều hộ dân.

Xem nhiều nhất