Mộc Châu: Mưa đá đi cùng trận lốc bất ngờ

Thùy Mai - K.V.

Khoảng 4h30 ngày 12/4, trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa rất to kèm theo gió lốc và mưa đá; trong đó, tập trung chủ yếu tại thị trấn Mộc Châu và các xã Chiềng Hắc, Đông Sang, Mường Sang, Chiềng Sơn, gây thiệt hại nặng về nhà ở, tài sản và diện tích sản xuất nông nghiệp của người dân.

Mộc Châu: Mưa đá đi cùng trận lốc bất ngờ

Nhiều diện tích cây trồng ở Mộc Châu (Sơn La) bị thiệt hại do mưa đá.

Theo thống kê sơ bộ, huyện Mộc Châu có 244 nhà ở bị tốc mái; trong đó, có trên 30 nhà ở bị tốc mái hoàn toàn. Mưa đá kèm theo gió lốc với cường độ mạnh, lại xảy ra vào thời điểm trời còn đang tối làm cho người dân trên địa bàn huyện Mộc Châu không kịp trở tay, nhiều người chỉ kịp chạy thoát thân ra khỏi nhà. Đặc biệt, tại xã Chiềng Hắc một người dân đã bị thương, do ngói rơi vào đầu và hiện điều trị tại Bệnh viện đa khoa Mộc Châu. 

Trận mưa đá bất ngờ đi cùng gió lốc còn làm cho hàng chục cây xanh bật tung gốc, biển quảng cáo bị đổ gập và làm gián đoạn việc cấp điện sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Mộc Châu.

Trước đó, khoảng 18h ngày 10/4, nhiều xã trên địa bàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) bị ảnh hưởng bởi mưa đá và gió lốc khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, hoa màu hư hỏng nặng. Các xã Ma Ly Pho, Huổi Luông và thị trấn Phong Thổ xảy ra gió lốc kèm theo mưa kéo dài 2 giờ làm tốc mái nhiều nhà dân, nghiêng mặt một cầu treo. Đến 19h, tại xã Mù Sang, huyện Phong Thổ  cũng lạ xảy ra mưa đá kéo dài 30 phút, hạt đá lớn nên gây thiệt hại về nhà cửa và hoa màu của nhân dân.

Trận mưa đá sáng 12/4, trên địa bàn thị trấn Mộc Châu và các xã Chiềng Hắc, Đông Sang, Mường Sang, Chiềng Sơn (huyện Mộc Châu) đã gây thiệt hại nặng về nhà ở, tài sản và cây nông nghiệp của người dân. Trước tình hình đó, huyện Mộc Châu đã thành lập các tổ công tác đến tận xã, thị trấn để động viên nhân dân; chỉ đạo và hỗ trợ các xã, thị trấn thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”; huy động các lực lượng quân sự, công an và dân quân tự vệ để sơ tán người, tài sản bảo đảm an toàn; kịp thời hỗ trợ người dân sửa chữa và lợp lại mái nhà, khắc phục hậu quả thiên tai.  Mưa đá kèm theo dông lốc đã gây thiệt hại trên 8 ha lúa, hơn 176 ha rau màu và 431,5 ha cây ăn quả tập trung bị rụng quả; 300 gia cầm bị cuốn trôi; 30m kè bị sạt lở, 230m đường bị bồi lấp và sạt 100m taluy dương… Ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 13,76 tỷ đồng.

Như vậy là, từ đầu tháng 3 đến nay, trên địa bàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã xảy ra 3 trận mưa đá, gió lốc gây thiệt hại nặng nề về tài sản và hoa màu của người dân.

Chiều 12/4, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông và lãnh đạo UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mộc Châu (Sơn La). Bí thư Nguyễn Hữu Đông đã động viên các gia đình bị thiệt hại nặng do mưa đá kèm theo dông lốc. Đánh giá cao huyện Mộc Châu trong việc chủ động khắc phục hậu quả thiên tai, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La yêu cầu địa phương cần tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại và có phương án hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bức xúc với bãi rác gây ô nhiễm

Bức xúc với bãi rác gây ô nhiễm

Nước rỉ từ bãi rác thẩm thấu và chảy xuống đập Hón - nơi cung cấp nước tưới cho toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của người dân trong xã.

Xem nhiều nhất