Mỗi người dân là một nhà sưu tầm xây dựng Bảo tàng Mặt trận

Thu Hoàn

Sáng 26/5, Nhà báo Nguyễn Văn Thế và ông Đặng Xuân Kim, Phó Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 10, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã hiến tặng một số hiện vật cho Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Văn Thế trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nhà báo Nguyễn Văn Thế trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trong số hiện vật của nhà báo Nguyễn Văn Thế hiến tặng có thẻ Đảng, chứng minh nhân dân, chứng nhận tặng thưởng Huy chương Kháng chiến Hạng Nhất cho cụ Nguyễn Sơn Lâm - bố ruột của nhà báo Nguyễn Văn Thế.

Từ năm 1948, cụ Lâm được phân công bảo vệ đồng chí Xuân Thủy lúc ấy đang là Chủ nhiệm kiêm chủ bút báo Cứu quốc, cơ quan ngôn luận của Tổng bộ Việt Minh và là tiền thân của báo Đại Đoàn Kết ngày nay. Sau đó, cụ trực tiếp tham gia và là một trong những người in báo Cứu quốc cho đến ngày giải phóng Thủ đô. Ngoài ra còn có Thẻ đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Tây của bà Nguyễn Thị Hồng Hải, người từng giành Huy chương Vàng quốc tế môn Pencak Silat tổ chức năm 1997 tại Indonesia.

Ông Đặng Xuân Kim trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Ông Đặng Xuân Kim trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trong số hiện vật của ông Đặng Xuân Kim hiến tặng có chiếc chìa khóa bằng đồng được ông nội của ông Đặng Xuân Kim, nguyên là cán bộ thủ thư sử dụng để lưu giữ tài liệu của xã Xuân Đài, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định từ trong kháng chiến chống Pháp. Sau đó, bố của ông Đặng Xuân Kim tiếp tục sử dụng chiếc chìa khóa để lưu giữ tài liệu của địa phương và được gia đình gìn giữ cho đến ngày hôm nay. Chiếc bút mà ông Đặng Xuân Kim đã sử dụng từ khi tham gia Ban Công tác Mặt trận ở Khu dân cư với rất nhiều hoạt động ý nghĩa.

Là một cán bộ Mặt trận được nhân dân khu phố yêu mến, ông Đặng Xuân Kim được ví là “ông cố vấn” khi đã tham gia tư vấn, hòa giải nhiều vụ việc phức tạp ở địa phương. Ông còn được bà con phong là “kiến trúc sư” khi đã vẽ rất nhiều tranh bích họa về chủ đề quê  hương, đất nước để trang trí trên các bức tường ở khu dân cư làm cho ngõ phố sạch đẹp, sinh động, văn minh.

Tranh bích họa ông Đặng Xuân Kim vẽ trang trí ở Khu dân cư số 10, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tranh bích họa ông Đặng Xuân Kim vẽ trang trí ở Khu dân cư số 10, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trao tặng các hiện vật cho Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Đặng Xuân Kim bày tỏ: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động hiến tặng hiện vật một cách rộng rãi từ Trung ương xuống tận khu phố cho người dân biết và đóng góp để xây dựng Bảo tàng Mặt trận không chỉ là nơi tái hiện lịch sử vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam mà còn trở thành nơi giáo dục truyền thống đại đoàn kết, lý tưởng cách mạng cho các thế hệ. Nhà báo Nguyễn Văn Thế khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ công tác sưu tầm của Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cảm tác bằng những vần thơ ý nghĩa:

“Nói với hiện vật”:

Phút chia tay

Để ở nhà “em cô đơn”

Về bảo tàng “thêm bạn”, bao người biết

Thôi đừng luyến tiếc

“Lên đường”…bạn ơi!

Đồng thời, nhà báo Nguyễn Văn Thế bày tỏ mong muốn: Mỗi người dân là một nhà sưu tầm, đóng góp hiện vật xây dựng Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trở thành Bảo tàng Đại Đoàn Kết, mái nhà chung của toàn dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ

Để góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719, Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng kế hoạch giám sát tại một số địa bàn trọng điểm.
Nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân

Nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân

Thời gian qua, MTTQ tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều cách làm mới, nhiều giải pháp, mô hình hay để tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất