Mộc Châu mùa mận chín

Thành An

Mộc Châu (Sơn La) không chỉ biết đến là cao nguyên bạt ngàn những đồi chè, đồng cỏ xanh hay những nương hoa ngát hương thơm - Mộc Châu mùa này là những vườn mận trải khắp các ngọn đồi, những chùm mận tím thẫm, lúc lỉu vô cùng bắt mắt. Năm nay mận được mùa, được giá nên bà con ở đây rất phấn khởi.

Mộc Châu mùa mận chín

Mộc Châu mùa mận chín.

Khác hoàn toàn với nắng nóng ở Hà Nội, cao nguyên Mộc Châu những ngày này vẫn trong lành và mát mẻ bởi đất trời như ngập tràn sắc xanh của những đồi chè và rừng mận. Dịp này không ít du khách thập phương lại kéo về đây trẩy hội trái cây đặc sản của cao nguyên với mận, mơ, đào và nhiều nhất vẫn là mận. 

Mận ở đây  nức tiếng giòn, ngọt, căng mọng do được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thời tiết và đất đai thuận lợi. Bởi vậy từ lâu, cây mận hậu đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, giúp người dân xóa đói giảm nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hiện nay trong huyện xuống còn 13%. 

Mộc Châu mùa mận chín - 1

Do mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên huyện đã mở rộng diện tích trồng mận ra hầu hết tất cả các xã. Trên địa bàn huyện hiện có 5.000 ha cây ăn quả thì 2.057 ha là cây mận, trong đó trên 1.400 ha cây đang cho quả, đạt khoảng 18 nghìn tấn/năm. Mận được trồng tập trung tại 8 xã và thị trấn của huyện, nhiều nhất là xã Mường Sang, Phiêng Luông, Tân Lập, Chiềng Sơn, thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Trong các khu vườn mận thì thung lũng Nà Ka, nơi được coi là vựa mận lớn nhất của cao nguyên Mộc Châu. Từ Nông trường Mộc Châu chừng 20 km, qua những đồng cỏ, trại bò, một con đường xanh dẫn đến khu đồi mận hậu và mận tam hoa đang vào mùa trĩu quả. Đến đây, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi thung lũng mận rộng đến hơn 100 ha, những chùm quả sai trĩu đỏ tươi dưới nắng sớm ở cao nguyên. Từ dốc cao nhìn xuống, thung lũng mận Nà Ka xanh mướt, ngút ngàn. Dưới chân dốc, là những gùi mận chín đỏ được bày dọc khắp đường đi. 

Mộc Châu mùa mận chín - 2

Mận hậu Mộc Châu rất dễ trồng, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, năng suất sẽ đạt 300 tạ/ha, mang lại thu nhập cho người dân hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Vì thế trong quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, huyện đang từng bước phát huy thế mạnh kinh tế từ cây mận, góp phần nhân rộng mô hình trồng mận và hái quả, tạo thêm cơ hội trải nghiệm cho khách du lịch. 

Hãy cùng lên cao nguyên Mộc Châu những ngày này để tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ, để được lạc vào những vườn mận chín đỏ mà hái cho đầy những chiếc gùi mang về dưới xuôi làm quà…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.

Tin nóng

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.

Xem nhiều nhất